Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Cha Mẹ @ Dạy Con @

Những mẹo nhỏ khi dùng âm nhạc giúp trẻ thông minh dành cho các mẹ bầu

Nhạc giúp trẻ thông minh đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình, nhưng phương pháp của bạn đã đúng chưa?

Theo nghiên cứu của bác sĩ người Pháp Dr Alfred Tomatis vào đầu những năm 1990 về sự liên quan giữa âm nhạc và trí não của thai nhi, đặc biệt là âm nhạc cổ điển. Và dần dần sự lựa chọn âm nhạc giúp trẻ thông minh cũng đang là xu hướng mà nhiều gia đình tin dùng. Thế nhưng âm nhạc như thế nào và để trẻ tiếp nhận âm nhạc như thế nào là tốt nhất?

Thể loại âm nhạc giúp trẻ thông minh

Từ tuần thứ 8 của thai nhi, trẻ có thể cảm nhận được nhịp đập tim của người mẹ và đây cũng là thời gian trẻ bắt đầu cảm nhận âm nhạc. Có thể nói, âm nhạc sẽ chính là ngôn ngữ giao tiếp đầu tiên trẻ, là dưỡng chất vàng nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ.

- Nhạc cổ điển: Đây là dòng nhạc có tiết tấu chậm rãi, dịu êm,..Với dòng nhạc này, có thể giúp trẻ thư giãn, thoải mái. Ở thể loại này, các bà mẹ bầy có thể chọn nhạc của  Mozart, Vivaldi, Bethoven…

- Nhạc Jazz: Khác với sự dịu êm, chậm rãi của nhạc cổ điển, nhạc Jazz  là dòng nhạc khá ít người lựa chọn, nhạc jazz đôi khi đi theo là tiếng kèn, với nhiều đứa trẻ, dòng nhạc này sẽ là dòng nhạc thích thú, khi đó, trẻ sẽ cử động nhiều khi bé cảm nhận được âm nhạc đang đâu đó xung quanh mình. Với nhạc Jazz, mẹ bầu có thể chọn các nghệ sĩ được yêu thích như arah Vaughan, Bill Evans, Miles Davis, Charlie Parker, Stan Getz, Dave Brubeck…

- Nhạc nhẹ, nhạc không lời: đây là dòng nhạc được ưa chuộng của nhiều người không chỉ đối với các bà mẹ mang thai, bởi chính sự du dương, dễ nghe,.. do vậy những bài hát này sẽ giúp cả mẹ và bé đều có những phút giây thư giãn tuyệt vơi, và đặc biệt là giúp trẻ thông minh.

- Nhạc trữ tình, quê hương: đây là nhạc được nhiều chuyên gia khuyên các bà mẹ lựa chọn nếu muốn phát triển trí não của bé. Đó là những bài hát ru, đồng dao,… trong mỗi bài hát là sự miêu tả tình yêu thương với con người, thiên nhiên, quê hương, đất nước.

Các bước nghe nhạc hiệu quả cho thai nhi

So với việc sử dụng loa ngoài để nghe nhạc, nghe nhạc bằng tai nghe chuyên dụng được thiết kế cho thai nhi, đạt chuẩn âm thâm cho trẻ, khi đó âm nhạc sẽ không bị ảnh hưởng bởi những tạp âm bê ngoài. Ngoài ra nếu dụng  điện thoại cho bé nghe nhạc, mẹ nên chuyển sang chế độ máy bay để tránh ảnh hưởng sóng điện đến bé.

Dưới đây là những bước để mẹ cho bé nghe nhạc

  • Tìm không gian yên tĩnh thoải mái để mẹ bầu có thể nằm trong tư thế thư giãn nhất
  • Chọn những bài hát có thời lượng ngắn khoảng 15 – 20 phút, nếu thai nhi 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé nghe nhạc khoảng 3 – 4 lần/ ngày, nếu thai nhi 5 tháng, các ba mẹ nên ưu tiên thời gian cố định
  • Hãy bắt đầu bản nhạc với âm lượng nhỏ để bé có thể thích nghi.
  • Khi kết thúc bản nhạc, mẹ nên thong thả nằm nghỉ để bé có thể cảm nhận trọn vẹn giai điệu mà mình vừa thưởng thức.

Những lưu ý khi nhạc trong thời gian mang thai

  • Không nghe nhạc quá lâu
  • Cố định giờ nghe nhạc để tạo thói quen cho bé
  • Không mở nhạc quá to
  • Nên mở nhạc ở hình thưc MP3
  • Nghe thể loại nhạc mà mẹ bầu yêu thích
  • Không ưu tiên nghe những bản nhạc có nhịp nhanh và thay đổi cường độ đột ngột

Hành trình hình thành và phát triển của bé đều phụ thuộc vào sự chu đáo của người mẹ. Hi vọng rằng, với bài viết này, ba mẹ có thể tìm thấy được những điều tuyệt vời dành cho đứa con thân yêu của mình. Nhạc không những giúp trẻ thông minh còn giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ, là mầm non cho một tương lai tươi đẹp.

TuThuoc24h.net