Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Tin Tức Tin Y Tế

Thương tâm bé trai bại não bị chó nhà cắn khắp người hỏng bộ phận sinh dục

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), ngày 11/3 bệnh viện vừa cứu chữa cho bệnh nhi bị 4 chó nhà cắn thương tích khắp người.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), ngày 11/3 bệnh viện vừa cứu chữa cho bệnh nhi bị 4 chó nhà cắn thương tích khắp người.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng thương tâm là Vũ Đức Duy, 9 tuổi, dân tộc Nùng, ở thôn Đoàn Kết, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, khi sinh ra không may mắc bệnh bại não chỉ nặng 1.7 kg, gia đình nghèo không có tiền chữa trị chỉ nằm 1 chỗ, đến nay dù 9 tuổi chỉ nặng 12kg, mọi sinh hoạt đều được người nhà chăm sóc.

Chị Phùng Thị Trang - mẹ bệnh nhi kể lại: "Trong lúc ở nhà 1 mình, Duy đại tiện vô thức, 4 con chó nhà nuôi đã xông vào cắn xé, khiến em mất toàn bộ da vùng mu, trơ xương mu, dương vật gần như cụt. Duy chỉ biết đau đớn, nằm đấy, chẳng thể vẫy vùng cũng không thể kêu la được."

Mẹ Duy cho biết thêm vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị phải xuống Hà Nội làm thuê mới được nửa tháng thì xảy ra cơ sự. Sau Duy còn 2 em, một em 4 tuổi, một em mới 2 tuổi.

Trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho cháu Duy, TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Duy, bệnh tình rất thương tâm, từ lúc người nhà phát hiện cháu bị chó cắn đến lúc đưa cháu xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hơn 10 tiếng. Các bác sĩ phải tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhi, cắt lọc, tạo hình, che phủ dương vật. Hơn nữa, do vết thương của bệnh nhi nặng, các bác sĩ chưa xác định được bệnh nhân có hay không có tinh hoàn, có thể tinh hoàn của cháu ẩn trong vùng bụng.

Hiện tại, các bác sĩ đã cắt cụt dương vật chỉ còn 1 cm, vết thương khô, dương vật còn lại đã được chuyển ra và che phủ, các vết thương tương đối ổn định. Bệnh nhi sẽ được tạo hình dương vật về sau, sẽ kiểm tra tinh hoàn có ở trong vùng bụng không và tiếp tục theo dõi, chăm sóc vết thương tránh nhiễm trùng, uốn ván. Sau khi bệnh nhân ổn định tiêm phòng dại cho bệnh nhân và tiêm phòng dại cho cả 4 con chó.

Qua đây, TS.BS Nguyễn Việt Hoa khuyến cáo: Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp chó nhà cắn trẻ nhỏ gây những tổn thương nghiêm trọng. Vì thế, không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo khi chỉ ở một mình. Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn… Chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm vaccine ngừa bệnh dại định kỳ. Khi bị chó mèo cắn chảy máu cần sơ cứu ban đầu bằng cách sát trùng, rửa sạch vết thương, dùng băng gạc sạch băng bó cầm máu trong trường hợp chảy máu rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

TuThuoc24h.net

Tags:
Tin liên quan