Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Dinh Dưỡng

Tầm quan trọng của kẽm đối với sự phát triển của trẻ mà mẹ nào cũng nên bỏ túi

Ngày nay, tình trạng thiếu Kẽm xảy ra khá phổ biến với tỷ lệ gần 30% dân số thế giới và trong đó tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ rất lớn. Đáng chú ý hơn, tình trạng này đang diễn ra ở mức báo động ở các nước đang phát triển. Với thực trạng trên cũng cho ta thấy được tầm quan trọng của việc bổ sung Kẽm cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em. 

Nhà bạn có con trẻ? Làm thế nào để con mau lớn? Làm thế nào để con thông minh, tăng trưởng, miễn dịch tốt? Bạn đang loay hoay không biết nên bổ sung gì cho con, liều lượng bao nhiêu là đủ,…? Vậy thì bài viết này chính là cẩm nang giải đáp những thắc mắc cho bạn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng bổ ích về “Tầm quan trọng của Kẽm đối với tăng trường miễn dịch của trẻ mà mẹ nào cũng nên bỏ túi cho mình”.

Ngày nay, tình trạng thiếu Kẽm xảy ra khá phổ biến với tỷ lệ gần 30% dân số thế giới và trong đó tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ rất lớn. Đáng chú ý hơn, tình trạng này đang diễn ra ở mức báo động ở các nước đang phát triển. Với thực trạng trên cũng cho ta thấy được tầm quan trọng của việc bổ sung Kẽm cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em. 


1.    Vậy vai trò của Kẽm đối với việc tăng trưởng, miễn dịch của trẻ em là như thế nào?

        a.    Đối với tăng trưởng:

 • Kẽm tham gia vào thành phần của trên 300 enzym kim loại khác nhau, giúp đẩy nhanh quá trình phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng. Do đó nếu thiếu kẽm, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng tới sự tăng trưởng.
 • Kẽm còn tham gia vào quá trình sản sinh, tổng hợp, điều hòa chức năng của GH (Growth hormone) và thúc đẩy quá trình tăng trưởng thông qua IGF-I.
 • Kẽm giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khướu giác. 

        b.    Đối với miễn dịch:

 • Kẽm giúp duy trì và phát triển các hoạt động của hệ thống miễn dịch một cách hiệu quả, đặc biệt là bảo vệ tốt cho cơ thể trước các tác nhân gây bệnh và giúp hồi phục vết thương nhanh chóng. 
 • Kẽm góp phần phát triển chiều cao và cân nặng, làm tăng nồng độ hormon IGF-1.

2.    Nhu cầu Kẽm được khuyến nghị ở trẻ là bao nhiêu?

Muốn bổ sung kẽm cho trẻ, thì cần phải biết nhu cầu kẽm của trẻ là bao nhiêu vì thừa hay thiếu đều nguy hiểm như nhau: 

 • Những bé dưới 3 tháng tuổi trung bình mỗi ngày cần 3mg Kẽm.
 • Những bé từ 5 tháng - 12 tháng tuổi thì hàm lượng này tăng lên đến 5 - 8 mg/ngày.
 • Những bé từ 1 - 10 tuổi cần 10 -15 mg/ngày.

3.    Dấu hiệu của thiếu Kẽm ở trẻ nhỏ là gì?

 • Dấu hiệu thiếu Kẽm thường thấy ở trẻ nhất là chậm lớn, ăn không ngon miêng, tóc hay rụng nhiều, tiêu chảy kéo dài liên tục, ....
 • Ngoài ra, thiếu kẽm còn khiến trẻ sụt cân, thiếu máu, chậm lành vết thương và kém minh mẫn.

4.    Bổ sung Kẽm cho trẻ bằng những thực phẩm nào?

 • Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi: ở độ tuổi này trẻ sẽ hấp thụ Kẽm tốt nhất thông qua sữa mẹ. Vì vậy, người mẹ cần phải duy trì việc bổ sung Kẽm liên tục bằng cách ăn những loại thức ăn như sữa, thịt bò, sò, gan lợn,... để cung cấp đủ hàm lượng Kẽm cho cả mẹ và bé.
 • Đối với những bé lớn tuổi hơn thì chủ yếu bổ sung Kẽm thông qua các bữa ăn của bé,  ví dụ như: trong 50g thịt thăn heo chứa khoảng 2mg kẽm, 250g sữa chua chứa 1,6mg kẽm, và nửa cái ức gà chứa 1mg kẽm…Bên cạnh đó, người mẹ cần bổ sung các loại trái cây tươi như cam, chanh, quýt,... - những loại quả giàu Vitamin C để quá trình hấp thụ kẽm của bé tốt hơn. 

Dưới đây là 12 loại thực phẩm giàu chất Kẽm mà các mẹ có thể tham khảo để bổ sung cho con em nhà mình:

Qua bài viết trên chúng tôi cũng mong muốn đem lại cho các mẹ những hiểu biết cơ bản nhất về tầm quan trọng của Kẽm trong cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em để giúp các bạn chăm sóc tốt cho con mình, giúp trẻ tăng trưởng, miễn dịch tốt nhất trong từng giai đoạn phát triển của mình. Hãy trở thành người mẹ yêu thương con một cách khoa học và có hiểu biết nhé!

TuThuoc24h.net