Tuthuoc24h.net

Những hiểu lầm về phòng ngừa bệnh sỏi thận

Thực tế, đau đớn vì sỏi thận nên nhiều bệnh nhân tìm đến các bài thuốc dân gian có thể bài sỏi thận tức thời. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, thuốc nam thường giúp cơ thể bài thải cặn sỏi, chứ không làm tan được sỏi có kích thước lớn.

Sỏi thận là căn bệnh phổ biến, xảy ra với nhiều lứa tuổi, tuy nhiên cũng có nhiều người hiểu lầm trong phòng ngừa bệnh sỏi thận. Vậy những hiểu lầm trong phòng ngừa này là gì nhé.

Ăn nhạt sẽ không bị bệnh sỏi thận

Những người chưa bị bệnh sỏi thận hay đang bị sỏi thận thì thường tin vào một điều là ăn nhạt thì sẽ không còn mối lo về sỏi thận.

Suy nghĩ này chỉ đúng một phần bởi sỏi tiết niệu dễ hình thành nếu người bệnh ăn quá mặn. Tuy nhiên, sỏi vẫn có thể xuất hiện với người giữ thói quen ít uống nước, lười vận động hoặc do bẩm sinh nước tiểu không trung hòa được các tinh thể khoáng cặn.

Thực tế, đau đớn vì sỏi thận nên nhiều bệnh nhân tìm đến các bài thuốc dân gian có thể bài sỏi tức thời. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, thuốc nam thường giúp cơ thể bài thải cặn sỏi, chứ không làm tan được sỏi có kích thước lớn.

Người dùng các bài thuốc Đông y nên tuân theo chỉ định của thầy thuốc. Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi có sự kết hợp thành công giữa y học cổ truyền và công nghệ bào chế hiện đại. Sản phẩm hỗ trợ lợi tiểu, bào mòn làm tán sỏi, ngưng kết sỏi…

Đợi sỏi to rồi mổ

Thực tế chứng minh, nhiều bệnh nhân bệnh sỏi thận chủ quan không chữa trị từ đầu bởi tâm lý đợi sỏi to rồi đi tán sỏi một lần. Tuy nhiên, các bác sĩ cho hay, kích thước sỏi càng lớn, nguy cơ biến chứng càng cao và chi phí điều trị thường tốn kém.

Viên sỏi thận lớn có thể gây nghẽn đường tiết niệu, suy thận cấp tính và mãn tính nếu kết hợp viêm nhiễm. Người mắc bệnh sỏi thận có thể có những biến chứng nguy hiểm: thận ứ nước, ứ mủ, viêm niệu quản, đài bể thận... Bác sĩ khuyên, người mắc nên được can thiệp bằng ngoại khoa để điều trị kịp thời.

Bệnh sỏi thận chỉ cần điều trị nội khoa

Đối với trường hợp sỏi có kích thước nhỏ (dưới 20mm), người bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa, sử dụng các dược liệu an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu kích thước sỏi lớn, bác sĩ thường chỉ định các phương pháp hiện đại như mổ nội soi, tán sỏi. Ngoài ra, bệnh nhân cần kết hợp uống thuốc, chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để hỗ trợ điều trị.

Người bệnh cũng nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu khi có các triệu chứng của sỏi thận như: đau sườn hoặc đau thắt lưng, hông tăng dần, đau bụng co thắt, tiểu đau, tiểu dắt, nước tiểu có máu hoặc màu bất thường.

Bệnh nhân không nên tham khảo thuốc của người từng mắc bệnh, tự ý điều trị làm rối loạn hấp thu, ảnh hưởng xấu đến gan và thận.

Sỏi không tái phát sau khi tán

Theo nhiều tài liệu y học, phương pháp tán sỏi đặc trị những viên sỏi lớn nhưng không ngăn cản quá trình hình thành sỏi về sau.

Để tránh tái phát, bệnh nhân có thể phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống, hạn chế ăn mặn và ăn giảm thịt, uống nhiều nước, không nhịn tiểu, tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên. Đặc biệt với những bệnh nhân có cơ địa dễ mắc sỏi nên uống thêm các thuốc có nguồn gốc dược liệu giúp phòng sỏi tái phát.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người có cái nhìn đúng hơn về bệnh sỏi thận để quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh sỏi thận đạt hiệu quả.

 

TuThuoc24h.net

Cùng chuyên mục

Tin Ngẫu Nhiên