Vì sao bé bị suy dinh dưỡng mặc dù bố mẹ vẫn chăm kỹ

Vì sao bé bị suy dinh dưỡng mặc dù bố mẹ vẫn chăm kỹ

Vitamin là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối sự sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Thiếu vitamin A sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm khuẩn, có nguy cơ tử vong cho trẻ.

Theo một nghiên cứu cho thấy hầu hết trẻ đều thiếu vitamin A, D, kẽm,…

PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết: hiện tượng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ chủ yếu là do thiếu vi chất dinh dưỡng. Nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển trí tuệ. Ở nước ta, thiếu vi chất dinh dưỡng chủ yếu là thiếu vitamin A, D, kẽm, sắt và đa vi chất. Theo thống kê năm 2018, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi ở nước ta là 29,2 %. Tính đến nay đã giảm bớt được 5% nhưng vẫn còn là con số rất cao.

Đối với các tỉnh ở đồng bằng sông Hồng, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu máu là 22,5-23,7%. Từ đó đến nay vẫn không hề có dấu hiệu giảm bớt. Có khoảng 30-90% trẻ dưới 5 tuổi thiếu kẽm. Và đối với vitamin D thì tỉ lệ đó vào khoảng 50-60% dù đến 80% có từ ánh nắng. Đây là một con số đáng cảnh báo với sức khỏe trẻ em hiện nay.

Cần phải được bổ sung nhiều canxi.

Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng quốc gia, tại nhiều nơi lượng thịt được sử dụng quá nhiều. Protein có nhiều trong thịt sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn cân bằng canxi trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình cốt hóa. Tỉ lệ canxi/phốt pho cần thiết trong mỗi khẩu phần ăn là hơn 1 trong khi đó bữa ăn của người Việt chỉ đạt từ 0,5-0,7.

Xem: Những sai lầm khi chế biến trứng gà gây hại cho sức khỏe

Cơ thể con người, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú nguồn canxi chủ yếu được cung cấp thông qua sữa và các chế phẩm. Trong mỗi bữa ăn, khi sử dụng nhiều thịt, lượng protein hấp thu tăng lên nhưng lượng canxi lại thấp (do ít sử dụng sữa và các chế phẩm) sẽ gây ra loãng xương. Lượng protein trong cơ thể quá nhiều sẽ làm tăng bài xuất canxi trong nước tiểu. Tuy nhiên, lượng protein quá ít cũng không tốt cho xương. Mức thích hợp vào khoảng 12-14%.

Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất

Sắt là một nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể. Sắt dễ hấp thụ ở các thực phẩm như: thịt nội tạng, thịt đỏ, gia cầm, hải sản và cá. Còn kẽm có nhiều trong các thực phẩm như: hàu, gà tây, gan, thịt nạc đỏ, trong các loại đậu. mầm lúa mì, ngũ cốc và hạt giống nảy mầm.

Xem: Dinh dưỡng thiết yếu giúp sĩ tử học nhanh nhớ lâu vào mùa thi

Các thực phẩm như đậu, trái cây khô, hạt giống, rau xanh tuy có chứa sắt nhưng cơ thể chúng ta lại rất khó hấp thụ từ những loại thực phẩm này. Chúng ta có thể tăng lượng canxi trong cơ thể bằng cách tăng cường bổ sung các thực phẩm như pho mát, sữa bò, sữa chua, trong các loại hạt( hạnh nhân, sung, phỉ), các loại đậu và rau xanh (bông cải xanh, cải bắp, tỏi tây). Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần bổ sung 500mg canxi mỗi ngày đối với trẻ từ 1-3 tuổi và đối với thanh niên, phụ nữ và đàn ông thì lượng cần thiết là 1200mg. 

Đối với cơ thể trẻ vitamin A là một khoáng chất vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Thiếu khoáng chất này có thể gây ra những hậu quả không ngờ tới. Do đó mẹ cần cung cấp cho trẻ một lượng vitamin đầy đủ để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất cả về trí tuệ lẫn thể chất.

TuThuoc24h