Viêm xoang sẽ "không ghé thăm" bạn trong mùa đông nếu thực hiện các cách sau

Những người bệnh viêm xoang thì họ thường thấy sợ mùa đông, vì chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường và cơ thể lớn, cơ thể chúng ta phải mất nhiều năng lượng để thích nghi, năng lượng chuyển thành nhiệt lượng để làm ấm cơ thể, nên mùa đông sức đề kháng cơ thể sẽ giảm vì thế các căn bệnh liên quan đến hô hấp dễ tái phát và hình thành.

Nếu trong không khí chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh trước khi vào cơ thể thì đi qua mũi đầu tiên, mũi có nhiệm vụ lọc và làm ấm không khí nên nó dễ bị viêm là vậy.

Viêm xoang là căn bệnh mãn tính phổ biến nhất tại Việt Nam

Xoang là các hốc xương rỗng nằm xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi, vì thế nói viêm xoang là chúng ta nghĩ tới mũi.

Ở nước ta đây là một căn bệnh phổ biến vì khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa phù hợp với nhiều loại vi khuẩn lơ lửng trong bầu không khí môi trường chúng ta hít thở sinh hoạt hằng ngày. Nguyên nhân viêm xoang cũng bắt đầu từ đấy.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

- Khi không khí ô nhiễm bụi bẩn, khói thuốc, tắm những nơi ao hồ bẩn hoặc hồ bơi lâu không vệ sinh, thì lượng vi khuẩn phát triển rất nhiều, chúng đi vào mũi, nếu cơ thể suy yếu hoặc đề kháng không đủ sức chống lại thì có thể gây viêm mũi dẫn đến viêm xoang.
- Một nguyên nhân khác là do cơ địa: Cơ thể bị dị ứng với thời tiết, gió, lạnh, hoặc một thức ăn nào đó... làm cho niêm mạc mũi phù nề khiến xoang bị bít tắt, gây viêm.
- Vệ sinh kém làm cho vi khuẩn phát triển, hoặc có tiền sử bệnh liên quan tới vi khuẩn, sâu răng hàm trên cũng có thể gây ra viêm xoang.
Khi bị viêm xoang vi khuẩn sẽ biến dần niêm mạc, dịch thành mủ và hoại tử các dịch trong hốc xoang gây đau đầu, khó thở và rất khó chịu…
Khi các dịch thành nước mũi lỏng có mùi hôi chứa nhiều vi khuẩn gây hại, chảy xuống họng gây viêm họng, nuốt xuống có thể làm viêm dạ dày và đại tràng.

Dấu hiệu bệnh viêm xoang

Nếu bạn có những dấu hiệu sau đây có thể bạn đang gặp vấn đề về viêm mũi và rất dễ dàng dẫn đến bệnh viêm xoang:

1. Ngứa mũi, nghẹt một hoặc hai bên mũi.
2. Chảy nước mũi trong hoặc nước mũi đục, nếu nước mũi màu vàng thì viêm nặng,
3. Hắt hơi, đau nhức vùng mũi, vùng xoang.
4. Cơ thể mệt mỏi, vài trường hợp còn gây nhức dầu, chảy nước mắt, ngứa mắt…Căn bệnh này không những gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới công việc sinh hoạt hàng ngày.

Các phương pháp phòng tránh bệnh viêm xoang

  • Giữ ấm cơ thể: Cần giữ ấm khi đi ngoài trời lạnh, trời mưa, Vị trí nằm ngủ không có không khí lạnh ùa trực tiếp vào vùng mặt, vùng gáy.
  • Tránh nguồn không khí ô nhiễm từ khói bụi, cần đeo khẩu trang trước khi ra đường và làm trong môi trường công việc gặp nhiều bụi bặm.
  • Thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý
  • Khi đi tắm đi bơi tránh để nước vào khoang tai, khoang mũi, khi vào thì phải làm khô, không được chủ quan để lâu, nếu nước vào tai thì nghiêng đầu, nếu vào mũi thì bịt một bên lại rồi thở mạnh ra để đấy nước bên lỗ mũi kia rồi làm tương tự đổi bên.
  • Viêm mũi viêm xoang là căn bệnh xuất phát từ vi khuẩn mà vi khuẩn thì có thể di chuyển bởi vậy không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người đang mắc bệnh viêm mũi viêm xoang rất dễ lây qua nhất là những người có sức khỏe không tốt, sức đề kháng yếu.
  • Nâng cao sức khỏe, không làm việc quá sức, không lo lắng nhiều.
  • Khi cơ thể có dấu hiệu ban đầu là hắt xì sổ mũi thì nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán sớm.

Viêm xoang là một bệnh mãn tính, nếu phát hiện sớm có thể chữa trị được, các bạn phải rèn luyện sức khỏe để có sức đề kháng thật tốt, chống lại bệnh tật và không nên chủ quan khi có những dấu hiệu bị bệnh. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

TuThuoc24h.net