Bé gái chỉ mới 2 tuổi đấu tranh với bệnh ung thư buồng trứng

Bé gái chỉ mới 2 tuổi đấu tranh với bệnh ung thư buồng trứng

Gia đình cập nhật quá trình điều trị của Kennedy trên Facebook với mong muốn các bậc cha mẹ để ý phát hiện sớm căn bệnh này ở trẻ.

Xót xa khi phát hiện bé gái mới 2 tuổi, phải thực hiện các đợt chữa trị chống chọi lại ung thư buồng trứng.

Theo Fox News, ngày 14/2, vợ chồng Michael Xydias và Meagan Xyias đưa con gái đi chụp X-quang do bé bị đầy hơi, táo bón. Tuy nhiên bệnh tình không giảm, cả hai đưa con đến bệnh viện Atlanta Scotland Rite để kiểm tra chính xác hơn.

Tại đây bác sĩ phát hiện những khối u trong cơ thể bé, chẩn đoán ung thư buồng trứng giai đoạn 3. Đây là khối u tế bào mầm thường hình thành trong bộ phận sinh sản của trẻ em, nhưng cũng có thể xuất hiện ở các khu vực khác bao gồm cổ, ngực, bụng, xương sống, xương chậu hoặc não.

"Tôi chỉ nghĩ con gái mình bị táo bón, chứ không phải ung thư", mẹ Kenni nói. "Nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con gái tôi đến hết cuộc đời".

Theo bác sĩ Bệnh viện nghiên cứu trẻ em St. Jude, u tế bào mầm chỉ chiếm khoảng 3% trong các bệnh ung thư ở trẻ em. U xuất hiện thường không rõ nguyên do, phổ biến ở những người mắc một số rối loạn di truyền nhất định.

một loại có thể tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn so với loại khác hiện có, nhưng bệnh nhân sẽ bị mất thính lực lâu dài

Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một số khối u, cắt buồng trứng phải và 2,5 cm ruột non của bệnh nhi. Ngoài ra, cô bé phải trải qua 4 đợt hóa trị.

Có bé đang tham gia vào một nghiên cứu ba loại thuốc hóa trị liệu, bao gồm một loại có thể tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn so với loại khác hiện có, nhưng bệnh nhân sẽ bị mất thính lực lâu dài.

Mẹ cô bé rất lo lắng về khả năng sinh sản trong tương lai của con mình. Tuy nhiên, bác sĩ hy vọng liều hóa trị thấp sẽ không ảnh hưởng đến buồng trứng còn lại của bé.

Gia đình cập nhật quá trình điều trị của Kennedy trên Facebook với mong muốn các bậc cha mẹ để ý phát hiện sớm căn bệnh này ở trẻ.

Vào tháng 8/2018 Bé gái Dung Dung chỉ mới 9 tháng tuổi cũng đã bị ung thư buồng trứng, đến lúc này cô bé vẫn là bệnh nhân ung thư buồng trứng nhỏ tuổi nhất trên thế giới.

Khi Dung Dung khi được 3 tháng tuổi, cô bé thường xuyên bị tiêu chảy, mỗi ngày phải đi ngoài 5 - 6 lần, mỗi lần như vậy Dung Dung đều khóc rất nhiều. Tiếc rằng cha mẹ cô bé lại cho rằng đó là triệu chứng của việc đường ruột yếu. Trước khi chẩn đoán ung thư nửa tháng, tình trạng tiêu chảy của Dung Dung càng ngày càng nghiêm trọng, cơ thể bắt đầu sụt cân không kiểm soát.

Đến một hôm khi đang tắm, mẹ của cô bé đã phát hiện bụng con gái phồng lên, sờ ấn thấy có một khối u cứng. Sau khi phát hiện khối u, cả gia đình vội vàng đưa cô bé đi bệnh viện cứu chữa, nhưng vì khối u khá lớn, không một bệnh viện nào dám điều trị.

Cuối cùng, Bệnh viện Nhi Vũ Hán đã tiếp nhận điều trị cho Dung Dung. Sau nhiều cuộc kiểm tra như: siêu âm B phụ khoa, chụp CT vùng chậu, Dung Dung được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng trái, bệnh tình đã ở mức độ ác tính. Bác sĩ ở đây xác nhận, Dung Dung là bệnh nhân ung thư buồng trứng nhỏ tuổi nhất thế giới.

Nếu Dung Dung sống bình thường qua 5 năm, cô bé vẫn có cơ hội làm mẹ.

Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho Dung Dung, khối u được cắt bỏ có đường kính 15cm và nặng 789g. Trước mắt các chỉ số khối u hiện tại đã trở lại bình thường. Sau khi kết thúc 4 tháng hóa trị, bệnh viện vẫn sẽ theo dõi tình trạng bệnh của Dung Dung.

Nếu Dung Dung có thể chịu đứng được các lần hóa trị, sống vượt qua 5 năm một cách thuận lợi, cô bé vẫn có thể có một cuộc sống bình thường. Mặc dù đã phẫu thuật cắt bỏ một buồng trứng, nhưng cô bé vẫn còn một buồng trứng khỏe mạnh có thể bù đắp chức năng còn thiếu, và sẽ không ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ trong tương lai.

Vậy nguyên nhân dẫn đến Dung Dung bị ung thư buồng trứng là gì?

Giáo sư Tân Hiểu Yên của bệnh viện cho biết: Khối u lớn như thế này, rất có khả năng đã phát triển từ khi Dung Dung còn trong bụng mẹ. Đáng tiếc là cô bé đã không được phát hiện và điều trị sớm hơn.

Theo bác sĩ Ngụy Nhài của bệnh biện giải thích: Trước mắt y học trên thế giới cho rằng nguyên nhân dẫn đến các khối u có bao gồm 3 phương diện: đột biến gen, di truyền, nhiễm sắc thể. Trường hợp của Dung Dung theo bác sĩ phân tích do đột biến gen.

Ngoài ra, khi người mẹ mang thai thường tiếp xúc với các tia bức xạ, điều này khiến tỉ lệ phát triển khối u tương đối cao. Bác sĩ nhắc nhở tất cả mọi người, không được bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Hiện nay bệnh tình diễn biến rất phức tạp, dù cố gắng nuôi con khoa học đến đâu cũng không thể tránh khỏi những vấn đề không hay có thể xay ra, nên thấy trẻ có dấu hiệu bất thường nên đưa đi bệnh viện chẩn đoán bệnh sớm. Ở Việt Nam rất nhiều cha mẹ khi thấy con ốm là đến hiệu thuốc nói bệnh là được bán thuốc, hiện nay Nhà nước đã cấm việc bán thuốc nếu không có đơn thuốc của bác sĩ để giảm tình trạng kháng kháng sinh làm cho mầm mống bệnh diễn biến phức tạp hơn. Từ những người trưởng thành hôm nay nên phải chăm lo sức khỏe, sống lành mạnh để có thế hệ tương lai tươi sáng hơn.

Chúc các bạn sức khỏe.

TuThuoc24h.net