Thợ săn đã sốc khi thấy cảnh tượng này.... bởi vạn vật trên đời đều có tánh linh

Họ hy vọng đám linh dương sẽ nhảy xuống vách núi cao mà chết thì họ sẽ thu về chiến lợi phẩm mà không cần phải tốn một mũi tên hay viên đạn. Thế nhưng họ không ngờ hàng loạt điều kỳ lạ đã xảy ra khiến họ quay về và từ đó nguyện không sát hại một sinh linh nào nữa.

Họ hy vọng đám linh dương sẽ nhảy xuống vách núi cao mà chết thì họ sẽ thu về chiến lợi phẩm mà không cần phải tốn một mũi tên hay viên đạn. Thế nhưng họ không ngờ hàng loạt điều kỳ lạ đã xảy ra khiến họ quay về và từ đó nguyện không sát hại một sinh linh nào nữa.

Thế giới hữu tình, vạn vật có tánh linh. Dù là con kiến hay củ khoai cũng đều mang trong nó một linh hồn của sự sống. Tánh linh ấy có thể con người không nhận ra nhưng đừng vì không thấy mà nghỉ rằng không có rồi làm tổn hại đến sinh linh vạn vật. Xin kể ra đây mẫu chuyện về tánh linh của vạn vật cho quý độc giả đọc và suy ngẫm.

Linh dương là loài động vật ăn cỏ, bản tánh hiền lành thuộc họ trâu bò, có hình dáng giống như sơn dương và có khả năng nhảy rất giỏi. Con trưởng thành thường có trọng lượng khoảng 30kg, là con mồi ưa thích nhất của đám thợ săn.


Có một đám thợ săn nọ rủ nhau đi săn linh dương. Họ phát hiện và bao vây một bầy linh dương khoảng 60 con, dồn chúng về một mõm đá trên vách núi cao. Họ hy vọng đám linh dương sẽ nhảy xuống vách núi cao mà chết thì họ sẽ thu về chiến lợi phẩm mà không cần phải tốn một mũi tên hay viên đạn.

Thế nhưng họ không ngờ, một con linh dương đực đột nhiên kêu lên một tiếng. Cả bầy linh dương lập tức phân thành hai nhóm: một nhóm già và một nhóm trẻ.Tiếp sau đó, một con linh dương đực từ trong nhóm già đi ra, nhìn về nhóm linh dương trẻ kêu một tiếng “be”. Một con linh dương trẻ liền bước ra. Sau đó, một già một trẻ hướng vách núi đoạn mệnh kia mà nhảy xuống. Con trẻ nhảy trước, con già nhảy sau và nhảy thấp hơn con trẻ một chút. Nhóm thợ săn kinh ngạc, nghĩ rằng không lẽ nào linh dương chết cũng phải từng đôi sao?

Đột nhiên một việc lạ xuất hiện giữa không trung. Khi con linh dương trẻ nhảy lên ở vị trí cao nhất, con linh dương già bằng kỹ năng điêu luyện của mình uốn mình nhảy xuống, đưa thân là điểm nhảy cho con linh dương trẻ đạp mạnh chân tạo đà nhảy sang vực núi bên kia. Hoàn thành một cú tiếp đất ngoạn mục mà đám thợ săn nghĩ chỉ có mọc cánh đám linh dương kia mới bay được qua bờ bên đó. Còn con linh dương già giống như xác của một con tàu sau khi hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển, rơi thẳng xuống vực sâu tan xương, nát thịt. Cứ như thế, từng cặp từng cặp linh dương ráp với nhau để chuyển những con trẻ an toàn qua ngọn núi đối diện.


Nhóm thợ săn ngỡ ngàng đứng nhìn cảnh tượng đang diễn ra trước mắt họ. Họ không ngờ đến giờ phút đồng loại sắp bị diệt vong thì đàn linh dương lại có thể sẵn sàng hy sinh một nữa để giành lại cơ hội sinh tồn cho đồng loại. Họ không thể ngờ được những con linh dương già lại sẵn sàng chọn lấy cái chết, cam tâm tình nguyện hy sinh thân mình để mở ra con đường sống cho thế hệ sau. Những người thợ săn được chứng kiến một cảnh tượng chết chóc bi tráng, chính vì thế mà nhóm thợ săn cảm động, họ quay về và từ đó thề không sát hại bất cứ một sanh mạng nào dù là nhỏ nhất.

Khi đọc được câu chuyện này tôi rất hiểu cảm xúc của nhóm thợ săn, có lẽ họ đang rất ăn năn, họ thấy áy náy, chính họ đã dồn ép những con vật vào đường cùng để chúng chọn lấy cái chết, chưa hẳn khi con người bị dồn ép đã chịu hy sinh đến như vậy, có lẽ họ đã chịu nhìn nhận sinh mạng của động vật cũng đáng quý như con người cũng có đức hy sinh, đặt bản thân vào con vật họ cũng sẽ đau nhói tận trong tim.

Vạn vật trên đời đều có tánh linh, đều biết vươn lên và yêu quý mạng sống, đều biết run sợ trước cái chết bi thương, biết yêu biết ghét, có nhảy nhót vui mừng cũng có nước mắt như ai. Vì tánh linh của vạn vật mà hãy nương tay đừng giết hại mẹ của chúng để đám con bơ vơ, đừng tổn hại con của chúng mà làm mẹ đau buồn, vạn vật chúng sinh hữu tình hay vô tình đều có Phật tính. Vì thế xin đừng làm tổn hại bất cứ một sanh mạng cho dù là bé nhỏ, điều này không những giúp cho các vạn vật được sống công bằng được tồn tại mà còn giúp chúng ta sống thanh thản, an yên. Ai rồi cũng về với cát bụi, đừng để bản thân mình nằm ngang trong chuỗi thức ăn sau những động vật hung dữ là mắc xích cuối cùng khiếp sợ hơn cả hổ báo.

TuThuoc24h.net