Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Tin Y Tế

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao nhất thế giới, thực hư và hướng giải quyết?

Chỉ số chất lượng không khí AQI của Hà Nội ngày 26/08 vượt 200, mức cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em, người già... hà nội ô nhiễm nhất thế giới

Thực trạng ô nhiễm không khí ở hà nội

Theo hai báo VOV Tiếng Việt và Kênh 14 đưa tin: Vào ngày 26/08 ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao nhất thế giới. Sáng 26/08, bầu trời Hà Nội được bao phủ bởi một màn sương dày đặc. Đến đầu giờ chiều, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội và các tỉnh thành xung quanh đều đạt ngưỡng đáng báo động, từ 151 - 200. Và chỉ số này thường xuyên trên mức 200, là mức "cực kỳ có hại" cho sức khỏe, đặc biệt đối với người già, trẻ em và phụ nữ có thai. Cùng ngày hôm đó, hai thủ đô của Trung Quốc và Indonesia là Bắc Kinh và Jakarta lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3, nhưng chỉ số AQI của cả hai đều dưới 200.

Chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Nó cho bạn biết không khí quanh bạn là sạch hay ô nhiễm và những ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe của bạn. Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng sức khỏe bạn có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm.

Hình ảnh về Hà Nội chìm trong bầu không khí giống sương mù dày đặc 

Ngày 26/08 Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới
Bầu trời Hà Nội ngập không sương mù dày đặc
Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc
Sau buổi trưa sang đến chiều nhiều người đi đường vẫn phải bật đèn pha

Giải pháp cho vấn đề ô nhiễm

Ngày 27/8, một cuộc hội thảo về chất lượng không khí của Hà Nội đã diễn ra tại thành phố này, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Đại học Xây dựng và Trung tâm Sáng tạo Phát triển xanh (GreenID) tổ chức.

Tại hội thảo, bên cạnh việc xem xét thực trạng vấn đề ô nhiễm, các chuyên gia cũng bàn về những định hướng để tìm ra giải pháp.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho rằng với tốc độ đô thị hóa “quá nhanh”, dân số tăng “ngoài kế hoạch”, hạ tầng xã hội tăng “không kịp với nhu cầu”, nên ô nhiễm không khí tại Hà Nội, nhất là khu vực nội thành có lúc đã “trở nên báo động”, theo bản tin của Thông tấn xã Việt Nam và BNews.

Một giải pháp được những người tham gia hội thảo nhấn mạnh là nhà nước nên ban hành chính sách riêng về bảo vệ môi trường không khí, ví dụ như Đạo luật không khí sạch.

Những việc cần làm đối phó với sự ô nhiễm

  • Nhớ đeo khẩu trang, kính mắt, áo chống nắng,... khi ra đường, nếu không bạn sẽ vô tình hít phải khói bụi độc vào người.
  • Nhắc nhở mọi người trong gia đình thực hiện điều trên nữa nhé <3.

Nguồn tham khảo:

vovtiengviet.com

kenh14.vn

Tuthuoc24h.net