Nếu có những dấu hiệu này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức

Trầm cảm là một căn bệnh rất nguy hiểm, không nên coi nhẹ các chứng trầm cảm mà phớt lờ đi các biểu hiện của bệnh, để bệnh diễn tiến ngày thêm trầm trọng. Khi phát hiện người thân hoặc bạn bè có những dấu hiệu bị trầm cảm phải trấn an, quan tâm và tìm hiểu để giúp họ vượt qua những trạng thái tiêu cực. Nên sớm đưa họ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị sớm sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Hiện nay, trầm cảm đã trở thành một chứng bệnh rất phổ biến và mức độ nguy hiểm là khôn lường.
Trầm cảm là một chứng bệnh về rối loạn tâm lý, khiến cho người bệnh có cảm giác buồn bã, mệt mỏi, không có hứng thú trong công việc và cuộc sống. Bệnh trầm cảm sẽ làm thay đổi cách suy nghĩ, ứng xử và cảm nhận của bạn về mọi thứ xung quanh theo hướng tiêu cực. Và có thể dẫn đến những suy sụp về tinh thần lẫn thể chất. Dưới đây là 8 dấu hiệu báo động nguy cơ mắc trầm cảm mà bạn nên biết.

1.   Dễ dàng nổi nóng và khó chịu

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết là bỗng dưng bạn nổi nóng và khó chịu trong người, cáu gắt vô cớ với mọi thứ xung quanh. Nếu không giải tỏa được những cảm xúc bức bối trong người thì bệnh trầm cảm sẽ càng nặng thêm.
Các bác sĩ tâm lý khuyên rằng, khi bạn đột nhiên cảm thấy muốn gây hấn hay nổi nóng với ai đó một cách vô cớ, bạn hãy bình tĩnh, tìm một người khác để trao đổi với họ về vấn đề mà bạn đang gặp phải để tìm ra hướng giải quyết ổn thỏa hơn, tránh tình trạng tệ hại có thể xảy ra. Bạn nên tìm đến một bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ và tư vấn cách xử lý những cảm xúc lúc nóng giận bất thường. 

2.   Hay tự trách mình

Với những người mắc chứng trầm cảm, sự tự trách chính mình có sức ảnh hưởng rất ghê gớm, thậm chí có thể khiến họ tự hủy hoại chính mình. Việc tự trách mình quá mức là dấu hiệu mạnh mẽ nhất của chứng trầm cảm.
Họ cảm thấy bản thân mình là kẻ bất tài, vô dụng, không làm tốt bất cứ việc gì kể cả những việc nhỏ và đơn giản nhất. Thậm chí là họ luôn có cảm giác tội lỗi tràn đầy. Nếu bạn có những dấu hiệu này thì nên thay đổi cách suy nghĩ sao cho có tính tích cực hơn. 

3.   Cảm giác tuyệt vọng

Theo các chuyên gia tâm lý, tuyệt vọng là một trong những triệu chứng tồi tệ nhất của trầm cảm. Họ thường cảm thấy mọi thứ xung quanh thật tồi tệ, tiền đồ không sáng sủa, tất cả mọi thứ không còn chút hy vọng nào nữa. Cảm giác này có thể khiến họ không còn muốn tìm cách thoát ra khỏi căn bệnh trầm cảm mà cứ sa lầy, nhấn chìm bản thân trong cảm giác tuyệt vọng. Cứ tiếp tục như thế, sự tuyệt vọng càng ngày càng lấn át mọi cảm xúc, làm cho chứng trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn.

4.   Mệt mỏi

Những người mắc trầm cảm luôn trong trạng thái căng thẳng liên tục nên sẽ khiến họ luôn có cảm giác mệt mỏi. Kết hợp với việc chán ăn, mất ngủ thường xuyên thì tình trạng uể oải, lờ đờ càng trầm trọng hơn. Ở một số người, sự mệt mỏi này thể hiện qua việc nói lắp; các hoạt động như đi lại và cử chỉ thiếu linh hoạt, chậm chạp hơn bình thường.

5.   Mất hứng thú

Hứng thú giảm sút hoặc mất đi hoàn toàn là một triệu chứng biểu hiện của trầm cảm. Mất hứng thú với công việc thường ngày hay người ta có thể mất hứng ngay cả với những thú vui giải trí mà họ vốn rất thích, như đọc sách báo, xem phim hay gặp gỡ bạn bè. Điều tồi tệ là sự mất hứng thú này có thể khiến họ bị cô lập, và có cảm giác bị bỏ rơi, dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn. Trên thực tế, để lấy lại hứng thú là quá trình khó vượt qua nhất của người mắc chứng trầm cảm. 

6.   Thay đổi rõ rệt cân nặng

Khi trầm cảm, một số người sẽ mất hứng thú với cả việc ăn uống, họ sẽ chẳng còn thiết ăn uống gì nữa cả, và ăn cũng chẳng thấy ngon miệng. Nhưng cũng có một số khác lại đặc biệt chìm đắm trong thế giới đồ ăn và họ có thể “ăn cả thế giới”, Họ ăn nhiều hơn và ăn liên tục nhằm thoát khỏi cảm giác cô đơn và cải thiện tâm trạng. Vì thế nếu bạn thấy cân nặng của mình tăng hoặc giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể trong một tháng thì nên sớm gặp bác sĩ để thăm khám. 

7.   Thay đổi thói quen ngủ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đăng trên tạp chí Dialogues in Clinical Neuroscience, khoảng 3/4 người mắc trầm cảm bị mất ngủ. Họ luôn trong trạng thái lo âu, sợ hãi, bồn chồn, lo lắng nên họ hầu như không ngủ được, ngủ rất ít và giấc ngủ thường chập chờn không sâu giấc. Và nếu mất ngủ kéo dài sẽ làm cho bệnh càng thêm nặng. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số người, chủ yếu là phụ nữ trẻ tuổi (khoảng 40% người trẻ tuổi mắc chứng trầm cảm) sẽ ngủ rất nhiều. Họ luôn chìm đắm trong giấc ngủ và ngủ li bì.

8.   Những cơn đau nhức

Thông thường những người mắc trầm cảm ngoài việc than vãn về các dấu hiệu trầm cảm như cô đơn, bất lực, mệt mỏi, tuyệt vọng,… thì họ còn liên tục than thở về các chứng đau nhức xương khớp, mỏi vai, đau lưng, hay rối loạn dạ dày. Những người trầm cảm thường có khuynh hướng chú ý vào những yếu tố tiêu cực, và họ cũng đặc biệt để ý đến những cơn đau nên vô hình chung đẩy những cơn đau lên đến cực đại.

Trầm cảm là một căn bệnh rất nguy hiểm, không nên coi nhẹ các chứng trầm cảm mà phớt lờ đi các biểu hiện của bệnh, để bệnh diễn tiến ngày thêm trầm trọng. Khi phát hiện người thân hoặc bạn bè có những dấu hiệu bị trầm cảm phải trấn an, quan tâm và tìm hiểu để giúp họ vượt qua những trạng thái tiêu cực. Nên sớm đưa họ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị sớm sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc.

TuThuoc24h.net