Hàng hóa Trung Quốc đội lốt Hàn Quốc Nhật dụ hầu bao người dân Việt

Hàng hóa Trung Quốc đội lốt Hàn Quốc Nhật dụ hầu bao người dân Việt

Mang danh nghĩa là thương hiệu Hàn Quốc để đi nhiều nước, nhưng đất nước xứ sở kim chi đã từ chối thừa nhận đứa con rơi từ đâu tới này.

Mỹ phẩm mang mác Hàn Quốc theo kiểu "hồn Trương Ba da hàng thịt"

Hồn Trương Ba da hàng thịt không còn là một câu chuyện về 2 người đàn ông hoán đổi nhau nữa, bây giờ nó được những kẻ hám lợi dùng làm phương thức kiếm ăn mang lại nguồn lợi lớn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1809/QĐ-BCT ngày 25/5 về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (Công ty)Công ty kinh doanh 2.273 loại hàng hóa, trong đó, 2.257/2.273 (99,3%) loại hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc, phần còn lại 0.7% được Công ty mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước.

Bộ công thương đã đưa ra nhận định Công ty có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về cạnh tranh, vi phạm quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Kết quả kiểm tra cho thấy: một số mặt hàng có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, có nhãn phụ bằng tiếng Việt nhưng có nội dung không phù hợp với hồ sơ công bố và hồ sơ nhập khẩu. Đồng thời, kết luận của Bộ Công Thương cũng cho thấy, công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công bố sản phẩm.

"Cụ thể, quá trình kiểm tra phát hiện 2 mẫu sản phẩm mỹ phẩm có nội dung về thành phần ghi trên nhãn phụ không phù hợp với nội dung về thành phần trong hồ sơ công bố. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty tiến hành thu hồi toàn bộ 2 loại mỹ phẩm nêu trên để chờ kết quả xử lý của cơ quan nhà nước."

Người Việt thì tin tưởng chất lượng sản phẩm của Hàn Quốc, Nhật vì thế Mumuso mọc lên như một vị cứu tinh trong lòng chị em phụ nữ khi ở đây có một cửa hàng tên Mumuso-Korea mà giá cả lại mềm hơn nhiều.

Đài MBC Hàn Quốc dẫn lời "người Hàn đọc thông tin sản phẩm còn không hiểu được ý nghĩa..."

Mang danh nghĩa là thương hiệu Hàn Quốc để đi nhiều nước nhưng đất nước xứ sở kim chi đã từ chối thừa nhận đứa con rơi từ đâu tới này. Đài MBC của Hàn Quốc cho rằng người sử dụng khó có thể nhận biết đó không phải của Hàn Quốc, trên bao bì sản phẩm chằng chịt chữ Hàn Quốc, nhưng ngay cả người Hàn còn không hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Cho thấy họ đã quá sơ sài để qua mắt chúng ta, bởi nếu ai không biết tiếng Hàn thì sẽ không biết nó là thế nào.

Đến hôm nay Mumuso vẫn hoạt động và vẫn có nhiều người mua, mặc kệ biết hay không biết là hàng của Trung Quốc hay không.

Trả lời với PV ông ông Nhâm Phi Khanh người đại diện doanh nghiệp này có nói rằng Mumuso không có mặt tại Hàn Quốc là vì ở đó sự cạnh tranh mạnh, khi lớn mạnh sẽ quay về phát triển, và vì không sản xuất ở Hàn Quốc nên không đem hàng hóa về Hàn Quốc kiểm nghiệm chất lượng. Vậy, sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc, chất lượng Trung Quốc và xuất thẳng sang nước khác thì nên xem là sản phẩm của Hàn hay Trung?

Trên trang web của Mumuso viết rằng “Mumuso là thương hiệu bán lẻ hàng tiêu dùng phong cách thời trang Hàn Quốc. Mumuso đại diện cho sự đơn giản, thời thượng và lối sống lành mạnh của xứ Hàn.” doanh nghiệp này đã rất tinh vi trong việc sử dụng chữ, gây nhầm lẫn trong đọc hiểu vấn đề xuất xứ. Hàng hóa ở Mumuso có nhãn tiếng Việt hẳn hoi, có ghi xuất xứ của Trung Quốc rõ ràng, nhưng việc Mumuso hoạt động kinh doanh dùng hình thức quảng bá hình ảnh đánh lừa để người dân tin rằng đây là sản phẩm của Hàn Quốc. Đây là hành động khó chấp nhận, khi Mumuso để thêm chữ "KR", nhân viên mặc trang phục Hàn Quốc, các sản phẩm thì làm bao bì nhãn mác giống sản phẩm của Hàn Quốc, bao bì, biển quảng cáo có thêm chữ Korea.

sản phẩm vủa Hàn Quốc thì viết tiếng Anh, sản phẩm Mumuso toàn tiếng Hàn

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) nêu ra ý kiến rằng khó chấp nhận một thương hiệu quảng cáo một đằng bán một nẻo, theo ông khách hàng đã từng mua có quyền trả lại hàng, khiếu nại lên đòi lại quyền lợi.

Bạn H sau khi dạo một vòng cửa hàng Mumuso tại Trung tâm thương mại SC Vivo (Q.7, TP.HCM) vào chủ nhật vừa qua đã lắc đầu đi ra mà không mua món nào. Bởi theo Huyền, toàn hàng sản xuất tại Trung Quốc thì “có gì cao siêu so với hàng của Việt Nam mà giá đều mắc hơn”. Tuy là rẻ so với hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, nhưng xem ra sự thật lại không rẻ chút nào.

Hàng loạt thương hiệu nổi tiếng khác cũng đội lốt Hàn Quốc, Nhật...

Từ đầu năm đến nay ngoài Mumuso chúng ta phát hiện và xử phạt còn có Daiso với khẩu hiệu “tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản”, Miniso, Ilahui, Minigood, Hachi Hachi,… Ở đây bán rất nhiều mặt hàng đồ điện tử, thời trang, phụ kiện, mỹ phẩm, thương hiệu IIahui đến từ thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc có rất nhiều hàng hóa đóng gói in chữ viết của Hàn Quốc bán đồ chơi đồ dùng cho bé, nếu đến đây các bạn nhìn xem hầu hết các sản phẩm sản xuất ở Trung Quốc, sau lưng cái nhãn ghi chằn chịt chữ Hàn chữ Nhật to tướng thì sẽ có dòng nơi sản xuất Trung Quốc nhỏ. Theo quan chức phụ trách thương mại của Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Thành phố Hồ Chí Minh thì ở Việt Nam có đến 70 cái thương hiệu tương tự Mumuso, Mini good, IIahui tạo nên ma trận bủa vây lấy người tiêu dùng, “không biết đường nào mà lần”.

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Trước hết người dân phải luôn cẩn thận tránh để tiền mất tật mang, mua hàng hóa phải kiểm tra kỹ bao bì nhãn mác, xuất xứ sản phẩm, mã vạch thể hiện quốc gia sản xuất sản phẩm, so sánh với hình ảnh nguyên bản của sản phẩm chính hãng trên website của hãng đó. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên mua đúng cửa hàng phân phối độc quyền của thương hiệu đó (có giấy tờ kiểm chứng và thông tin minh bạch trên website rõ ràng), nếu mua hàng xách tay các kiểu thì cần lựa chọn cửa hàng làm ăn uy tín, được nhiều người đánh giá chất lượng sản phẩm tốt, giống hệt như họ đã dùng hàng chính hãng. Nếu phát hiện cơ sở làm ăn không minh bạch hoặc bán hàng giả mạo thì bạn có thể tố cáo đến cơ quan chức năng, nếu cứ vẫn giữ mãi tư duy ”thôi kệ xem như mình xui... lần sau không mua nữa là được...” thì đó cũng là hành vi tiếp tay cho việc kinh doanh gian lận, gây nhũng loạn thị trường tiêu dùng và đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe và túi tiền của chính bạn và người thân.

Chúc các bạn sức khỏe và là những người mua hàng thông thái.

TuThuoc24h.net