Bạn sẽ có vòng eo "con voi" 95cm nếu như còn thức khuya mỗi đêm

Bạn sẽ có vòng eo "con voi" 95cm nếu như còn thức khuya mỗi đêm

Nhiều người cho rằng thức khuya dậy sớm để giảm cân. Nhưng các nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc bạn dậy sớm có thể giảm cân nhưng thức khuya lại hoàn toàn không. Bạn sẽ sốc với kết quả nghiên cứu dưới đây mà TuThuoc24h.net đã thu thập.

Tạp chí PLOS ONE vừa công bố kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy, những người hay thức khuya, ngủ không đủ giấc mỗi tối có nhiều nguy cơ bị tăng cân và tăng mỡ bụng.

Nghiên cứu trên thu hút 1.615 người trưởng thành tại Anh tham gia và kết quả cho thấy những người ngủ khoảng 5,9 giờ vào buổi tối có vòng eo trung bình là 95 cm và chỉ số BMI trung bình là 72,5 cm, trong khi đó những người ngủ trung bình 8,4 giờ một đêm có vòng eo trung bình là 91 cm và BMI trung bình là 69 cm. Kết quả sau khi được phân loại và điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, dân tộc, tình trạng kinh tế xã hội và thói quen hút thuốc, thì các nhà nghiên cứu kết luận khi bạn ngủ thêm 1h vào buổi tối thì vòng eo của bạn sẽ giảm 0,75 cm và chỉ số BMI giảm gần nửa điểm.

Ngủ đêm ít hơn cũng có ảnh hưởng đến mức cholesterol HDL thấp hơn. Cholesterol HDL được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh về tim mạch và khi mức cholesterol HDL thấp hơn đồng nghĩa với việc ban đang đối mặt với nguy cơ về các vấn đề tim mạch, điều này có ảnh hưởng đặc biệt đối với giới trẻ.

Sự liên quan giữa thời gian của giấc ngủ và các vấn đề khác về sức khỏe mặc dù không rõ ràng. Nhưng các dữ liệu nghiên cứu đã chứng minh giấc ngủ ngắn có ảnh hưởng đến lượng đường huyết và chức năng tuyến giáp.

Xem: Ngủ trưa có thể giúp bạn tăng cân và giảm cân theo ý muốn???

Nhà nghiên cứu Greg Potter, tại Đại học Leeds (Anh), cũng cho biết nghiên cứu này giúp củng cố thêm quan điểm của Hiệp hội quốc gia về giấc ngủ Mỹ rằng ngủ đêm từ 7 đến 9 tiếng là phù hợp. Những người ngủ đêm từ 7 đến 9 tiếng ít có nguy cơ bị thừa cân hơn những người ngủ ít hơn. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe cơ thể mà còn tốt cho việc kiểm soát cân nặng.

Ngoài việc hạn chế nguy cơ tăng cân, béo phì, việc cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng. Nó có thể giúp bạn tránh khỏi những cơn đau tim, đột quỵ, trầm cảm và một số bệnh mãn tính khác. Nguyên nhân là khi chúng ta ngủ, cơ thể rơi vào trạng thái tự điều trị. Điều này sẽ cần có một khoảng thời gian nhất định để cơ thể có thể hoàn tất việc làm mới lại tất cả các bộ máy sau một ngày làm việc vất vả. Nhưng nếu như chúng ta không cho nó đủ thời gian để thực hiện cơ chế này, và cứ tiếp diễn trong một thời gian dài, cơ thể sẽ sản sinh ra các hoóc môn gây stress, dẫn đến tình trạng mệt mỏi và không còn tích cực trong công việc.

Tóm lại, giấc ngủ là đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe và vóc dáng của mỗi người. Vì vậy, hãy bắt đầu bảo vệ sức khỏe của mình hoặc nếu muốn giảm cân hiệu quả bằng việc đi ngủ đúng giờ và đủ giấc ngay hôm nay nhé.

TuThuoc24h