Khoa học đã chứng minh yoga là giải pháp trị trầm cảm cực kỳ hiệu quả

Yoga là một bộ môn có thể giúp bạn thư giãn cơ thể và đầu óc. Các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng việc tập yoga hằng ngày còn có thể điều trị được chứng bệnh trầm cảm. Cùng TuThuoc24h.net tìm hiểu nhé!

Trong cuộc sống hiện đại, những áp lực từ công việc, học tập hay những căng thẳng trong các mối quan hệ xã hội khiến con người dễ dàng mắc phải chứng bệnh trầm cảm. Các nhà khoa học đã phát hiện mối quan hệ giữa Yoga và chứng trầm cảm. Theo đó, Yoga là một trong những phương pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trầm cảm một cách hiệu quả.
 


Các chuyên gia  thuộc Trung tâm Y khoa Các vấn đề cựu binh tại San Francisco (Hoa Kỳ) đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với 23 tình nguyện viên nam là cựu chiến binh đang tham gia khóa học Hatha Yoga trong 8 tuần. Hatha Yoga là khóa học chỉ tập trung vào các bài tập thể dục đơn giản cùng với ngồi thiền và tập thở. Các tình nguyện viên trước khi bắt đầu cuộc nghiên cứu với mức độ trầm cảm rất cao nhưng sau 8 tuần tham gia khóa học, họ đã cảm nhận được những thay đổi tích cực, rằng những triệu chứng trầm cảm đã giảm đi đáng kể.

Một cuộc nghiên cứu thứ hai nhằm xem xét sự ảnh hưởng của bộ môn bikram yoga đối với chứng trầm cảm được tiến hành với 52 phụ nữ mắc chứng trầm cảm trong độ tuổi từ 25-45. Kết quả của cuộc nghiên cứu này cho thấy những người tham gia khóa học trong vòng 8 tuần (các buổi học 2 tuần/lần) đã giảm mạnh các dấu hiệu trầm cảm. Còn nhóm những người không tham gia khóa học hầu như không có sự thay đổi đáng kể. 

Một cuộc nghiên cứu thứ ba trên 29 người trưởng thành mắc bệnh trầm cảm khác cho thấy sau 8 tuần học bikram yoga không chỉ giúp làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm mà còn giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống, mang đến sự lạc quan, yêu đời và tăng cường các hoạt động thể chất lẫn tinh thần.

Kết quả của các cuộc nghiên cứu trên đã được công bố tại Hội thảo hàng năm của Hiệp hội Tâm lý Mỹ vừa được tổ chức tại Washington. Trong thông cáo báo chí của hiệp hội Tâm lý Mỹ cho biết quân đội Mỹ đang cân nhắc tính khả thi nhằm xây dựng các liệu trình điều trị trầm cảm bằng yoga nhằm phát huy khả năng cải thiện sức khỏe tâm thần của bộ môn Yoga.

Yoga là phương pháp điều trị trầm cảm khá mới nhưng được xem là có tác dụng rất hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm. Tuy nhiên để có thể điều trị bệnh trầm cảm một cách dứt điểm, ngoài việc tập luyện Yoga, bạn cần phải kết hợp với liệu trình điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, xây dựng cho mình một lối sống khoa học, thay đổi những suy nghĩ theo hướng tích cực, chế độ dinh dưỡng hợp lý, không lạm dụng các chất kích thích,… chính là cách tốt nhất để lấy lại sự lạc quan, yêu đời, thoát khỏi chứng trầm cảm và sống một cuộc sống khỏe  mạnh.

TuThuoc24h.net