Bạn nghĩ gì khi ăn thịt?

Sâu thẳm trái tim của chúng ta, có một lòng trắc ẩn, có sự quan tâm đến những con vật đó, vì quan tâm mà lại còn ăn thịt. Sự bất đồng giữa suy nghĩ và hành động khiến chúng ta không thoải mái, khó chịu.

Khi bạn ngồi trước một dĩa thịt bò thơm ngon, có bao giờ bạn nghĩ đến con bò khi còn sống? Hay bạn chỉ nhìn thấy đó là một món ăn và bị hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngon của nó?

Khi một đĩa thịt đặt trước mặt chúng ta, đa số chúng ta đều cố lờ đi mối liên hệ giữa dĩa thịt thơm ngon trước mặt và con vật đó khi còn sống. Chắc chắn là chúng ta ai cũng biết mối liên hệ của dĩa thịt bò và con bò nhưng tất cả chúng ta đều đang né tránh sự thật này. Bởi nếu nhìn nhận và đối diện sự thật này, có thể bạn sẽ không thấy thoải mái, thậm chí còn không thể ăn nó nữa.

Các nhà khoa học của Đan Mạch đã tiến hành một cuộc nghiên cứu khá thú vị về thói quen ăn thịt của con người. Họ phát hiện ra rằng, hầu hết mọi người không thấy thoải mái khi ăn miếng thịt giống với hình dạng của con vật đó, đa số họ thịt ăn thịt được thái nhỏ hoặc băm nhuyễn hơn là một miếng thịt nguyên khối.

Sự bất đồng giữa suy nghĩ và hành động khiến chúng ta không thoải mái, khó chịu.

Nguyên nhân của sự không thoải mái khi chúng ta ăn thịt mà nghĩ đến con vật khi còn sống hoặc ăn miếng thịt có hình dạng như con vật đó là vì trong sâu thẳm trái tim của chúng ta, có một lòng trắc ẩn, có sự quan tâm đến những con vật đó, vì quan tâm mà lại còn ăn thịt. Sự bất đồng giữa suy nghĩ và hành động khiến chúng ta không thoải mái, khó chịu.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có ba sự lựa chọn: một là điều chỉnh hành động cho đúng với suy nghĩ của mình, tức là bảo vệ yêu thương động vật và không ăn thịt chúng nữa. Hai là thay đổi suy nghĩ của mình cho phù hợp với hành động của mình, tức là nếu bạn vẫn giữ hành động ăn thịt thì bạn phải thay đổi suy nghĩ, từ bỏ sự quan tâm, lòng trắc ẩn đến với những con vật một cách hoàn toàn và triệt để. Thứ ba là tạm thay đổi nhận thức của mình cho tương đối phù hợp với hành động của mình. Tức là bạn không thể thay đổi suy nghĩ triệt để những cũng không thể từ bỏ hành vi vì thế bạn tự biện hộ cho hành vi của mình bằng những suy nghĩ, nhận thức cho tương đối phù hợp và có thể chấp nhận được.

Dường như đa số chúng ta đều chọn cách thứ ba. Cơ chế giúp chúng ta dễ dàng làm được điều này là “sự tê liệt tinh thần”. Đây là một quá trình tâm lý khiến con người ngắt kết nối giữa hành vi và cảm xúc, làm tê liệt tinh thần và cảm xúc của mình. Cơ chế này có mặt tích cực giúp chúng ta có thể vượt qua được những cú sốc khi đối mặt với các tình huống bạo lực, đương đầu với nỗi đau về tinh thần để vượt qua được những mất mát. Tuy nhiên, nó cũng có mặt tiêu cực khi con người dùng cơ chế  này để bao biện cho những hành động bạo lực của mình. Sự tê liệt tinh thần bao gồm các cơ chế như sự phủ nhận, sự né tránh, cơ chế hợp lý hóa, sự bao biện và cơ chế vật thể hóa.

chúng ta dễ dàng tạm chấp nhận để vượt qua những rào cản tội lỗi

Các cơ chế này cho phép chúng ta ăn thịt mà không suy nghĩ đến con vật sống, chúng ta dễ dàng tạm chấp nhận để vượt qua những rào cản tội lỗi, gạt bỏ sự không thoải mái của việc giết thịt động vật để cung cấp thức ăn cho con người.

Hy vọng các bạn có những trải nghiệm thông hữu ích tại Tủ thuốc 24h, chúc các bạn vui khẻ an yên.

TuThuoc24h.net