Tự lái xe khi uống rượu bia là sự ích kỷ, mang lại nỗi bất an cho người thân và cái chết oan ức cho người khác

Tự lái xe khi uống rượu bia là sự ích kỷ, mang lại nỗi bất an cho người thân và cái chết oan ức cho người khác

Sau tai nạn khủng khiếp khiến 1 phụ nữ tử vong tại chỗ và 7 người khác bị thương với nguyên nhân được xác định là nữ tài xế tự lái xe sau khi uống rượu bia, tôi thấy xót xa quá, xót xa vì thương vong quá lớn, xót xa cho cô gái trẻ bị uổng mạng, xót xa cho người thân của cô gái trẻ, xót xa cho người bị thương khác và gia đình họ, xót xa cho người chồng người con của nữ tài xế khi chứng kiến người vợ/ người mẹ của mình dính vào vòng lao lý, tôi tự hỏi "đến bao giờ mỗi chúng ta tự cảm thấy có trách nhiệm với bản thân, với mạng sống của người khác, và với những người thân yêu của mình? Đến bao giờ họ nghĩ được rằng "sống không chỉ vì bản thân mà còn những người ở lại", để có trách nhiệm với hành động và suy nghĩ của bản thân hơn????

Trong lúc lòng buồn man mác, tôi bất chợt bắt gặp bài viết đầy cảm xúc của tác giả Khải Đơn, nên tôi xin trích dẫn để giúp lan tỏa thông điệp của bài viết, nhất là đàn ông Việt, những người cha người chồng đang có vợ dại con thơ đợi ở nhà, và đau đáu nỗi lo mỗi khi các anh no say trên bàn nhậu...Các anh có thấu nỗi bất an, lòng như lửa đốt khi nghĩ đến các anh đang trên đường, mất ngủ vì đợi chờ chỉ để nhìn thấy các anh bình an...?????

Tóm tắt sơ vụ án BMW chấn động dư luận khiến 1 phụ nữ tử vong tại chỗ và 7 người khác bị thương

Vào tối 21/10/2018, một ôtô hiệu BMW chạy trên đường Điện Biên Phủ, hướng quận 3 đi cầu Sài Gòn. Khi đến ngã tư cầu vượt Hàng Xanh, xe này bất ngờ mất lái, tông 5 xe máy và một taxi đang lưu thông cùng chiều. Chiếc ôtô trên tiếp tục lao đến phía trước tông vào một taxi mới dừng lại. Vụ tai nạn khiến 1 phụ nữ tử vong tại chỗ, 7 người khác bị thương được đưa đi cấp cứu. 

Tại hiện trường, 4 trong 5 chiếc xe máy bị vỡ vụn nằm lăn lóc trên đường, nhiều mảnh xe văng tứ tung. Đầu chiếc ôtô 4 chỗ gây tai nạn bị bẹp dúm, hư hỏng nặng. Kết quả kiểm định cho thấy nữ tài xế Nguyễn Thị Nga (46 tuổi) có nồng độ còn vượt quá mức quy định, và điều khiến dư luận bức xúc là khi chứng kiến thái độ dửng dưng của bà khi tai nạn xảy ra gây nhiều thương vọng như thế...

Chân dung của nữ quái xế BMW

Cái chết của người khác... - bài viết đầy cảm xúc của tác giả Khải Đơn

Thầy giáo của tôi có thói quen, mỗi lần tôi và ông đi uống, ông sẽ đến bằng xe ôm và về nhà bằng taxi. Ông nói không muốn vợ con phải liên đới vì thú vui của mình.

Liên đới, với thầy, có nghĩa là vợ sẽ lo lắng không ngủ được khi nghĩ ông đang chạy xe máy trong cơn say về nhà. Liên đới có nghĩa là con thầy sẽ có tương lai bấp bênh nếu ông gây tai nạn cho ai đó khi lái xe về nhà. Liên đới - có nghĩa là tổn thương nhiều người khác ngoài sự kiểm soát của cơn say.

Một lần khi tôi còn rất bé, cha chạy xe máy về nhà rất muộn và đã xỉn, mẹ nói: “Nếu anh lái xe về nhà trong cơn say lần nữa, em sẽ không mở cửa.” - Đó là tối hậu thư. Và cha hiểu ông không được quyền làm như vậy sau khi đã say mèm. Tôi lớn lên và thường để ý, rất nhiều người, cả nam lẫn nữ, sẵn sàng leo lên xe máy, xe hơi chạy về nhà sau khi đã nhậu bốn năm tiếng đồng hồ chén chú chén anh với nhau.

Người đàn bà ngồi trong chiếc xe hơi tối qua tông qua 5 xe máy, làm chết 1 người ngay dưới bánh xe và những người vô tội khác đang dừng đèn đỏ. Bà đơn giản là đã xỉn, với nồng độ cồn 0,94 miligam/1 lít khí thở. Đó là con số rất xa so với mức quy định là 0,25miligam/lít khí thở, và 0,4 miligam/lít khí thở để bị thổi phạt trên đường. Bà chưa kịp bị thổi phạt đã kịp gây ra cái chết cho người khác.

Cô gái nằm dưới bánh xe không trở về nhà được nữa. Những chủ nhân xe máy đã vào bệnh viện. Họ dừng đèn đỏ, chờ đến lượt mình để di chuyển tiếp. Họ trở thành nạn nhân của một người đã vui vẻ quá nhiều sau một cuộc nhậu, và bất chấp sinh mạng của người khác khi trèo vào xe và nhấn ga trên đường phố Sài Gòn luôn đông đúc bất kể giờ nào.

Tôi không biết những người đã nhậu cùng bà đêm qua sẽ nghĩ gì. Tôi cũng không hiểu động cơ gì khiến bà - có đủ điều kiện để vứt xe lại bãi của quán nhậu và đón một chuyến taxi chừng trăm ngàn để trở về nhà. Bà có nghĩ về những gì sẽ xảy đến nếu bà đạp nhầm chân ga? Hay đơn giản là buồn ngủ quá thả vô-lăng ra? - Có lẽ những người đã đi nhậu và quá vui không còn đủ năng lực của lòng tự trọng để nghĩ về điều đó.

Xã hội của ta coi trọng những cuộc nhậu - tôi biết điều đó vì bản thân là người uống. Nhưng họ còn coi trọng một thứ khác hơn, đó là “ngầu” - dũng cảm leo lên xe, và vít ga lao đi dù đã bia rượu đầy người. Trong tiếng vỗ tay tán thưởng của chúng bạn, hay trong cuộc bàn luận khen tay lái lụa lắm - ngầu cả khi xỉn rồi.

Tôi thường nói với những cô bé mình quen “Em không bao giờ nên yêu một chàng trai đã xỉn ngắc ngư và đòi chở em về.” - Bởi đó là người đàn ông không đáng tin cậy, kẻ không thể bảo vệ được sự sống còn của chính bản thân và người bạn ngồi sau lưng họ. Kẻ đó không bao giờ xứng đáng với cuộc hẹn hò yêu đương hay tình cảm của em.

Đó là thể loại người không chút lòng tự trọng. Là người không nghĩ về sinh mạng của người khác. Những cái chết ngoài họ. Sự sống khổ sở sau bánh xe họ tông vào. Thứ đó, với người say xỉn lái xe, là thế giới không liên đới mà họ vì quá tàn nhẫn không thể nhận ra.

Họ chỉ xỉn. Và làm người khác tan vỡ cuộc sống.

Nguồn: Khải Đơn - TuThuoc24h.net