Bệnh nhân ngộ độc rượu bia được cứu sống bằng bia nổi tiếng khắp các mặt báo nước ngoài

Các tờ báo nổi tiếng nước ngoài như Daily Mail, Newsner hay World of Buzz đều đồng loạt đăng tải câu chuyện kỳ diệu về một người đàn ông Việt Nam tên là Nguyễn Văn Nhật, 48 tuổi ở Quảng Trị. Sau một đêm cuối tháng 12 do uống quá nhiều rượu bia, anh Nhật đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh vì ngộ độc, rất nguy kịch

Các tờ báo nổi tiếng nước ngoài như Daily Mail, Newsner hay World of Buzz đều đồng loạt đăng tải câu chuyện kỳ diệu về một người đàn ông Việt Nam tên là Nguyễn Văn Nhật, 48 tuổi ở Quảng Trị. Sau một đêm cuối tháng 12 do uống quá nhiều rượu bia, anh Nhật đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh vì ngộ độc, rất nguy kịch.

Trong lúc cấp bách, còn quá ít thời gian bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã phải dùng tới biện pháp cuối cùng, đó là dùng bia để bơm vào cơ thể anh Nhật.

Điều này quả thật mới nghe lần đầu, hóa ra câu lấy độc trị độc lại rất có lý, may mắn anh Nhật được cứu sống và xuất viện sau đó 3 tuần, nếu không may thì lại gây ra một làn sóng dư luận khủng khiếp trên mạng xã hội, qua điều này có thể hiểu bác sĩ luôn cố gắng hết sức để cứu người, còn vượt qua được hay không là ở mức độ bệnh của bệnh nhân. Tấm lòng của vị bác sĩ này rất xứng đáng được hoan nghênh.

Chính vì điều hiếm gặp này mà các mặt báo đã đưa tin rầm rộ, bác sĩ Lâm người thực hiện ca cấp cứu đó đã lý giải như sau:

Đồ uống có cồn đi vào cơ thể theo 2 dạng là methanol và ethanol. Gan của chúng ta sẽ phân hủy chất ethanol trước, sau đó mới đến methanol.

Trong trường hợp của anh Nhật, khi chất methanol trong cơ thể anh bị oxy hóa đã tạo ra formaldehyde, rồi tạo thành axit formic, khiến anh bất tỉnh.

Khi nhập viện, nồng độ methanol trong máu của anh Nhật cao hơn mức cho phép thông thường là 1.119 lần, khiến bác sĩ phải bơm khẩn cấp 15 lon bia, tương đương 5 lít bia vào dạ dày để họ có thời gian lọc máu, ngăn chặn việc formadehyde trở thành axit formic.

Nhờ vậy, anh Nhật đã được cứu sống, và đã được ra viện sau 3 tuần.

Theo cách lý giải trên thì phương pháp này đã có trước đó nhưng sử dụng bia thì là việc chưa từng có.

Nói về vấn đề này Bác sĩ Hans-Jorg Busch, làm việc tại Bệnh viện trường Đại học Freiburg, Đức cho biết: "Biện pháp bơm 15 lon bia vào cơ thể bệnh nhân nghe hơi kỳ lạ, nhưng có thể hiểu được. Có lẽ các bác sĩ Việt Nam không có loại cồn nào khác lúc đó. Quan trọng hơn, biện pháp này đã được thực hiện ngay lập tức".

Các chuyên gia khuyến cáo biện pháp này chỉ được thực hiện bởi những người có chuyên môn, cấm làm ở nhà vì không biết được lượng cồn trong máu bệnh nhân đang bao nhiêu, có thể làm cho tình trạng nguy kịch hơn.

Tuy có phương pháp cứu chữa hơi kỳ lạ nhưng chưa hẳn ai cũng có thể may mắn thoát khỏi cửa tử như anh Nhật, nên Tủ Thuốc 24h mong các bạn hãy tự bảo vệ mình trước bia rượu, dịp lễ tết sắp đến hãy sử dụng rượu bia vừa phải, và tuân thủ pháp luật "đã uống rượu bia không lái xe".

Chúc các bạn vui khỏe an nhiên.

TuThuoc24h.net