Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối không màng sự sống quyết sinh con

Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối không màng sự sống quyết sinh con

Lúc này, bệnh nhân khó thở, xuất hiện hạch dày đặc, hơn hai tháng nằm viện, bệnh nhân không thể nằm thở được mà phải ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương, phổi...

Giữa bao nhiêu câu chuyện về vứt bỏ con, khiến chúng ta hằn học chỉ trích, lên án xã hội ngày nay và đôi chút quên đi những câu chuyện về tình mẹ bao la trước đó. Nhưng hôm nay một câu chuyện rất thật giữa cuộc đời, khiến bao người chứng kiến xung quanh rơi nước mắt về người mẹ bị ung thư vú giai đoạn 4 vẫn muốn dành cho con sự sống.

Nguyễn Thị Liên 28 tuổi, ở Lý Nhân, Hà Nam đi khám và bất ngờ nhận tin sét đánh: ung thư giai đoạn 4. Qua cơn “sốc”, sản phụ trẻ quyết đánh đổi mọi thứ chỉ muốn con được chào đời...

L mắc ung thư vú giai đoạn 4, đã di căn. Nhưng đang có thai được 3 tháng.

Khi đang mang thai ở tháng thứ 3, L thấy xuất hiện u cục ở vú nhưng nghĩ đó là dấu hiệu của viêm tuyến vú thông thường. Đến khi L thấy có triệu chứng ho nhiều, cơ thể mệt mỏi, tức vùng ngực nhiều hơn, hạch xuất hiện ở vai, 2 chân phù, đau nhức L đến Bệnh viện K để khám. Và bất ngờ nhận tin sét đánh: ung thư giai đoạn 4.

Bác sĩ Bệnh viện K đã phối hợp cùng bác sĩ chuyên khoa sản tư vấn sức khỏe ung bướu và thai kỳ để bệnh nhân L và gia đình cân nhắc lựa chọn để quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. L quyết giữ lại thai nhi, hy vọng của người mẹ lúc này chỉ là cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời.

BS Nguyễn Tiến Đức - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện K) cũng cho biết, bệnh nhân vào viện khi thai được 22 tuần, tình trạng sức khỏe yếu, suy hô hấp khó thở, tràn dịch màng phổi. Sau khi gia đình thống nhất ý kiến quyết tâm giữ con thì bệnh viện đã hội chẩn liên bệnh viện với các chuyên gia của Bệnh viện 103, Bệnh viện Phụ sản Trung ương thống nhất cố gắng duy trì em bé ở trong bụng mẹ được ngày nào tốt ngày ấy

Bệnh nhân nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị khi thai kỳ ở tuần 22 với sự theo dõi sát sao của bác sĩ Bệnh viện K và bác sĩ sản khoa, kết hợp khám thai định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi.

6 tuần sau khi hóa trị, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu khó thở, bác sĩ đánh giá tổn thương tràn dịch màng phổi tiến triển, bệnh nhân L ngay lập tức chuyển khoa Hồi sức cấp cứu để điều trị triệu chứng, thở oxy, hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt, tiêm truyền… Tất cả thuốc sử dụng đều được các bác sĩ hai chuyên khoa sản và ung bướu cân nhắc cẩn thận để không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi.

Lúc này, bệnh nhân khó thở, xuất hiện hạch dày đặc, hơn hai tháng nằm viện, bệnh nhân không thể nằm thở được mà phải ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương, phổi...

Ca sinh mổ hy hữu cho người mẹ đầy nghị lực

Ngày 22.5, thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sĩ Bệnh viện K nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang hỗ trợ mổ sinh.

“Em chỉ mong ca mổ diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con. Mẹ mong con một đời bình an”, câu nói của L trước ca mổ đã chạm vào trái tim của tất cả những y bác sĩ, bệnh nhân trong phòng, đặc biệt là những ai đã từng làm mẹ.

PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca sinh hy hữu này chia sẻ: “Sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, dường như sự sống rất mong manh, có thể đi bất cứ lúc nào, nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời".

Trong ca mổ, thai phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho bệnh nhân ở tư thế ngồi. Khi mổ, ekip cũng không thể gây mê vì có thể bệnh nhân không tỉnh lại được, vì thế chỉ gây tê tủy sống. Trong khi mổ bệnh nhân gần như tỉnh táo. Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, vẫn có thể có nguy cơ mất cả mẹ lẫn con.

Con đến với thế giới này bằng nghị lực, quyết tâm và tình yêu thương vô bờ của người mẹ.

Tiếng khóc của bé trai 1,5 kg khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật trào nước mắt. Con đến với thế giới này bằng nghị lực, quyết tâm và tình yêu thương vô bờ của người mẹ.

Bé sơ sinh được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Sau cuộc chiến giành sự sống cho con, cuộc chiến khác với hy vọng cứu người mẹ lại bắt đầu.

TuThuoc24h.net