Cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử có thật sự hiệu quả không - hãy nghe chuyên gia nói về điều này

Cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử có thật sự hiệu quả không - hãy nghe chuyên gia nói về điều này

Nhiều phân tích cho thấy, người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử hấp thu lượng nicotine tương đương với khói thuốc thông thường. Thành phần không khí ở nơi có người hút thuốc lá điện tử gia tăng đáng kể lượng nicotine trên tất cả các bề mặt...

Có rất nhiều người tin rằng hút thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá là cách cai thuốc lá hiệu quả, nhưng theo chuyên gia là Giáo sư, bác sĩ Ngô Qúy Châu, Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, thuốc lá điện tử không tạo ra khói nhưng vẫn cung cấp nicotine cho người hút.

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng, chức năng của thuốc lá thông thường, không sinh ra khói nhưng tạo ra luồng hơi có mùi vị, cảm giác giống thuốc lá thật. Thiết bị hoạt động bằng pin, cấu tạo gồm 4 phần: đầu ngậm trong có chứa bình đựng chất lỏng, bộ phận làm nóng, pin, đèn LED.

Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử có thể giúp người hút giảm sự thèm nicotine. Tuy nhiên, đến nay, chưa có bằng chứng cho thấy điều này. Hiện, Cơ quan quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ chưa có phân tích đầy đủ tác hại của các chất hóa học trong sản phẩm và không chấp thuận đây là một phương pháp hỗ trợ cai thuốc.

Từ tháng 5/2016, FDA cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ dưới 16 tuổi sau 47 báo cáo về các ca nghiện, trong đó 8 trường hợp nặng, 2 ca sốc điện liên quan đến thuốc lá điện tử.

Có ý kiến cho rằng thiết bị không đốt cháy thuốc lá nên khói không chứa nhiều các chất độc, chất gây ung thư như thuốc lá đốt truyền thống. Tuy nhiên, sự thực không phải như vậy, chúng đều có chứa các thành phần hoá chất độc hại có khả năng gây hại với sức khỏe cộng đồng.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong khói thuốc lá điện tử vẫn chứa formaldehyde, benzene, nitrosamines (chất gây ung thư), acetaldehyde, các chất gây ung thư khác. Vì vậy, người hút trực tiếp có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật như ung thư phổi, thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày... hay các vấn đề sẽ ảnh đến chất lượng cuộc sống như vô sinh, liệt dương, dạ dày.

Thành phần của chất lỏng sử dụng trong thuốc lá điện tử thường bao gồm: nicotine, nước, propylene glycol, glycerine, hương liệu, một số chất hóa học khác, các chất kim loại nặng... Nicotine trong sản phẩm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thậm chí gây tổn thương bào thai, dẫn đến cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non, hội chứng đột tử ở trẻ. Đồng thời, thiết bị cũng làm tăng nguy cơ bỏng bởi có nhiều vụ nổ từ thiết bị sạc điện bị lỗi hoặc sử dụng sai.

Nhiều phân tích cho thấy, người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử hấp thu lượng nicotine tương đương với khói thuốc thông thường. Thành phần không khí ở nơi có người hút thuốc lá điện tử gia tăng đáng kể lượng nicotine trên tất cả các bề mặt, nồng độ chất gây ung thư hydro carbua tăng 20%, kim loại nặng như cadmium, chì, kẽm tăng gấp 2,4 lần.

Bên cạnh đó, các chất lỏng dùng để đốt thuốc lá điện tử có mùi thơm thu hút trẻ con. Tình trạng trẻ nhập viện vì nuốt chất lỏng nicotine trong thiết bị ngày càng tăng tại phương Tây.

Hiện, các phương pháp được chứng minh có hiệu quả góp phần cai thuốc lá thành công: thuốc hỗ trợ trong điều trị cai nghiện, gồm liệu pháp nicotine thay thế, varenicline, bupropion; tư vấn cai nghiện thuốc lá (trực tiếp, qua tổng đài điện thoại).

Xem thêm: Thứ gì còn nguy hiểm hơn thuốc lá???huoc24h.net

TuThuoc24h.net