Những lợi ích của ăn chay với phụ nữ mang thai

Rau cải ngọt và rau dền, được xem là hai loại rau có hàm lượng canxi cao nhất, thậm chí cao hơn sữa rất nhiều lần. Ngoài ra, cơ thể hấp thu canxi từ các loại rau tốt hơn nhiều so với canxi có nguồn gốc từ động vật.

Ăn chay xưa nay đã bị gắn cho cái mác là ăn uống kham khổ, thiếu chất. Vì thế, đối với các mẹ bầu, muốn duy trì chế độ ăn chay chắc chắn sẽ vấp phải nhiều phản đối từ gia đình, thậm chí là khuyên can của bác sĩ. Nếu không giữ vững lập trường hoặc thiếu hiểu biết về chế độ dinh dưỡng, nhiều bà mẹ sẽ vì con mà chuyển sang ăn mặn. Nếu bạn từng đọc bài viết em bé Việt kiều 7 tháng tuổi ăn chay trường hai má hồng hồng đáng yêu, thì bạn sẽ suy nghĩ lại, giữ vững quan điểm ăn chay của mình.

Tuy nhiên, chế độ ăn chay vẫn mang lại rất nhiều lợi ích cho bà mẹ đang mang thai và cho con bú. Hãy cùng tủ thuốc tìm hiểu để giúp các mẹ củng cố thêm quyết định ăn chay của mình nhé!

Thực phẩm chay giàu canxi

Canxi là chất rất cần thiết đối với sức khỏe của phụ nữ đang mang thai, là thành phần cơ bản trong cấu tạo xương. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ có thai, cần bổ sung 1200 mg – 1500 mg/ngày. Việc bổ sung canxi trong thực đơn ăn uống hàng ngày là rất quan trọng. Canxi có nhiều trong các loại rau xanh, đậu đỗ, ngũ cốc,...

Rau cải ngọt và rau dền, được xem là hai loại rau có hàm lượng canxi cao nhất, thậm chí cao hơn sữa rất nhiều lần. Ngoài ra, cơ thể hấp thu canxi từ các loại rau tốt hơn nhiều so với canxi có nguồn gốc từ động vật.

Đậu nành, hạt nhân, đậu hà lan, yến mạch,... cũng là những nguồn cung cấp canxi rất dồi dào cho cơ thể.

Protein có nguồn gốc từ thực vật rất dồi dào và tốt cho sức khỏe

Trong các loại rau củ quả và ngũ cốc đã có đủ hàm lượng protein cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng protein có nguồn gốc từ ngũ cốc là 20%, rau cải chiếm tới 50%. Như vậy, việc các mẹ bầu ăn chay sẽ không còn phải lo lắng mình bị thiếu protein nữa nhé!

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh

Một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ trẻ sơ sinh mắc bệnh tiểu đường từ việc bà mẹ trong thời gian mang thai có sử dụng các sản phẩm của sữa động vật. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về các chứng bệnh truyền nhiễm từ Tổ chức Y tế Thế giới và so sánh lượng sữa tiêu thụ với nguy cơ bệnh tật. Kết quả cho thấy trẻ em được cho bú sữa mẹ trong suốt 4 tháng đầu đời có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với những đứa trẻ Những nhà khảo cứu khác thì dùng các chứng liệu về bệnh truyền nẻ được cho uống sữa kỹ nghệ trong thời gian dưới 4 tháng tuổi. Do đó các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ không nên cho con cái uống sữa kỹ nghệ quá sớm hoặc uống quá nhiều, kể cả bà mẹ đang mang thai cũng không nên uống sữa bò.

Trên đây là một số lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe của bà mẹ đang trong giai đoạn thai nghén. Ngoài ra, ăn chay còn giúp họ tránh được các chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai như tim mạch, sỏi thận, xương khớp, béo phì, táo bón, tiểu đường tuýp 2... Mong rằng bài viết sẽ giúp các mẹ bầu đang phân vân về chế độ ăn chay của mình thêm vững lòng tin để tiếp tục chế độ ăn chay. Đồng thời nên thay đổi thực đơn đa dạng, tìm hiểu những thực đơn tốt cho bà mẹ trong thời kỳ thai nghén để giúp cho sức khỏe của mẹ và bé được tốt hơn.

Chúng ta thường nghe gieo nhân nào gặt quả ấy, và ăn chay là một việc làm đạo đức và lương thiện, giúp cho tâm thanh tịnh, khi chúng ta làm điều tốt thì tất nhiên chúng ta sẽ hái được quả ngọt. Chúng ta mong muốn con khỏe mạnh, khấn vái trời đất nhưng tìm ăn cho bằng được những thực phẩm như thịt cầy và cho rằng giúp con mạnh dạn thông minh, thịt chim cho rằng con nhanh nhẹn lanh lợi,.. Ở thời đại nào rồi, hãy làm điều mà chúng ta thấy hợp lý nhất, tốt cho con nhất.

Chúc các bạn vui khỏe an nhiên.

TuThuoc24h.net