Nạp một lượng lớn rượu bia vào cơ thể thì chúng sẽ đi về đâu

Sau khi uống vào dạ dày thì khoảng 20% lượng cồn được hấp thụ ở đây và ngấm trực tiếp vào máu. Trong vòng vài phút, cồn sẽ theo máu lên não và tạo ra cảm giác kích thích

Rượu và bia đều chứa chất cồn (ethanol hay rượu etylic). Tùy loại mà có nồng độ cồn khác nhau. Bia thường chứa 4-5% cồn, rượu vang khoảng 12-15% cồn, rượu đế thường chứa 30-40% cồn, rượu tây hay rượu nặng thường chứa 50-55% cồn.

Chỉ số phát triển con người Việt Nam (HDI) đứng thứ 116/182 trên thế giới, nhưng chỉ số sử dụng rượu bia của Việt Nam đang đứng ở vị trí 29. Uống nhiều rượu bia như vậy thì lượng cồn vào cơ thể chúng ta sẽ đi đâu.

Sau khi uống vào dạ dày thì khoảng 20% lượng cồn được hấp thụ ở đây và ngấm trực tiếp vào máu. Trong vòng vài phút, cồn sẽ theo máu lên não và tạo ra cảm giác kích thích. Lượng rượu còn lại sẽ đi vào ruột và được hấp thụ cùng với các chất dinh dưỡng khác. Một lượng nhỏ rượu sẽ được bài tiết qua mồ hôi, nước bọt, nước tiểu và hô hấp. Chính vì vậy mà công an gia thông có thể kiểm tra độ cồn qua hơi thở.

Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chính chuyển hóa cồn, hoạt động biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi, nhưng khả năng của gan cũng có hạn, đó cũng là nguyên nhân tại sao những người tiêu thụ nhiều rượu bia thường dẫn đến các bệnh về gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên thu nạp các sản phẩm chứa chất cồn là 1 - 2 đơn vị quốc tế/ngày, trong đó 1 đơn vị = 25ml thức uống có cồn 40 độ, hoặc 50ml thức uống có cồn 20 độ. Với liều lượng này, uống mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ. Cụ thể hơn là nếu muốn tốt cho sức khỏe thì một ngày chỉ nên uống 25ml đến 50ml bia. Còn giới hạn để không gây hại cho gan là trong 1 giờ gan chỉ chuyển hóa được 10g cồn nên uống 1 chai và nghỉ 1 tiếng đồng hồ sau đó uống lại.

Hãy bảo vệ lá gan nếu muốn sống khỏe mạnh, bởi gan không sinh ra chỉ để sử dụng cho chức năng chuyển hóa cồn, nó còn giữ rất nhiều vai trò quan trọng như là dự trữ và sử dụng glycogen; chuyển hóa các chất đạm, mỡ từ thức ăn; sản xuất các yếu tố đông máu; tạo ra “thuốc” chữa bệnh tự nhiên, sản xuất mật giúp cho sự tiêu hóa. Một khi mắc bệnh xơ gan thì khoảng cách đến ung thư gan chỉ là gang tấc, bởi nơi chuyển hóa đào thải chất độc cho cả cơ thể bị hư hỏng thì uống thuốc không còn ý nghĩa nữa.

Trong một cơn say rượu con số tế bào não chết đi có thể lên đến 10.000.000

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stockholm (Thụy Điển) đã tìm thấy vào khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một ly bia. Trong một cơn say rượu con số tế bào não chết đi có thể lên đến 10.000.000. Rượu cũng ảnh hưởng đến tình dục và khả năng có con. Rượu làm giảm tính tự kiềm chế và vì thế tăng hưng phấn tình dục. Rượu thuộc vào các chất có tác dụng độc hại đến tinh hoàn và tinh trùng.

Uống rượu trước khi sinh hoạt tình dục chẳng những làm tăng khả năng sẩy thai mà còn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của đứa con sinh ra.

Theo các nghiên cứu của giáo sư E. Abel (Mỹ), nam giới uống rượu trước khi sinh hoạt tình dục chẳng những làm tăng khả năng sẩy thai mà còn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của đứa con sinh ra. Người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai dễ sinh ra các đứa trẻ có khuyết tật về trí tuệ.

Đôi khi chúng ta viện cớ uống chỉ vì vui vẻ, nên nhớ uống vừa đủ, tuyệt đối không để say, chọn sống khỏe mạnh hay bệnh đau là ở bạn. Những điều nói về rượu bia đã quá nhiều, chỉ là bạn muốn hiểu nó thật sự hay làm lơ đi tác hại thôi. Nhưng đừng lạm dụng rượu bia làm ảnh hưởng đến cuộc sống người khác.

TuThuoc24h.net