Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Cha Mẹ @ Mẹ Bầu

Những điều phụ nữ không nên làm để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Mọi hoạt động của người mẹ đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, do vậy ba mẹ nên luôn thận trọng.

Có thể nói, những người phụ nữ chúng ta vô cùng hạnh phúc khi được đồng hành cùng nhau trong suốt thời gian hơn 9 tháng. Đây là khoảng thời gian thiêng liêng của những người phụ nữ. Mọi sự thay đổi trên cơ thể người mẹ đều có tác động to lớn đến sự phát triển của trẻ. 3 tháng đầu được xem là thời gian nhạy cảm và nguy hiểm đối với thai, thế nhưng cũng ít người biết rằng 3 tháng cuối thai kỳ cũng là giai đoạn cần nhiều hơn những cẩn trọng của người mẹ. Để đảm bảo sự phát triển của trẻ, mẹ nên thận trọng với một số điều sau đây:

Những món ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Thịt không được nấu chín: Toxoplasma-Gondii là sinh vật tồn tại trong các thực phẩm sống, chúng có thể thâm nhập vào hệ tiêu hóa của người mẹ, rồi dần sẽ trở thành ổ ấu trùng trong cơ thể, nó có thể truyền qua nhau thai và gây ra những hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Những biểu hiện khi mắc phải có thể là chán ăn, đau họng, buồn nôn, ngứa, mỏi cơ,..Do vậy, để tránh, người mẹ nên ăn uống thực phẩmđã làm chín kĩ càng.

Cá sống: tương tự như yếu tố trên, cá sống trong các món ăn như sushi, cá xông khói sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi vì trong cá sống có chứa nhiều vi khuẩn.

Cá chứa lượng thủy ngân cao: Omega 3 là chất có lợi cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên ba mẹ nên cân nhắc kĩ khi lựa chọn cá để ăn, cá mũi kiếm, cá mập, các thu vua, cá walleye,..là những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi.

Các loại phô mai mềm: phô mai mềm là thực phẩm được chế biến từ sữa chưa qua khâu diệt khuẩn, do vậy trong quá trình mang thai, người mẹ nên  tránh ăn các loại pho mai mềm như phô mai xanh, camembert, feta, brie, phô mai kiểu Mexico (blanco, fresco và decrema).

Chất ngọt nhân tạo: Saccharin, Stevia, Cyclamate, Sucralose, Aspartame, là  những chất làm ngọt nhân tạo,.. khi dùng nên cân nhắc sử dụng với một hàm lượng nhỏ vừa phải.

Thực phẩm mau hư hỏng: đây là những thực phẩm các bà mẹ nên hạn chế vì có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến trẻ

Rượu bia, cà phê và các chất kích thích: thay vì sử dụng thực phẩm có khả năng ảnh hưởng, các bà mẹ nên uống các thực phẩm làm từ trái cây tự nhiên, vừa có lợi cho mẹ, và cả cho bé.

Những hoạt động mẹ nên tránh để đảm bảo toàn diện sự phát triển của trẻ

Không hoạt động mạnh: có thể nói, mọi hoạt động của mẹ sẽ tác động gần như trực tiếp đến thai nhi, trong giai đoạn này, thai nhi có khả năng chịu đựng vô cùng mỏng manh, chính vì thế tuyệt đối không được làm việc nặng nhọc. Hãy nghĩ đến sự phát triển của trẻ là sự nâng niu của ba mẹ.

Kiêng leo trèo: việc leo trèo là vô cùng nguy hiểm đối với cả mẹ và bé nếu không may người mẹ té. Hạn chế tuyệt đối những hoạt động có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ như vậy.

Kiêng gập người lên xuống thường xuyên: khi người mẹ làm như vậy có thể dẫn đến chóng mặt, chao đảo, máu tụ lên não

Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột: Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Hạn chế tiếp xúc với các loại thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng: Để bảo vệ sức khỏe khi mang thai, nếu bạn có ý định dùng thuốc xông hơi để diệt côn trùng trong nhà, bạn nên tránh xa khu vực được xông thuốc với khoảng thời gian gấp đôi khoảng thời gian được nhà sản xuất khuyến cáo. Điều này không dựa trên bất kỳ dữ liệu nào về sự an toàn khi mang thai, nhưng sẽ giúp bạn giảm thiểu tiếp xúc với các hóa chất.

Tránh chơi với chó, mèo: đối với những vật nuôi chưa được tiêm phòng luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm không những đối với phụ nữ có thai mà còn đối với bất kì ai. Đối với mèo nuôi trong mà, phân của chúng chứa ký sinh trùng toxoplasmosis có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đối với chó, đừng để chó nhảy chồm lên bụng, nhà có phụ nữ mang thai nên đem chó của mình đi tiêm ngừa để đảm bảo an toàn cho mẹ và sự phát triển của trẻ.

Quan hệ ở ba tháng đầu: đây là giai đoạn nhạy cảm của thai nhi, phụ nữ không nên quan hệ trong thời gian này cũng như xuyên suốt trong thời kì mang thai để đảm bảo thai nhi được phát triển một cách tốt nhất.

Nhìn chung, đối với  người phụ nữ khi mang thai, ngoài việc tự chăm sóc mình, người chồng nên là người kề cận để có thể giúp đỡ người phụ nữ của cuộc đời mình khi cần thiết, đừng để  người phụ nữ ấy trở nên lo lắng, buồn bã. Chăm sóc cho người vợ chu đáo cũng là giúp cho sự phát triển của trẻ toàn diện và hiệu quả nhất. Hi vọng rằng qua bài viết này, gia đình sẽ có những lựa chọn thích hợp để chuẩn bị cũng như sẵn sàng cho một thành viên mới của gia đình.

TuThuoc24h.net