Làm sao phân biệt thịt heo bị nhiễm sán dây

Đây là một trong những mẹo nhận biết thịt có chứa sán nhanh và hiệu quả nhất, áp dụng cho các bà nội trợ phân biệt ở ngoài các hàng thịt. Khi sờ vào miếng thịt, cảm thấy phần thịt...

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cả tính mạng. Nhưng con người sống thì cần phải ăn, đó mới là mấu chốt của vấn đề.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì trên thực tế, trứng giun hay trứng sán dây heo có thể bị tiêu diệt khi lưu trữ thịt trong tủ đông có nhiệt độ dưới -12 độ C hoặc khi nấu chín kỹ, khi đó chúng sẽ bị chết, nếu trước giờ bạn là người luôn thực hiện đúng ăn chín uống sôi, và yên tâm trong việc nấu ăn không để thực phẩm sống nhiễm vào thực phẩm chín như dùng chung khay rổ đựng hoặc là dao, thớt cắt thịt, và nếu bạn không có những biểu hiện bất thường của cơ thể thì có thể yên tâm. Cùng Tủ Thuốc 24h phân biệt thịt heo nhiễm sán dây.

  • Để phân biệt thịt heo nhiễm sán dây hay không thì phải làm như sau.

1. Quan sát thớ thịt

Nếu bạn đã mua thịt về nhà khi chưa đọc bài viết này, thì bây giờ hãy dùng dao cắt thịt theo thớ dọc . Sau đó, quan sát dọc theo thớ thịt. Nếu nhận thấy thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim thì đó chính là thịt đã bị nhiễm giun xoắn. Đồng thời, nếu nhận thấy trong thớ thịt có hình sợi hoặc hình bầu dục to bằng hạt gạo, màu trắng hoặc ngà ngà xám nằm song song với thớ thịt thì đó là thịt đã bị nhiễm sán. Thậm chí nếu mật độ giun sán nhiều, khi cắt trứng ấu trùng sẽ rớt ra bên ngoài. Bạn nên loại bỏ ngay miếng thịt đó.

2. Kiểm tra độ mềm của thịt

Đây là một trong những mẹo nhận biết thịt có chứa sán nhanh và hiệu quả nhất, áp dụng cho các bà nội trợ phân biệt ở ngoài các hàng thịt. Khi sờ vào miếng thịt, cảm thấy phần thịt cứng hoặc không có sự đàn hồi, không dẻo tay thì chứng tỏ thịt đã bị ướp hàn the, ure và có khả năng nhiễm ấu trùng sán cực cao.

Triệu chứng khi nhiễm sán

Sán sau khi vào bụng, trưởng thành có thể dài đến 7m khiến cho người bị nhiễm sán suy dinh dưỡng, ốm yếu, tiêu chảy. Thậm chí ấu trùng của sán còn gây nguy hiểm và gây tổn thương đến não, mắt, da, cơ…

Ăn phải thịt heo nhiễm sán sẽ có biểu hiện rối loạn tiên hóa như đầy bụng, đau bụng, dẫn đến chứng khó tiêu, buồn nôn hoặc đôi khi nôn ra luôn cả đốt sán. Nặng hơn có thể khiến cơ thể sụt cân, gây rối loạn thần kinh, thiếu máu, ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật đường ruột trong cơ thể.

Với trường hợp bị nhiễm sán dây heo, cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh nguy hiểm xảy ra. Việc điều trị bệnh ấu trùng sán dây heo phải thực hiện ở cơ sở y tế với trang bị phương tiện cấp cứu và phải được theo dõi, điều trị liên tục bằng thuốc.

Để tránh nguy cơ nhiễm ấu trùng sán dây heo, người tiêu dùng không ăn các thực phẩm sống như thịt heo, nem chua, thịt heo tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống (nguy cơ bệnh ấu trùng sán heo), không nuôi heo thả rông. Cơ quan chức năng phải quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh tại các lò giết mổ.

TuThuoc24h.net