Tại sao chó là bạn! Heo là món ăn?

Hầu hết mọi người không ăn thịt những con vật mà họ cho là thông minh, dễ thương và gần gũi với con người như chó, mèo, cá heo, thỏ,... và họ lại ăn thịt những con vật mà họ cho rằng chúng ngu ngốc và xấu xí như bò, gà, heo,...

Ăn chay là một chế độ ăn không có thịt của động vật. Người ta dùng thuật ngữ “vegtarian” – để chỉ người ăn chay và “meat eater” để chỉ người ăn thịt, không ăn chay. Có người ăn chay vì sức khỏe nhưng có một số người quyết định ăn chay vì họ nghĩ ăn thịt động vật là một vấn đề phi đạo đức. Họ chọn ăn chay để phản đối lại hành động ăn thịt, giết hại động vật là một hành động vô đạo đức.

Con người không hề bị bắt buộc phải ăn thịt. Chúng ta ăn thịt vì chúng ta thích và chúng ta lựa chọn điều đó. Bởi con người vẫn có thể tồn tại mà không cần phải ăn thịt, thậm chí không ăn thịt, chúng ta còn có thể sống khỏe mạnh hơn. Hàng triệu người ăn chay trên thế giới là nhân chứng cho điều này. Con người ăn thịt đơn giản vì đó là thói quen được duy trì và sự hấp dẫn thơm ngon của nó.  Chúng ta không hề phân vân hay do dự khi lựa chọn ăn thịt mà xem việc ăn thịt như một mặc định tự nhiên, là điều tất yếu, là việc mà đã – đang – sẽ luôn diễn ra như thế. Và chúng ta tin rằng việc chúng ta ăn thịt không hề sai bởi niềm tin cho hành động đó là một niềm tin vô hình, được gọi là  “Carnism”.

Carnism là một hệ thống niềm tin mà hành động ăn thịt của con người được cho là bình thường, đúng đắn, hợp với các chuẩn mực đạo đức xã hội. Con người không giống với động vật ăn thịt. Động vật ăn thịt vì vấn đề sinh tồn, chúng buộc chỉ có thể ăn thịt mới tồn tại được, ngoài thịt ra, chúng không ăn được các loại rau củ, quả khác. Con người là loài động vật ăn tạp. Chúng ta có thể ăn được cả thực vật và động vật. Chúng ta ăn thịt không phải vì chúng ta cần thịt để sinh tồn mà chúng là lựa chọn ăn thịt bắt nguồn từ những niềm tin rằng ăn thịt là điều hiển nhiên của con người.

Một giáo viên dạy tâm lý học đã kể lại một buổi nói chuyện với sinh viên về thái độ ứng xử của con người đối với động vật. Cô đã dạy hàng ngàn sinh viên và có những buổi thảo luận tương tự và kết quả của cuộc thảo luận này là phản ứng của sinh viên đều giống nhau.

Bài tập thảo luận này được tiến hành như sau, đầu tiên, cô yêu cầu sinh viên của mình liệt kê những tính từ diễn tả phẩm chất của heo và chó. Theo đó, những tính từ được liệt kê dành cho heo bao gồm: dơ dáy, bẩn thỉu, ngu ngốc, đần độn, xấu xí, lười biếng, béo tốt. Còn những tính từ được liệt kê về phẩm chất của chó như: trung thành, thông minh, dễ thương, vui vẻ, bảo vệ,... Tiếp theo, cô yêu cầu sinh viên giải thích lý do họ gán ghép những tính từ đó cho mỗi loài. Đa số sinh viên đều yêu thích chó và xem chó là người bạn, là một thành viên thân thiết trong gia đình. Còn heo thì là nguồn cung cấp thực phẩm cho con người. Vậy tại sao chó là bạn mà heo lại là món ăn?

Và dưới đây là những phản ứng của sinh viên đối với những câu hỏi của giáo viên:

-  Vì sao bạn nghĩ heo lười biếng? Vì chúng không làm gì, chỉ ăn rồi nằm lì.

-  Cái gì khiến heo ngu ngốc? Chúng vốn dĩ là ngu ngốc. (Bạn có biết khoa học đã chứng minh trí thông minh của heo còn cao hơn chó).

-  Bạn nghĩ tất cả heo đều xấu xí? Đúng vậy

-  Thế bạn thấy những chú heo con như thế nào? Chúng dễ thương.

-  Tại sao bạn nghĩ heo bẩn thỉu? Vì chúng hay nằm dưới bùn, phân, rát là hôi thối. (Lý do thực sự khiến heo lăn trong bùn là để làm mát da khi thời tiết oi nóng)

-  Bạn nghĩ chó có ở bẩn không? Có, nhưng thỉnh thoảng.

-  Vậy sao bạn không cho rằng chó ở bẩn? Bởi vì chúng không  phải lúc nào cũng bẩn thỉu mà chỉ là đôi lúc thôi.

-  Heo thì lúc nào cũng bẩn thỉu? Đúng vậy.

-  Tại sao bạn biết heo lúc nào cũng bẩn thỉu? Vì trông chúng luôn bẩn thỉu.

-   Bạn nhìn thấy chúng lúc nào?  Tôi không nhớ. Có thể là qua tranh ảnh. (Không phải luôn luôn. Heo không phải luôn luôn ở bẩn.)

-   Bạn nghĩ chó có cảm xúc không? Có. Chắc chắn.

-   Làm thế nào bạn biết? Chúng buồn khi tôi ốm hoặc biết sợ lấm lép khi làm điều gì sai bị tôi la mắng.

-   Bạn nghĩ heo có cảm xúc không? Chắc chắn có.

-   Bạn có nghĩ cảm xúc của heo và chó là tương tự nhau? Có thể. (Thật ra rất ít người biết được heo rất nhạy cảm. Chúng có thể có những hành vi tự ngược chính mình khi bị bắt nhốt.)

-   Bạn có nghĩ là heo cũng biết đau đớn? Dĩ nhiên. Các loài động vật đều biết đau đớn.

-   Vậy tại sao chúng ta không ăn thịt chó? (bài viết được lược dịch từ bài báo nước ngoài. Ở nước ngoài, người ta không ăn thịt chó như ở Việt Nam) Bởi vì chó có phẩm chất cả con người, chúng cũng giống như con người, có tên gọi và có nhân phẩm.

-   Bạn có nghĩ heo cũng những phẩm chất như con người? Bạn nghĩ như thế nào nếu heo cũng là những con vật thông minh, có cảm xúc, không lười biếng và tham ăn? Có thể tôi sẽ thấy tội lỗi khi ăn thịt chúng.

-   Vậy tại sao chúng ta lại ăn thịt heo? Vì heo được nuôi để lấy thịt.

-   Tại sao heo lại được nuôi để lấy thịt? Tôi không biết. Tôi nghĩ đó là điều hiển nhiên.

Hầu hết mọi người không ăn thịt những con vật mà họ cho là thông minh, dễ thương và gần gũi với con người như chó, mèo, cá heo, thỏ,... và họ lại ăn thịt những con vật mà họ cho rằng chúng ngu ngốc và xấu xí như bò, gà, heo,...

Như vậy, thói quen ăn thịt của con người được bắt nguồn từ những suy nghĩ sai lầm, và suy nghĩ đó đã khắc sâu vào tâm trí của họ. Vì vậy mà hàng triệu con vật lớn nhỏ đang bị sát hại hàng ngày để phục vụ nhu cầu ăn uống cho con người. Có hợp lý không khi chỉ vì những suy nghĩ sai lầm, thiển cận, gán ghép chủ quan , không công bằng và sự yêu thương động vật nửa vời của chúng ta đã cướp đi mạng sống của hàng triệu con vật đáng thương, yếu đuối. Hưởng thụ trên sự đau khổ của các loài vật khác không phải là việc là nhân văn, cao thượng mà con người luôn hướng đến.

Mong rằng những người còn cho rằng ăn chay không tốt phải ăn thịt mới tốt thì nên suy nghĩ lại, chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng qua các loại thực vật, chúng ta đừng thiên vị giữa các con vật, chúng cũng đang tủi thân đấy, bạn thử nhìn chú gà nhà bạn chơi với chú chó nhưng một ngày nọ gà bị bắt làm thịt bạn thấy chó buồn bạn nghĩ chó khôn thế bạn có nghe thấy tiếng kêu cứu của gà và sự sợ hãi của nó không, hoặc giả dụ bạn đem chú chó đi đâu đó một ngày xem chú gà sẽ buồn ra sao. Những người ăn chay chưa hẳn là người nhân văn là cao thượng nhưng chí ít họ xem các loài động vật bình đẳng như nhau.

TuThuoc24h.net