Phụ nữ khó ngủ ở giai đoạn tiền mãn kinh và cách khắc phục hiệu quả

Khó ngủ là triệu chứng phổ biến của phụ nữ tiền mãn kinh, phát hiện và khắc phục sớm sẽ giúp phụ nữ tránh những tác hại nguy hiểm

Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp của phụ nữ làm suy giảm chức năng sinh sản, thông thường giai đoạn này thường rơi nào độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi. Ở giai đoạn này, sinh lý của người phụ nữ có nhiều biểu hiện khác thường và khó ngủ là một trong những dấu hiệu phổ biến, với khoảng 60% phụ nữ trong độ tuổi này có vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu không kịp thời chữa trị, chứng khó ngủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của phụ nữ.

1. Nguyên nhân của chứng khó ngủ

Vào giai đoạn mãn kinh, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi của các hormon, cụ thể là sự suy giảm của hormon estrogen, khi đấy cơ thể không kịp thích nghi dẫn đến ảnh hưởng giấc ngủ thông qua trung ương thần kinh và nội tiết tố.

Ngoài ra, mất ngủ nhiều sẽ làm cho phụ nữ lo âu, tìm cách khắc phục, do vậy chứng mất ngủ bị kéo dài thêm và cứ lặp đi lặp lại.

2. Tác hại của việc khó ngủ về đêm

Tăng cân: khi cơ thể rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng lâu dài từ rối loạn giấc ngủ sẽ dẫn đến một số cơ quan không thực hiện chức năng hấp thụ năng lượng dẫn đến tích lũy calo, đồng thời mất ngủ sẽ làm cho phụ nữ có biểu hiện thèm ăn. Do đó, tăng cân là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mất trí: khi giấc ngủ không được đáp ứng đủ thần kinh trung ương sẽ hoạt động trong trạng thái suy kiệt, kém tỉnh tảo khi làm việc, điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ghi nhớ, nhận thức. Điều này thật sự nghiêm trọng nếu không được phát hiện và chữa trị sớm.

Lão hóa nhanh: da nhăn, thần sắc kém tươi tỉnh,..sẽ là biểu hiện của lão hóa sớm nếu chứng mất ngủ vẫn kéo dài.

3. Bị khó ngủ, phụ nữ nên làm gì?

Ăn uống, nghi ngơi hợp lí

Vào lúc này, khi cơ thể đang mất dần hormon estrogen, phụ nữ nen có chế độ ăn uống khoa học có sự kết hợp hài hòa với các thực phẩm có chứa nhiều estrogen tự nhiên như đậu  nành, đậu tương, mận sấy khô, hạt lanh,..

Viitamin, chất khoáng là những chất giúp cơ thể cân bằng sinh lí, làm tăng khả năng đề kháng, sức khỏe.

Tránh để cơ thể rơi vào trạng thái quá sức, mệt mỏi, ... cần xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lí sau thời gian làm việc, tạo cơ hội để cơ thể cân bằng các quá trình sinh lí.

Hạn chế sử dụng nhiều các thức uống có chưa cafein ức chế giấc ngủ tạm thời

Tránh căng thẳng, luôn vui vẻ

Tâm lí ảnh hưởng khá nhiều quá nhiều vào giấc ngủ, để cơ thể vui vẻ thoải mái sẽ là liều thuốc an thần tốt nhất cho những phụ nữ khó ngủ thời kì này.

Tập thể dục thường xuyên

Rèn luyện độ bền cơ thể qua các bài tập thể dục  nhẹ nhàng vừa giúp cơ thể có thể hấp thụ tốt dưỡng chất, điều hòa tâm lí ở trạng thái cân bằng,..và đặc biệt sẽ giúp phụ nữ cân  bằng lại giấc ngủ một cách nhanh chóng nhất.

Xây dựng giấc ngủ khoa học

Ngủ đúng giờ, tránh thức quá khuya sẽ dẫn đến thói quen khó ngủ, đảm bảo ngủ đủ, không cần ngủ quá nhiều để đảm bảo sự duy trì đều đặn của giấc ngủ, tránh để giờ sinh học trong cơ thể có sự đảo lộn.

Thiết kế phòng ngủ rộng thoáng, hệ thống nhiệt độ thích hợp, thiết kế màu sắc, cách bày trí tươi tắn để đảm bảo chất lượng giấc ngủ được đảm bảo, 

Nhờ sự tư vấn của bác sĩ

Khi tình trạng khó ngủ kéo dài  và không có dấu hiệu  suy giảm, phụ nữ nên đi thăm khám ở các cơ sở y tế để được sự hỗ trợ tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng kịp thời, tránh lạm dụng thuốc ngủ quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của các cơ quan khi không được sự cho phép của các y bác sĩ.

Trên đây là một số nguyên nhân, tác hại và cách để lấy lại giấc ngủ bình thường cho phụ nữ tiền mãn kinh không may mắc phải chứng khó ngủ, đừng để cơ thể rơi vào trạng thái xấu do chứng mất ngủ gây ra sẽ khó điều trị và lấy lại cân bằng các quá trình sinh lí của cơ thể. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho những chị em phụ nữ đang lo lắng cho giấc ngủ bất thường của mình.

TuThuoc24h.net