2 loại thuốc điều trị đái tháo đường thường được sử dụng bị xếp vào danh sách đen của Mỹ

các nhà khoa học ở Đại học Northwestern (Mỹ) cho biết 2 loại thuốc phổ biến thường được kê đơn cho những người mắc bệnh đái tháo đường thể 2 có thể làm tăng nguy cơ bất thường về tim mạch như lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi...

Chúng ta được biết bệnh đái tháo đường càng về sau nếu không có chế độ dinh dưỡng, tập luyện phù hợp, làm theo hướng dẫn bác sĩ để kiểm soát thì bệnh sẽ diễn biến ngày càng phức tạp, gây ra biến chứng ở tim, mắt, thận, thần kinh, nhiễm trùng. Và sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ, sau mỗi lần tái khám, nhưng sau cuộc nghiên cứu trên nhiều bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thì tá hỏa khi biết có 2 loại thuốc thường được kê đơn với bệnh nhân tiểu đường, không những không làm thuyên giảm bệnh tình mà còn làm tăng nguy cơ biến chứng.

Theo Tân Hoa Xã, một công trình nghiên cứu công bố trên JAMA Network Open của các nhà khoa học ở Đại học Northwestern (Mỹ) cho biết 2 loại thuốc phổ biến thường được kê đơn cho những người mắc bệnh đái tháo đường thể 2 có thể làm tăng nguy cơ bất thường về tim mạch như lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi. Thuốc sulfonylurea và insulin nền (basal insulin) đều nằm trong “danh sách đen”. Chúng thường được kê đơn sau khi dùng metformin, một loại thuốc sử dụng rộng rãi như là phương pháp điều trị ban đầu cho bệnh tiểu đường thể 2.

Dữ liệu nghiên cứu với 13.2737 bệnh nhân đái tháo đường đã chứng minh rằng 2 loại thuốc trên là có hại. Hóa ra, nguy cơ biến chứng tim mạch tăng 36% khi dùng thuốc sulfonylurea và tăng 200% khi dùng insulin nền (basal insulin) so với dùng các loại thuốc thuộc nhóm mới - thuốc ức chế men DPP-4. Tác giả chính của công trình nghiên cứu Matthew O'Brien, những con số này đặc biệt có ý nghĩa vì có tới 30 triệu người Mỹ mắc bệnh đái tháo đường.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo các bác sĩ nên xem xét việc kê đơn thường xuyên hơn đối với các loại thuốc trị đái tháo đường mới hơn, như thuốc chủ vận GLP-1 hoặc liraglutide, thuốc ức chế SGLT-2 hoặc empagliflozin, và thuốc ức chế men DPP-4 hoặc sitagliptin, sau khi điều trị bằng metformin. Tuy nhiên, những loại thuốc này đắt hơn so với sulfonylurea và insulin nền (basal insulin).

Hy vọng các bệnh nhân luôn lạc quan, vui vẻ và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát đường trong máu tốt hơn, để có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Chúc các bạn khỏe mạnh và an nhiên.

TuThuoc24h.net