Bộ Y Tế siết chặt mua bán thuốc phải có đơn thuốc

Bộ Y Tế siết chặt mua bán thuốc phải có đơn thuốc

Bán lẻ các loại thuốc kê đơn mà không có đơn của bác sĩ sẽ bị phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng. Quy định này đã có từ ngày 1.1.2014, song đến nay hầu như chưa có trường hợp nào bị xử phạt. Theo các chuyên gia, mức phạt này là rất thấp, lại khó có thể thanh tra, kiểm tra thường xuyên khiến nhiều cơ sở bán lẻ thuốc vì lợi nhuận sẽ vẫn tiếp tục vi phạm.

Việc bán thuốc bắt buộc phải có đơn thuốc khiến người dân nhiều người cười nhưng vẫn còn người không vui, người dân sẽ không được tự do thoải mái mua thuốc nữa, không còn mỗi lần sốt nhẹ đến cửa hàng mua thuốc kháng sinh là sẽ được mua dễ dàng như mua kẹo, hoặc đến khai bệnh là có thuốc. Ngay cả chính người bệnh yêu cầu kê đơn có kháng sinh hoặc kháng sinh nước ngoài để nhanh khỏi. Đó là người dân không hiểu hết sự nguy hại khi bị kháng kháng sinh. Kháng kháng sinh gây ra nguy hiểm lớn không chỉ riêng cá nhân người bệnh đó mà còn cả cộng đồng, các quốc gia với nhau. Nên nó là vấn đề toàn cầu, mà hiện nay Việt Nam kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Việc bán thuốc phải có đơn thuốc bắt buộc mỗi cá nhân phải có ý thức và trách nhiệm tuân thủ, cũng giống như gặp đèn đỏ phải ngừng mà đèn xanh thì đi.

Thuốc uống như con dao hai lưỡi. Thuốc để chữa bệnh nhưng việc dùng không đúng cũng dễ dàng cướp đi cơ hội chữa bệnh của bệnh nhân do kháng kháng sinh.

Bán lẻ các loại thuốc kê đơn mà không có đơn của bác sĩ sẽ bị phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng. Quy định này đã có từ ngày 1.1.2014, song đến nay hầu như chưa có trường hợp nào bị xử phạt. Theo các chuyên gia, mức phạt này là rất thấp, lại khó có thể thanh tra, kiểm tra thường xuyên khiến nhiều cơ sở bán lẻ thuốc vì lợi nhuận sẽ vẫn tiếp tục vi phạm.

Sáng 24/8/2018 Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Giải pháp quản lý mới nhất này là việc ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng kết nối mạng các nhà thuốc là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả thuốc. Cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn. Đây được coi là giải pháp sẽ gián tiếp và tiến tới trực tiếp loại bỏ mọi hành vi có tính gian lận trong sản xuất, kinh doanh thuốc, giúp thị trường này minh bạch hơn.

Có hai khó khăn khi áp dụng việc bán thuốc phải có đơn thuốc của bác sĩ.

Trả lời báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: Có hai khó khăn khi áp dụng việc bán thuốc phải có đơn thuốc của bác sĩ. Thứ nhất từ chính người dân, người bệnh thông thường muốn ra nhà thuốc mua ngay, đỡ mất thời gian, không cần khám bác sĩ. Trong khi người bán lo ngại việc mình tuân thủ bán theo đơn, nhưng nhà thuốc bên cạnh lại bán tự do thì rất dễ mất khách. “Khó làm, song không thể không làm. Văn minh là phải mua bán thuốc theo đơn của bác sĩ, như vậy vừa có hiệu quả chữa bệnh, vừa không lãng phí tiền mua thuốc, và không gây ra tình trạng kháng kháng sinh”, bà Tiến kiên quyết, với quyết tâm khó nhưng vẫn phải làm cho bằng được.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng cho biết mục tiêu phấn đấu: “Hết năm nay là toàn quốc phải triển khai nối mạng nhà thuốc. Đến năm 2020, tất các nhà thuốc phải hoàn thành nối mạng”.

Chỉ được bán thuốc kê đơn cho người bệnh có đơn thuốc, nếu không thực hiện quy định trên sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Xem: 30 danh mục thuốc Bộ Y Tế bắt buộc các cơ sở y tế cần kê đơn và bán theo đơn thuốc

Bắt tay vào việc thực hiện, sở Y tế TPHCM vừa gửi văn bản khẩn tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn thành phố về việc thực hiện kinh doanh thuốc theo đúng quy chế chuyên môn. Đặc biệt nhấn mạnh việc các cơ sở bán lẻ thuốc, chỉ được bán thuốc kê đơn cho người bệnh có đơn thuốc, nếu không thực hiện quy định trên sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Quy định trên của Sở Y tế TPHCM nhằm kiểm soát tình trạng mua bán và sử dụng kháng sinh vô tội vạ trong điều trị khiến tình trạng kháng thuốc ngày càng báo động, đồng thời kiểm soát việc thực hiện kinh doanh thuốc theo đúng quy chế chuyên môn. Xem Đề kháng kháng sinh và những mối nguy hiểm bạn cần biết

Hy vọng giải pháp và chế tài này có hiệu quả để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Người dân hiểu được vấn đề và đồng lòng cùng cơ quan chức năng để nâng cao nền y tế nước nhà tốt hơn, tất cả vì sức khỏe bản thân và tương lai về sau.

TuThuoc24h.net