Chế độ dinh dưỡng quyết định sự phát triển thể chất, tinh thần của tuổi dậy thì

Những nữ vị thành niên thấp còi có nguy cơ phát triển thành những phụ nữ thấp bé nhẹ cân và có khả năng sinh ra những đứa trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, có nguy cơ mắc suy dinh dưỡng. Đó là một vòng tuần hoàn. Do vậy, dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh là điều vô cùng cần thiết cho dù ở bất cứ lứa tuổi nào.

Mỗi người từ khi sinh ra đến về già đều trải qua rất nhiều các giai đoạn. Trong đó, các giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần là giai đoạn bào thai, trẻ dưới 2 tuổi và tuổi vị thành niên (10-18 tuổi). Các nhà khoa học cho biết, trong giai đoạn trẻ dưới 2 tuổi nếu bị suy dinh dưỡng sẽ có khả năng khi lớn bị thấp còi so với những bạn đồng trang lứa. Những nữ vị thành niên thấp còi có nguy cơ phát triển thành những phụ nữ thấp bé nhẹ cân và có khả năng sinh ra những đứa trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, có nguy cơ mắc suy dinh dưỡng. Đó là một vòng tuần hoàn. Do vậy, dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh là điều vô cùng cần thiết cho dù ở bất cứ lứa tuổi nào.

Ở Việt Nam, hiện nay, trẻ em và và các sản phụ được ưu tiên quan tâm về vấn đề dinh dưỡng hơn cả. Những năm trở lại đây, chương trình “Dinh dưỡng sớm” được đưa ra, giúp trẻ vị thành niên hoàn thiện và phát triển trước khi làm mẹ. Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này vô cùng quan trọng vì đây là giai đoạn các em phát triển một cách toàn diện về chiều cao, cân nặng, các vấn đề về tâm, sinh lí, nội tiết, sinh dục,… Trẻ em trai thường phát triển nhiều hơn các trẻ gái. Một năm trung bình các trẻ em vị thành niên tăng từ 3-5 kg và cao thêm 4-7cm. Do đó chế độ dinh dưỡng phải đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Trong giai đoạn này, mỗi ngày các em cần từ 2100-2200kcal đối với nữ và 2100-2900/kcal đối với nam và phải sử dụng đủ số bữa trong ngày, ăn no và đảm bảo chất dinh dưỡng. Quá trình học tập vất vả các em cũng cần được bổ sung các bữa phụ để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh.

Ở lứa tuổi này, nhu cầu về đạm cho cơ thể là rất cần thiết. Nó giúp tạo nên cấu trúc tế bào, các nội tiết tố (hormone) và đáp ứng khả năng miễn dịch của cơ thể. Mỗi ngày, cơ thể cần khoảng 70g chất đạm đối với nam và 60 gam đối với nữ. Đạm có nhiều trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng sữa, tôm, cua,… và các loại thực vật như vừng, lạc, đỗ,… Xem: Những sai lầm khi chế biến trứng gà gây hại cho sức khỏe

Chất béo cũng là một nguồn dinh dưỡng không thể thiếu. Nhu cầu chất béo đối với cơ thể hàng ngày là 40-50g, từ nguồn gốc động vật và thực vật với tỉ lệ tương đối là 70% và 30%. Chất béo giúp hòa tan và hấp thu các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, E, D, K.

Bên cạnh đó, nhu cầu về khoáng chất cũng cần được quan tâm.

- Chất sắt: là thành phần huyết tố, tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và là thành phần quan trọng của hemoglobin. Sắt trong cơ thể cùng với protein tạo thành huyết sắc tố giúp vận chuyển oxy và cacbonic, phòng bệnh thiếu máu và tham gia vào thành phần các men oxy hóa khử. Lượng sắt hấp thu được từ các nguồn thức ăn rất thấp. Do đó, trẻ vị thành niên nên uống bổ sung viên sắt hoặc viên đa vi chất hàng tuần. Sắt có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như: tiết bò, thịt bò, gan, tim, trứng,…


- Vitamin A: cần cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Vitamin A giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong. Mỗi ngày, cơ thể cần khoảng 600 mcg. Vitamin A có trong các thực phẩm như gan, trứng sữa,.. và các loại rau xanh, các loại củ, quả có màu vàng.
- Canxi: cùng với photpho duy trì và hình thành bộ xương, răng do đó trong lứa tuổi dậy thì canxi đặc biệt quan trọng và cần thiết. Nhu cầu vitamin D mỗi ngày là 5 mcg. Thực phẩm chứa nhiều canxi gồm các loại thủy, hải sản và sữa.
- Vitamin C: giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axit folic. Nó còn chống dị ứng, tăng khả năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật, bảo vệ thành mạch. Mỗi ngày cơ thể cần khoảng 65 mg. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh và quả chín.

Xem: Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sĩ tử chiến thắng mùa thi

Lứa tuổi vị thành niên là giai đoạn quan trọng quyết định sự phát triển về chiều cao, cân nặng và phát triển mức tối ưu khi trưởng thành. Là điều kiện tiên quyết để trở thành những ông bố, bà mẹ có sức khỏe tốt, là những công dân lao động và học tập tốt, giúp ích cho gia đình và xã hội, sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh trong tương lai, vì vậy các bậc phụ huynh cần cung cấp đủ các dưỡng chất dinh dưỡng trong giai đoạn này nhé.

TuThuoc24h.net