Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Sức Khỏe

Những dấu hiệu sỏi thận ban đầu của cơ thể không nên bỏ qua

Khi thấy dấu hiệu này có thể bạn đã bị sỏi nhỏ hoặc vừa ở bể thận, sỏi nhỏ ở niệu quản. Sỏi thận hoặc niệu quản gây ứ nước độ 1, 2.

Sỏi thận nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ có những biến chứng nguy hiểm: giãn thận, ứ nước, viêm thận, viêm đường tiết niệu, suy thận, teo thận. Nhưng nếu bạn nhận biết được những dấu hiệu sỏi thận thì quá trình điều trị sẽ hiệu quả nhanh chóng, và có thể chữa khỏi với 13 cách đơn giản tại nhà.

Dưới đây là một số dấu hiệu sỏi thận ban đầu bạn nên biết. 

  • Tiểu nhiều, tiểu buốt

Một trong những dấu hiệu sớm và thường gặp nhất ở những người bị sỏi thận là đi tiểu nhiều dù lượng nước uống vào không thay đổi. Việc đi tiểu buốt là do các viên sỏi đã di chuyển từ bàng quang ra niệu đạo.

  • Đau thắt lưng

Đầu tiên đau ở hai hố thắt lưng, rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và xuống đùi.

Khi thấy có một trong các dấu hiệu trên, bạn nên đi kiểm tra, xác định chính xác vị trí và kích thước của sỏi để điều trị sớm, tránh gây nguy hiểm cho thận.

  • Xuất hiện cơn đau âm ỉ

Đây cũng có thể là dấu hiệu sỏi thận. Thỉnh thoảng xuất hiện các cơn đau âm ỉ, nhẹ vùng thắt lưng, hông. Khi thấy dấu hiệu này có thể bạn đã bị sỏi nhỏ hoặc vừa ở bể thận, sỏi nhỏ ở niệu quản. Sỏi thận hoặc niệu quản gây ứ nước độ 1, 2.

Nếu đau kèm theo bí đái, có thể sỏi ở cổ bàng quang hoặc lọt ra niệu đạo. Trong các trường hợp này nếu không phát hiện sớm, thận, niệu quản có thể bị giãn không phục hồi.

Khi có tác động mạnh (đi xe vào đường mấp mô, gồ ghề, nhiều ổ gà,...) hay hoạt động mạnh (chạy, nhảy, mang vác nặng, cử động mạnh,...), thay đổi tư thế, cơ thể sẽ xuất hiện cơn đau ở vùng thắt lưng. Ngoài ra, rối loạn tiểu, khó chịu, trướng hơi, đầy bụng, buồn nôn có thể là những dấu hiệu đi kèm.

  • Đau bụng dữ dội (gọi là cơn đau quặn thận)

Đau vùng thắt lưng nhất là phía thận có sỏi. Nếu sỏi thận hai bên thì đau toàn bộ vùng thắt lưng, đau xuyên cả ra hông, lưng. Khi có dấu hiệu này thường là sỏi đài bể thận đang di chuyển xuống niệu quản. Người bệnh cần đến cơ sở y tế, nếu không rất có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu, viêm đài bể thận cấp.

  • Tiểu ra máu có thể là dấu hiệu sỏi thận

Đái máu chính là biến chứng thường gặp của sỏi thận do di chuyển, cọ sát của sỏi. Đái máu có thể làm nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ (chảy máu nhiều) mắt thường nhìn thấy được (chảy máu đại thể). Trường hợp rỉ máu, người bệnh phải xét nghiệm nước tiểu mới thấy được (chảy máu vi thể).

Khi sỏi xuống đến phần dưới của đường tiểu (niệu quản, bàng quang) người bệnh hay buồn đi tiểu và triệu chứng thường gặp là đau thắt lưng, đái buốt, đái dắt, đái són. Nếu có kèm theo nhiễm khuẩn đường tiết niệu (thận, niệu quản hoặc bàng quang) sẽ xuất hiện đái đục (nước tiểu có mủ) và có thể đái ra sỏi.

Sỏi thận do nhiều nguyên nhân hình thành, trong đó có thói quen xấu là uống ít nước, nhịn tiểu. Điều này kích thích thận tái hấp thu lại nước, khiến nước tiểu đặc hơn, các chất khoáng dễ dàng kết tinh lại, hình thành sỏi.

Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn thiên lệch một loại thức ăn, đặc biệt là ăn nhiều các thức ăn có giàu canxi và oxalat cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh nhân gout có nồng độ uric tại thận tăng cao, lắng đọng tại đài, bể thận tạo thành sỏi.

Bên cạnh đó, dị dạng đường tiểu hoặc một số bệnh đường tiểu cũng làm cản trở lưu thông nước tiểu gây ứ đọng tạo nên sỏi (dị dạng, u, sỏi bàng quang, u xơ, viêm tiền liệt tuyến).

Ngoài ra, việc nhiễm khuẩn đường tiểu (viêm thận, viêm bàng quang, niệu đạo...) kéo dài khiến pH niệu tăng, các chất khoáng lắng đọng, từ đó có thể tạo điều kiện cho sỏi hình thành.

Việc nhận biết dấu hiệu sỏi thận sớm rất ảnh hưởng đến quá trình điều trị, khi nghi ngờ thì nên đến cơ sở y tế để khám và kiểm tra sức khỏe. Phải thực hiện lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động, uống nhiều nước để cơ thể khỏe hơn nhé.

Xem thêm: Chuyên gia khuyên bệnh nhân sỏi thận kiêng gì và nên ăn gì?

TuThuoc24h.net