Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Dấu hiệu bệnh quai bị
Sức Khỏe

Tắm ngay sau khi đi nắng có được không?

Lúc này, cơ thể bạn đang chịu nhiệt rất nóng từ thời tiết, bạn vội vàng lao vào tắm ngay vì nghĩ rằng điều này sẽ làm hạ nhiệt, điều hòa thân nhiệt một cách nhanh chóng. Tuy nhiên nó lại có nguy cơ gây tác dụng ngược.

Vào mùa nắng nóng đi ngoài đường chẳng khác cực hình, lại thêm áo quần chống nắng khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi khó chịu, chỉ mong mau chóng đến nơi hay về đến nhà để tắm cho “đã”. Nhưng điều đó có thật sự đúng không. Cùng tham khảo để biết các chuyên gia nói thế nào nhé.

Bác sĩ Nguyễn Viết Hậu Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM chia sẻ Khi đi ngoài nắng về, mọi người không nên tắm ngay. Nhiệt độ cơ thể ở ngoài trời đang tăng cao, tắm ngay lập tức khiến thân nhiệt thay đổi đột ngột, dễ gây đột quỵ. 

Bác sĩ Lê Thị Phương Huệ, Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn cũng nói về điều này tắm ngay sau khi đi nắng về là việc làm thường xuyên của rất nhiều người vào mùa hè. Trong số đó, có những người làm công việc ngoài trời hoặc những người lao động vất vả.

Tất cả những hoạt động ngoài nắng đều làm cho cơ thể toát ra nhiều mồ hôi, gây cảm giác nhớp nháp khó chịu. Chính vì thế mà nhiều người về nhà trong tình trạng toàn thân nóng phừng phừng và đi tắm ngay. Và không ít người sau khi tắm đã gặp phải chứng đau đầu với nhiều cấp độ, từ nhẹ cho đến dữ dội. 

Giải thích về điều này bác sĩ Lê Thị Phương Huệ chia sẻ cơ thể con người là bộ máy điều chỉnh cân bằng nhiệt độ, thân nhiệt trung bình bao giờ cũng khoảng 37 độ C. Khi ra ngoài trời, cơ thể tự điều chỉnh nhiệt độ để thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài. Trời lạnh bộ máy kích thích làm cho thân nhiệt tăng lên, ngược lại khi nhiệt độ quá cao bộ máy này kích thích gây tiết mồ hôi làm giảm nhiệt độ xuống.

Lúc này, cơ thể bạn đang chịu nhiệt rất nóng từ thời tiết, bạn vội vàng lao vào tắm ngay vì nghĩ rằng điều này sẽ làm hạ nhiệt, điều hòa thân nhiệt một cách nhanh chóng. Tuy nhiên nó lại có nguy cơ gây tác dụng ngược.

Bác sĩ Nguyễn Viết Hậu cũng cho biết thêm khi đi ngoài nắng nóng các lỗ chân lông nở ra, nước lạnh dễ thấm vào người đột ngột gây chóng mặt, đau đầu....

Chúng ta không tắm ngay mà nên nghỉ ngơi, để mồ hôi tự khô khoảng 30 phút, sau đó rửa tay, đặc biệt là vùng chân. Hơi nóng ở đầu, mặt và toàn thân sẽ được chuyển xuống chân và thoát ra ngoài qua các lỗ chân lông. Khi cảm thấy thân nhiệt dịu dần mới bắt đầu rửa mặt giúp cơ thể hạ nhiệt đều và không gây tổn hại đến sức khỏe.

Theo Bác sĩ Vũ Văn Khang (Nguyên giám đốc Bệnh viện Phong, Hà Nam) cho biết, thói quen tắm ngay khi đi ngoài trời nắng không tốt chút nào, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột khiến cơ thể bạn chưa kịp thích nghi, có thể gây nên những tổn hại sức khỏe đáng tiếc như đột quỵ, ngất xỉu…

Theo lời khuyên của bác sĩ Vũ Văn Khang, sau khi đi nắng về nên ngồi trong nhà nghỉ ngơi. Lấy khăn lau hết mồ hôi đến khi cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo, cơ thể không còn nóng như lúc mới đi ngoài nắng về chừng 30 phút rồi hãy đi tắm.

Ngoài việc vừa đi nắng về thì còn có trường hợp bạn lao động vất vả, hoặc là tập luyện thể dục, chơi thể thao khi đó cơ thể nóng lên và toát mồ hôi, dù rất muốn tắm nhưng hãy đợi bớt nóng và khô mồ hôi hãy đi tắm nhé. Nhất định không nên chủ quan với sức khỏe, vì hiện nay rất nhiều trường hợp đột quỵ ở độ tuổi ngày càng trẻ.

Bên cạnh đó bác sĩ Nguyễn Viết Hậu thông tin thêm với những người có các triệu chứng bệnh lý thần kinh trước đó như đau đầu, căng cơ không nên gội đầu trước khi đi ra ngoài nắng. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ gây ra đau đầu, chóng mặt, gây nguy hiểm khi đi ngoài đường.

Trên là trả lời của các chuyên gia y tế cho câu hỏi có nên tắm ngay sau khi đi nắng. Hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức để bạn có thể chăm sóc tốt sức khỏe cho chính mình và người thân.

Xem thêm: Nhất định không được tắm cho trẻ vào những thời điểm sau

Xem thêm: Cô gái trẻ 21 tuổi đột quỵ nguyên nhân có thể khiến nhiều người phải giật mình

TuThuoc24h.net