Vấn đề khi ngủ có thể gây tử vong không phải ai cũng biết

Vấn đề khi ngủ có thể gây tử vong không phải ai cũng biết

Một giấc ngủ không trọn vẹn sẽ khiến bạn dễ cáu gắt, căng thẳng, mệt mỏi, rất thèm ngủ vào ban ngày, buồn ngủ nhưng không ngủ được, trầm cảm và ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống.

Khi ngủ chúng ta rơi vào trạng thái vô ý thức, chỉ có các bộ phận là làm việc không ngừng nghỉ, nhưng sẽ ra sao nếu khi ngủ bạn lại bị ngưng thở.

Ngưng thở khi ngủ nguyên nhân là do rối loạn nhịp thở khi ngủ. Có nhiều người bị bệnh nhưng rất khó phát hiện ra, đặc biệt nam giới dễ mắc bệnh hơn nữ giới và số lượng bệnh nhân nam nhiều hơn bệnh nhân nữ. Ở nước Mỹ có đến 12 triệu người mắc triệu chứng này nhưng không được chẩn đoán, điều trị.

Nghiên cứu tại Mỹ của bác sĩ Naresh Punjabi và các đồng nghiệp tại trường Đại học Johns Hopkins đã tiến hành nghiên cứu trong thời gian 8 năm đối với 6.400 người cả nam và nữ. Cho ra kết quả là:
Những người ngừng thở khi ngủ nguy cơ tử vong cao hơn người bình thường 46% chưa kể đến tuổi tác, giới tính, hút thuốc lá. Con số ở trên khiến ai không biết gì về bệnh này cũng phải giật mình, vậy làm sao biết được chúng ta có mắc bệnh này không.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh

  • Những người dễ mắc bệnh này là bệnh nhân có cấu tạo phần đầu không bình thường, xương mặt hẹp đường hô hấp trên, có khả năng là di truyền hoặc mắc các chứng béo phì, hút thuốc lá, tiểu đường, sung huyết mũi.
  • Những yếu tố khiến dễ bị bệnh là do béo phì, bất thường về đầu, mặt gây hẹp đường hô hấp trên, các yếu tố khác là di truyền, hút thuốc lá, tiểu đường, sung huyết mũi. 

Xem: Bạn sẽ có vòng eo "con voi" 95cm nếu như còn thức khuya mỗi đêm

Vì sao lại bị rối loạn nhịp thở?

  • Vì khi bệnh nhân ngủ cổ họng nghỉ ngơi, lưỡi và các mô mềm sẽ chèn vào ống thở làm ngưng thở, khi đó lượng oxy đi vào máu giảm gây ra sự thiếu hụt thì ngay lập tức não sẽ điều khiển các bộ phận thở lại. Nếu nhẹ thì không ảnh hưởng nhiều, còn nặng thì trường hợp trên lặp đi lặp lại nhiều lần, khiến bạn mất ngủ trầm trọng gây căng thẳng, mệt mỏi, stress.
  • Não mất kiểm soát các cơ quan hít thở, do bệnh nhân trước đó có thể mắc bệnh về suy tim hoặc thần kinh.

Dấu hiệu của bệnh

  • Nếu mắc chứng bệnh ngưng thở khi ngủ nhẹ sẽ không có gì lo lắng.
  • Nếu nặng thì bạn sẽ có các dấu hiệu như là rất thèm ngủ vào ban ngày, luôn uể oải mệt mỏi, với những bệnh nhân đã từng bệnh suy tim, thần kinh, đái tháo đường, béo phì, amidan và chất lượng giấc ngủ không tốt, khiến mệt mỏi thì nên đi bác sĩ chẩn đoán bệnh để có thể chữa trị sớm.

Thời gian ngủ giúp chúng ta thư giãn, các bộ phận sẽ làm việc nhẹ nhàng đào thải chất độc, nhưng nếu một giấc ngủ không tốt thì cơ thể ngày càng suy yếu, nếu có bệnh thì dễ gây biến chứng và làm cho bệnh tình thêm nặng hơn. Chúng ta hãy quan tâm đến giấc ngủ hơn để có thể phát hiện chữa trị triệu chứng ngừng thở tạm thời khi ngủ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

TuThuoc24h.net