Hậu quả khôn lường nếu tiếp xúc tia cực tím thường xuyên

Tia cực tím có tác dụng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D một cách tự nhiên, phòng chống bệnh còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ. Nếu ở liều lượng vừa phải tia cực tím còn kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể. Tuy nhiên nếu ở liều lượng cao, tia cực tím sẽ gây ra những tác hại cực kỳ nguy hiểm đối với với sức khỏe con người. Cùng TuThuoc24h.net tìm hiểu nhé!

Nếu ở ngoài nắng thời gian dài, tia cực tím có thể gây cháy da, lão hoá làn da thậm chí là ung thư da, ngoài ra còn gây bệnh cho mắt thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.
Hiện nay, sự biến đổi khí hậu đã có tác động đến toàn cầu, nên nước ta cũng chịu ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Trong mùa hè vừa qua, các tỉnh miền Bắc, miền Trung đã trải qua một mùa nắng nóng gay đỉnh điểm có nơi lên tới trên 400C.

Tác hại nguy hiểm của tia cực tím


Theo chỉ số được ghi nhận tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận, trong đợt nắng nóng gần đây, chỉ số UV trong khoảng thời gian từ 10h-15h luôn ở mức 8-10. Đặc biệt có ngày còn tăng lên đến 12/12. Nắng nóng gay gắt là nguyên nhân làm chỉ số tia cực tím tăng cao.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, chỉ số UV ở mức 3-5 là mức nguy cơ gây hại trung bình, khi đi ra ngoài, cần có những biện pháp phòng ngừa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng như che chắn, đeo kinh râm. Chỉ số UV ở mức 6-7 là nguy cơ gây hại cao,  có thể gây cháy nắng trong 30 phút, khi ra ngoài cần phải đeo kính râm, thoa kem chống, mặc quần áo chống nắng và đội nón rộng vành. Giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng quá lâu. Ở mức 8-10 là mức rất cao, có thể gây cháy nắng trong khoảng 20 phút. Còn mức từ 11 trở lên là nguy cơ gây hại cực cao, có thể làm da cháy nắng trong vòng 10 phút.

Căn cứ theo phổ điện từ của tia UV, các nhà khoa học chia tia UV gồm 3 loại UVA, UVB, UVC sắp xếp theo bước sóng từ dài đến ngắn. Trong đó UVC có bước sóng ngắn nhất, từ 100 – 280nm, và đây là tia có khả năng gây hại nguy hiểm nhất.  May mắn là tầng ozone trong bầu khí quyển đã ngăn chặn gần như toàn bộ tia UVC này. Tuy nhiên do tác động của biến đổi khí hậu, tầng ozone đang ngày càng yếu đi nên các tia UVC này vẫn có khả năng lọt xuống bề mặt trái đất. Các tia UVB, UVA có thể xuyên qua tầng khí quyển tác động trực tiếp xuống bề mặt trái đất làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tia UVB (chiếm 10%), có bước sóng từ 280-315nm, kích thích quá trình chuyển hóa Melanin của da, là thủ phạm gây sạm da, cháy nắng, bỏng nắng, nếu cường độ cao có thể gây lão hóa da, ung thư da. Đối với mắt, có thể gây đục thủy tinh thể,thoái hóa điểm vàng. Cường độ UVB thay đổi theo thời điểm trong ngày, theo mùa, theo khu vực.

Tia UVA đây là lực tia cực tím có nhiều nhất, chiếm khoảng 90%, có bước sóng dài từ 315-380nm, không mạnh như UVB nhưng lại có khả năng đi xuyên vào tế bào da, gây lão hoá da, gây đục nhân mắt hoặc thoái hóa điểm vàng.

Theo Theo PGS.TS Bùi Công Toàn, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương, nên che chắn thật kỹ khi ra ngoài lúc trời nắng gắt để tránh bị say nắng, cảm nắng.

Đặc biệt, tia cực tím cũng là nguyên nhân chính gây ra ung thư da. Minh chứng là tại Australia, số lượng bệnh nhân ung thư về da chiếm đến 80% số lượng bệnh nhân mắc ung thư, đứng đầu thế giới về số người mắc ung thư da. Nguyên nhân là do Australia có vị trí nằm gần xích đạo nên bị tác động nhiều bởi tia cực tím.

Trẻ em nếu thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím có nguy cơ mắc các chứng bệnh về da, ung thư da về sau rất cao. Những vị trí như mí mắt, mông, vành tai, cánh tay nếu tiếp xúc trực tiếp với tia UV sẽ có nguy cơ dễ mắc ung thư da nhất, vì đây là những bộ phận da khá nhạy cảm.

Với những phân tích nêu trên, ta thấy tác hại của tia cực tím đối với sức khẻ con người là vô cùng nguy hiểm. Do vây, mỗi người cần phải biết cách phòng chống tác hại của tia cực tím để bảo vệ làn da và sức khỏe một cách an toàn nhất.

 Tác hại nguy hiểm của tia cực tím


Các tổ chức y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài nắng trong thời gian cao điểm từ 10-15h. Nếu bắt buộc phải ra ngoài lúc trời nắng, cần có biện pháp tự bảo vệ mình khỏi tác hại của tia tử ngoại như che chắn, mặc áo bảo vệ, đội mũ rộng vành, đeo kính râm và thoa kem chống nắng có số SPF từ 30 trở lên để bảo vệ sức khỏe khỏi những ảnh hưởng của tia UV. 

TuThuoc24h.net