Đề kháng kháng sinh và những mối nguy hiểm bạn cần biết

Đề kháng kháng sinh và những mối nguy hiểm bạn cần biết

Khi một người kháng kháng sinh thì loại vi khuẩn đó đã phức tạp, mạnh hơn trước, mà đã nói đến vi khuẩn thì nói đến khả năng lây lan, không có thuốc trị nếu kháng hết toàn bộ thuốc kháng sinh hiện có

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là một trong các nước có tỷ lệ đề kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Đề kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng trên toàn cầu. Để đối phó với hiểm họa này, mỗi người dân cần phải nâng cao nhận thức hơn nữa trong việc điều trị, sử dụng thuốc.

Theo thống kê của Bộ Y tế, ở nước ta, 87% bác sĩ thường kê toa kháng sinh không phù hợp với bệnh khiến 33% bệnh nhân bị kháng thuốc. Trong khi hiện nay, các nước phát triển vẫn đang còn sử dụng các loại kháng sinh thuộc thế hệ “cũ” (như cephalosporin thế hệ 1, 2) thì Việt Nam đã sử dụng tới những kháng sinh thế hệ “mới” (như cephalosporin thế hệ 3, 4), chi phí điều trị bệnh bằng kháng sinh chiếm tới 17% trên tổng chi phí khám chữa bệnh của cả nước. Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là một trong những nước có mức đề kháng kháng sinh cao nhất thế giới, tỉ lệ kháng kháng sinh với các loại kháng sinh thuộc nhóm Carbapenem đã tăng tới 50%, chủ yếu từ vi khuẩn gram âm, còn tỷ lệ kháng kháng sinh nhóm Cephalosporin thế hệ thứ 3 đã tăng lên hơn 60% trong cả nước.

Trong 30 năm qua, việc tìm ra thuốc kháng sinh mới đang bị chững lại...

Các chuyên gia cảnh báo, thế giới có thể có thể quay về thời kỳ khi chưa có kháng sinh bởi sự gia tăng các chủng vi khuẩn kháng thuốc ngày càng phát triển trong khi việc nghiên cứu ra các loại thuốc kháng sinh mới dường như đang chậm lại. Việc nghiên cứu và phát triển các kháng sinh mới trong vòng 30 năm nay đã chững lại, các nhà khoa học chỉ giới thiệu được vài kháng sinh mới ra thị trường trong các thập kỷ vừa qua.

Hiện nay, thế giới có hàng trăm nghìn người chết mỗi năm do đề kháng thuốc, ước tính đến năm 2050, con số này có thể lên tới 10 triệu người. Và chi phí cho việc kiểm soát đề kháng thuốc phải mất đến hàng trăm tỷ USD, đây là gánh nặng kinh tế to lớn cho toàn xã hội. 

Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định đề kháng kháng sinh là một mối hiểm họa nghiêm trọng đối với việc điều trị và phòng ngừa các bệnh về nhiễm khuẩn trong tương lai.

Đề kháng kháng sinh do thói quen “tự chữa bệnh”

Một trong những nguyên nhân khiến đề kháng kháng sinh tại Việt Nam cao là do thói quen “tự chữa bệnh” của người dân. Mà thực chất là do các quy định về việc bán thuốc không theo toa của bác sỹ tại các nhà thuốc hiện nay không có quy định kiểm soát, dẫn đến việc người dân dễ dàng mua và sử dụng các loại thuốc kháng sinh một cách tùy tiện. Xem nguyên nhân gây kháng thuốc kháng sinh mà bạn không ngờ tới

Tuyệt đối không tùy tiện sử dụng kháng sinh

Để đối phó với mối đe dọa đề kháng kháng sinh, mỗi người dân cần lưu ý và tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc trong việc điều trị và sử dụng kháng sinh:

  • Chỉ sử dụng kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ: Bác sĩ sẽ kiểm tra và xem xét tình trạng bệnh để chỉ định phương pháp điều trị và kê toa thuốc hợp lý. Tuyệt đối không nên yêu cầu bác sĩ kê toa kháng sinh.
  • Không dùng chung kháng sinh: Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh mà bác sĩ kê toa cho mình, không dùng chung kháng sinh với người khác hay chia sẻ toa thuốc hoặc thuốc kháng sinh của mình cho người khác. Người khác có thể có những tình trạng nhiễm khuẩn khác nhau, việc dùng chung kháng sinh có thể dẫn đến việc vô tình chọn lọc các chủng vi khuẩn đề kháng thuốc.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng liều lượng: Việc sử dụng kháng sinh tuyệt đối phải tuân thủ theo đúng và đủ liều lượng, liệu trình điều trị. Nếu bạn không sử dụng đủ liệu trình điều trị không những khiến cho việc điều trị căn bệnh cũ không dứt điểm mà vi khuẩn còn có điều kiện phát triển thành những biến thể kháng thuốc mới.
  • Giữ gìn vệ sinh phòng ngừa nhiễm khuẩn: Che miệng khi ho, hắt hơi. Rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi chuẩn bị bữa ăn hoặc trước khi ăn.
  • Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ ăn uống và tập luyện: Có chế độ ăn uống đầy đủ chất và tập luyện thể dục thể thao, yoga thiền đều đặn để có một cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa được bệnh tật.

Hi vọng những thông tin trên đã cung cấp những kiến thức bổ ích có thể giúp bạn và gia đình có được sức khỏe tốt hơn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TuThuoc24h.net