Động vật có biết đau đớn?

Thực tế, trong sâu thẳm, con người không thích nhìn thấy cảnh động vật đau đớn, kể cả những người không yêu động vật cũng không thích điều này, đặc biệt là họ càng không muốn nhìn thấy những cảnh đau đớn mãnh liệt, tàn khốc

Động vật có biết đau đớn? Liệu rằng những con vật có xúc cảm hay không? Có cảm nhận được sự thoải mái và sự đau đớn? Những câu hỏi này đã từng là vấn đề tranh luận rất sôi nổi.

Bởi cảm nhận về sự đau đớn là cảm nhận mang tính chủ quan của chính bản thân người hay động vật đó trải nghiệm. Những người khác sẽ không cảm nhận được những đau đớn mà người này đang gánh chịu mà họ chỉ mường tượng và giả định mà thôi. Như vậy, khi chúng ta không ở trong cơ thể của người này hay của động vật này thì chúng ta chỉ có thể giả định về những gì mà người hoặc động vật đó đang cảm nhận. Và nếu chúng ta giả định rằng người hoặc động vật đó không biết đau đớn thì chúng ta sẽ dễ dàng tin đó là sự thật.

Để biết khách quan hơn rằng liệu ai đó hay con vật nào đó có biết đau đớn hay không, một số nghiên cứu đã chứng minh những đường mòn thần kinh ở con người bắt đầu hình thành từ lúc sơ sinh, đây là yếu tố giúp con người cảm nhận được sự đau đớn. Hay những bằng chứng về khả năng cảm giác ở loài giáp sát, gà, chim,...

Và những con bị  què càng nặng thì chúng tiêu thụ càng nhiều thức ăn có chứa chất giảm đau

Nhóm nghiên cứu đã chọn ra 120 con gà, trong đó có một nửa bị què và cho chúng ăn với hai loại thức ăn, một loại thức ăn bình thường và một loại có chứa chất  kháng viêm, giảm đau. Kết quả, những con gà bị què tiêu thụ thức ăn có chất giảm đau nhiều hơn 50% so với những con gà bình thường. Và những con bị  què càng nặng thì chúng tiêu thụ càng nhiều thức ăn có chứa chất giảm đau.

Động vật biển có biết đau?

 

Con người rất chuộng các loại hải sản và thậm chí họ cho rằng hải sản không phải là thịt, Nhiều người trong chúng ta thường tiêu thụ hải sản và thậm chí chúng ta còn nghĩ rằng thịt của chúng là thịt và hải sản thì không phải là động vật. Vì chúng ta xem chúng như là những  thực vật đặc biệt, con người dễ dàng vớt chúng từ biển lên, giống như hái một trái táo từ trên cây xuống. Vậy liệu những loài hải sản có vô cảm giống như chúng ta giả định?

chúng có khả năng ghi nhớ những trải nghiệm mà chúng đã trải qua và trí nhớ đó kéo dài đến ba tháng

Các nhà khoa học đã chứng minh các loài động vật biển đều có trí thông minh và khả năng cảm nhận đau đớn. Một nghiên cứu trên loài cá cho thấy, chúng có khả năng ghi nhớ những trải nghiệm mà chúng đã trải qua và trí nhớ đó kéo dài đến ba tháng. Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Oxford, cho biết, cá có thể xây dựng một bản đồ tư duy (mental maps) về sinh cảnh chúng đang sống, cho phép chúng dễ dàng thích nghi với môi trường sống. Cá có một số cơ quan trên cơ thể có khả năng cảm nhận sự đau đớn và phát ra chất dẫn truyền thần kinh giúp chúng giảm đau.

Có thể vì những loài động vật biển có vẻ xa lạ và cách biệt với loài người nên con người không hình dung được những đau đớn mà chúng có thể cảm nhận. Thực tế, trong sâu thẳm, con người không thích nhìn thấy cảnh động vật đau đớn, kể cả những người không yêu động vật cũng không thích điều này, đặc biệt là họ càng không muốn nhìn thấy những cảnh đau đớn mãnh liệt, tàn khốc. Bởi vì chúng ta hình dung được những đau đớn mà con vật phải chịu đựng thông qua những biểu hiện, hành động, tiếng la hét,...

Bạn có biết, mỗi năm, nước Mỹ giết khoảng 10 tỷ động vật, chưa kể đến các loài cá và các động vật nhỏ khác để cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ thịt của người dân và xuất khẩu. Hơn 19 ngàn con mỗi phút, 317 con mỗi giây và khi bạn đang đọc những dòng này, thì đã có trên 60 ngàn con vật đã bị giết mổ.

“những con gà hạnh phúc”, “những chú bò vui vẻ”

Chúng ta thường nghe các nhà quảng cáo nói về sản phẩm của họ là “những con gà hạnh phúc”, “những chú bò vui vẻ”,... được chăn thả giữa các đồng cỏ và trang trại rộng lớn. Thế nhưng chúng lại không có được một giấc ngủ ngon lành trong một chiếc chuồng rộng rãi với cỏ tươi. Mà ngay từ lúc chúng chào đời, chúng đã bị nuôi nhốt trong những chiếc chuồng chật hẹp, bẩn thỉu. Bị thúc ép bằng nhiều biện pháp để tăng năng suất, sản lượng.

Con người đã bóp méo sự thật, phủ lên chúng bằng những câu quảng cáo hoa mỹ. Và người tiêu dùng thì cố lờ đi sự thật ấy. Nếu chúng ta tự nói với bản thân mình rằng không sao, mọi việc đều ổn thì ta sẽ không còn phải bận tâm gì nữa. Chúng ta không nhìn thấy quá trình nuôi và giết mổ động vật nên chúng ta vẫn ăn uống ngon lành với những bữa ăn đầy đủ thịt cá. Cuối cùng, con người lại hưởng thụ một cách vui vẻ những bữa tiệc thịnh soạn trên sự đau khổ, tùng túng, sợ hãi của những loài vật bé nhỏ.

Nếu bạn còn có lương tri, và lòng trắc ẩn, mong rằng bạn sẽ sáng suốt để nhận ra rằng những miếng thịt chúng ta ăn hàng ngày là một cuộc sống tù túng, đau đớn, sợ hãi. Chúng không thơm ngon như bạn tưởng mà ẩn chứa trong đó là cả một nỗi đau.

TuThuoc24h.net