Việt Nam kháng kháng sinh nhất thế giới nguyên do thường gặp nhưng ít ai nhận ra

Việt Nam kháng kháng sinh nhất thế giới nguyên do thường gặp nhưng ít ai nhận ra

nhiều người không nhớ tên thuốc kháng sinh mà mình đã sử dụng, hoặc nhớ nhưng không khai báo với bác sĩ, y sĩ biết mình đang sử dụng loại thuốc kháng sinh nào, điều này rất dễ khiến bạn bị lờn thuốc kháng sinh, tức bị kháng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được coi là một giải pháp tối ưu cho loài người trong điều trị các bệnh do nhiễm vi khuẩn. Nhờ có thuốc kháng sinh mà chúng ta có thể kiểm soát được nhiều dịch bệnh. Nhưng việc lợi dụng quá nhiều vào chúng đã khiến kháng sinh ngày càng bất lực với sức khỏe.

Bác Sĩ Tư vấn quốc tế về bệnh truyền nhiễm và y tế Jan-Elie Malkin chia sẻ thông tin Việt Nam kê đơn và sử dụng kháng sinh thuộc nhóm nước cao nhất thế giới trên bản đồ Sử dụng kháng sinh năm 2015 của công ty IMS Health. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa Việt Nam vào danh sách các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới, tỉ lệ kháng kháng sinh với các loại kháng sinh thuộc nhóm Carbapenem đã tăng tới 50%, chủ yếu từ vi khuẩn gram âm, còn tỷ lệ kháng kháng sinh nhóm Cephalosporin thế hệ thứ 3 đã tăng lên hơn 60% trong cả nước.

"Việc kê đơn và sử dụng kháng sinh thiếu kiểm soát là mối đe dọa chung, không của riêng nước nào", BS Malkin cho biết. Bởi khi một người kháng kháng sinh thì loại vi khuẩn đó đã phức tạp, mạnh hơn trước, mà đã nói đến vi khuẩn thì nói đến khả năng lây lan.

Xem: Đề kháng kháng sinh và những mối nguy hiểm bạn cần biết

Dưới đây là một số nguyên nhân rất rất thường gặp dẫn đến kháng thuốc kháng sinh mà có thể bạn đang không hề hay biết

Đề kháng kháng sinh do thói quen “tự chữa bệnh”

Một trong những nguyên nhân khiến đề kháng kháng sinh tại Việt Nam cao là do thói quen “tự chữa bệnh” của người dân. Mà thực chất là do các quy định về việc bán thuốc không theo toa của bác sỹ tại các nhà thuốc hiện nay không có quy định kiểm soát, dẫn đến việc người dân dễ dàng mua và sử dụng các loại thuốc kháng sinh một cách tùy tiện. Khi bản thân hoặc người thân bị ốm đau, họ có thể tự chẩn đoán, tự kê toa hoặc sử dụng lại toa thuốc cũ mà người thân hay bạn bè có cùng triệu chứng. Thói quen này đã dẫn đến tình trạng sử dụng kháng sinh tràn lan, thúc đẩy nhanh quá trình đề kháng kháng sinh tại Việt Nam. Ngoài ra, việc sử dụng không đúng liều lượng, dùng quá liều, không đủ liều hoặc không đủ thời gian điều trị bằng kháng sinh cũng là nguyên nhân gây ra đề kháng kháng sinh, tạo điều kiện cho các dạng vi khuẩn kháng thuốc xuất hiện, tăng nguy cơ đề kháng thuốc.

Lạm dụng thuốc kháng sinh ở những trường hợp không cần thiết

Rất nhiều người bị bệnh cảm sốt nhẹ vẫn tìm đến thuốc kháng sinh để yên tâm hoặc không muốn bệnh nặng hơn, nhưng trên thực tế bệnh có thể tự hết sau vài ngày nếu chịu khó ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vận động thể dục thể thao yoga thiền và nghỉ ngơi.

Ở trẻ em khi bị bệnh, tâm lý bố mẹ thường rất lo lắng nên vội tìm ngay đến thuốc kháng sinh, mà không biết rằng cơ thể bé có thể tự sản sinh ra kháng sinh. Cho bé uống thuốc kháng sinh như con dao hai lưỡi: vừa khỏi bệnh nhưng đồng thời có thể vừa giết chết những vi khuẩn có lợi, khiến hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ bị yếu đi. Từ đó khiến bé dễ mắc bệnh, và bố mẹ làm tìm đến thuốc kháng sinh với liều lượng được kê cao hơn, một vòng lần quẩn khiến bé suy kiệt đi. Vì vậy, bố mẹ cần tìm đến bác sĩ để được kê toa hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách, không tự tiện quyết định cho bé dùng thuốc gì hoặc đến khám ở các trung tâm thiếu uy tín.

Sử dụng thuốc kháng sinh không đủ liều lượng

Khi thấy bệnh đã thuyên giảm, vì lí do là lười uống thuốc hoặc quên uống hoặc sợ uống nhiều sẽ khiến cơ thể nóng nhiệt, nên bệnh nhân tự quyết định ngưng thuốc, không theo liều lượng yêu cầu của bác sĩ quy định. Điều này khiến lờn thuốc, và tình trạng kháng kháng sinh sẽ xảy ra

Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh

Vì không biết được mức độ nghiêm trọng của việc kháng thuốc kháng sinh nên nhiều người không nhớ tên thuốc kháng sinh mà mình đã sử dụng, hoặc nhớ nhưng không khai báo với bác sĩ, y sĩ biết mình đang sử dụng loại thuốc kháng sinh nào, dẫn đến tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh nhiều loại cùng một lúc. Nếu điều không may xảy ra là bạn bị kháng kháng sinh, thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng vì không một loại thuốc kháng sinh nào có thể cứu sống bạn nếu như bạn mắc bệnh

Vì vậy, hãy ghi chép - chụp ảnh loại thuốc kháng sinh mà bạn đã và đang dùng để tránh trình trạng đáng tiếc này xảy ra nhé

Không tự nâng cao hệ miễn dịch hàng ngày

Bạn lười vận động, lười tập thể dục thể thao đều độ, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng dẫn đến hệ miễn dịch tự nhiên rất yếu, khiến bạn dễ mắc bệnh và khi bệnh chỉ còn cầu cứu đến thuốc kháng sinh. Rất nhiều người có thể tự khỏi bệnh của mình bằng suy nghĩ lạc quan, tích cực kèm chế độ dinh dưỡng và lịch tập luyện thể lực phù hợp, chứ không nhất thiết phải sử dụng thuốc - và đó cũng là lí do mà thông điệp của Tủ Thuốc 24h muốn hướng đến cho mọi người "Thuốc Từ Tâm"

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Lạc Thổ - TuThuoc24h.net