Người lớn lây nhiễm vi khuẩn HP nguy hiểm cho con qua thói quen hôn môi, mớm cơm

nhiễm khuẩn HP ở trẻ nhỏ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thiếu máu, giảm cân, ăn uống kém, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu, hay nôn trớ, phân sống, xanh xao, chóng mặt, mệt mỏi không giải thích được, chậm lớn, thậm chí có nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Tỷ lệ người Việt nhiễm vi khuẩn HP rất cao nên dẫn đến nhiều trẻ em cũng bị nhiễm vi khuẩn HP, và con số ngày càng tăng, lứa tuổi trẻ em nhiễm HP cao nhất là từ 2 đến 6 tuổi. Tuy nhiên nhiều gia đình không nhận thức được mức độ nguy hiểm của vi khuẩn có khả năng gây ung thư này, nên vẫn tiếp tục thói quen hôn môi hoặc mớm cơm cho trẻ.

Nhiễm vi khuẩn HP ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào?

Chính việc nhiễm khuẩn HP ở trẻ nhỏ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thiếu máu, giảm cân, ăn uống kém, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu, hay nôn trớ, phân sống, xanh xao, chóng mặt, mệt mỏi không giải thích được, chậm lớn, thậm chí có nguy cơ gây ung thư dạ dày.

PGS. TS. Hoàng Công Đắc – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện E đã có những chia sẻ hữu ích như sau:

Tại Việt Nam, theo khảo sát mới nhất được công bố bởi Viện nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật cho thấy, tỷ lệ nhiễm HP trong quần thể Việt Nam là 85.9%. Đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 8 tuổi, tỷ lệ nhiễm HP là 96.2%, trong khi đó, tỷ lệ này ở các nước phát triển chỉ khoảng 20%.

Nhiều trường hợp trẻ bị buồn nôn, đau bụng dưới rốn gia đình đưa đi kiểm tra đã bị viêm loét dạ dày và đều có sự xuất hiện của vi khuẩn HP. HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ, trong đó chủ yếu là nhóm trẻ dưới 8 tuổi.

Vì sao có sự lây lan vi khuẩn HP cho trẻ như vậy?

Thứ nhất, vi khuẩn HP là loại vi khuẩn rất dễ lây lan, thêm vào đó, văn hóa của người Việt là văn hóa cộng đồng nên chứa đựng những thói quen là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn HP. Cụ thể:

- Qua đường ăn uống: Đồ ăn chưa nấu chín, dụng cụ không vệ sinh, ăn uống chung bát đĩa, chung bát nước chấm, thói quen gắp thức ăn cho nhau.

- Qua nước bọt (nước miếng): Bố mẹ có vi khuẩn mớm cơm cho con, hôn môi con cũng có nguy cơ lây vi khuẩn HP cho trẻ.

- Qua nhân viên y tế: Khi lấy cao răng hay dụng cụ nội soi không sát khuẩn tốt cũng có nguy cơ lây nhiễm HP rất cao.

Thứ hai, tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ tăng cao dẫn đến giảm tỷ lệ thành công của phác đồ điều trị HP. Ở châu Á, tỷ lệ HP kháng Clarithromycin là 5-13%, kháng Metronidazol là 30-60% – đây là các kháng sinh đầu tay trong điều trị HP. Hầu hết, trẻ sẽ phải chung sống cùng với vi khuẩn HP đến năm 8 tuổi.

Những thói quen trên cũng có thể làm trẻ tái nhiễm HP ngay sau khi điều trị thành công. Theo nghiên cứu tỷ lệ tái nhiễm HP sau 12 tháng ở những trẻ đã được điều trị diệt HP thành công lên tới 55,4% ở nhóm trẻ 3-4 tuổi. Một số trẻ bị loét dạ dày tá tràng hoặc ở một số trường hợp cá biệt, HP cũng gây ra một dạng u mô lympho trên lớp niêm mạc dạ dày (u MALT) khi trẻ lớn lên.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều trường hợp thất bại trong lần đầu điều trị HP bằng kháng sinh. Điều này khó khăn hơn với những trẻ dưới 8 tuổi bị đau dạ dày do HP bởi một khi điều trị kháng sinh nhưng không khỏi thì trẻ phải sống chung với vi khuẩn HP đến khi trên 8 tuổi mới được tiếp tục điều trị. Khi này, cần có biện pháp chủ động hơn giúp trẻ có thể chung sống hoà bình với vi khuẩn HP mà không ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột của trẻ cũng như khắc phục được những bất cập của phác đồ hiện tại.

  • Biện pháp chủ động phòng tránh lây nhiễm và tái nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ

Về mặt vệ sinh, bố mẹ và người lớn cần chú ý thực hiện tốt những điều sau.

- Vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn cũng như tiếp xúc trực tiếp với trẻ;

- Đảm bảo vệ sinh thức ăn, nước uống, dụng cụ chế biến sạch sẽ;

- Tránh dùng chung dụng cụ ăn uống: gắp chung tô canh, gắp thức ăn cho nhau, chấm chung chén gia vị, uống chung ly nước, hôn, thơm, mớm thức ăn cho trẻ;

- Không dùng chung bàn chải đánh răng, ly cốc, đồ dùng vệ sinh cá nhân;

- Trong gia đình có người lớn nhiễm HP nên hạn chế nấu ăn, nêm nếm, đút thức ăn, không hôn trẻ để tránh lây nhiễm.

Chúng ta nên thể hiện tình yêu thương con đúng cách, hệ miễn dịch của trẻ rất yếu, trong khi vi khuẩn HP lây lan rất dễ dàng. Nếu nhiễm vi khuẩn HP thì ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Nếu thấy trẻ chán ăn, buồn nôn thì nên kiểm tra để biết trẻ có bị nhiễm vi khuẩn HP không vì tỷ lệ nhiễm HP ở trẻ rất cao.

TuThuoc24h.net