Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Bệnh Trẻ Em

Nguy cơ nhiễm dịch bệnh tay chân miệng ở trẻ em bùng phát mạnh từ đầu tháng 10/2018

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. BS Hữu Khanh cho rằng, nếu chủ đông được các giải pháp phòng ngừa bệnh sẽ chững lại vào nửa cuối tháng 10 và giảm dần cho đến cuối năm. Tuy nhiên, nếu chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống, bệnh sẽ tiếp tục gia tăng, lây lan nhanh trong cộng đồng cho đến khi lây bệnh cho tất cả trẻ nhỏ thì tay chân miệng mới dừng lại.

Nếu xét về tốc độ lây lan, thì có thể nói bệnh tay chân miệng ở trẻ em là căn bệnh có tốc độ lây lan đáng báo động. Không dừng lại ở đó bệnh tay chân miệng có thể gây ra biến chứng nếu không phát hiện sớm và đây cũng là căn bệnh có diễn biến rất nhanh, chỉ trong vài giờ.

Bệnh tay chân miệng là gì

Tay Chân Miệng là bệnh do vi-rút, lây qua đường tiêu hóa, là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng

Dịch bệnh tay chân miệng bùng phát, nguy cơ lan nhiễm rộng như đỉnh điểm năm 2011

Tháng 7-8 hàng năm, bệnh nhân nhập viện có xu hướng tăng nhẹ theo chu kỳ, nửa cuối tháng 9 và tuần đầu của tháng 10 bệnh bắt đầu tăng vọt tại nhiều tỉnh thành, điểm nóng của bệnh đang tập trung ở TPHCM với mức tăng hơn 130% so với tuần cùng kỳ năm 2017. Dịch bệnh tăng nhanh, tỷ lệ bệnh tại TPHCM chiếm khoảng 40% số trẻ trẻ bệnh nặng chuyển đến từ các tỉnh chiếm khoảng 60% khiến các bệnh viện nhi trên địa bàn thành phố rơi vào quá tải, và khả năng sẽ bùng phát mạnh như đợt năm 2011

Năm 2011 bệnh tay chân miệng đã gây ra dịch lớn trên cả nước với hơn 150 trường hợp tử vong. Từ năm 2012 đến giữa năm 2018, bệnh tay chân miệng trên cả nước có khuynh hướng giảm, chủ yếu là các trường hợp nhẹ, điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì khả năng dịch bệnh lây lan rất nhanh và khó dự báo trước được.

Bệnh tay chân miệng có khả năng lây lan ở hầu hết các trẻ nhỏ

Phân tích chuyên môn của BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy: “Tháng 8, tháng 9 hàng năm là thời điểm gia tăng số ca tay chân miệng theo mùa. Tuy nhiên, trong mùa dịch bệnh năm nay đã bắt đầu thấy sự xuất hiện trở lại của chủng vi rút Enterovirus 71 - chủng vi rút và chủng C4 loại vi rút gây vụ dịch năm 2011.

Muốn trẻ có miễn dịch thì cơ thể phải thấy loại vi rút gây bệnh, nhưng trong vòng 7 năm qua Ev71 không xuất hiện nhiều nên trẻ không được tiếp xúc, không tạo được miễn dịch. Do đó, những bé sinh sau năm 2013 gần như không có chút miễn dịch nào với Ev71 và C4 nên chỉ cần có một tác nhân gây bệnh xuất hiện sẽ mang đến nguy cơ lây bệnh cho cả cộng đồng”.

 

Sau đợt dịch năm 2011, việc phòng chống bệnh tay chân miệng đã trở thành nhiệm vụ thường trực của ngành y tế TPHCM. Trước tình hình dịch bệnh quay trở lại, Sở Y tế thành phố đang nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc điều trị tại bệnh viện, truyền thông, điều tra dịch tễ và kiểm soát lây nhiễm tại cộng đồng. Bên cạnh đó, hoạt động phối hợp liên ngành y tế - giáo dục nhằm kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại trường học, với trọng tâm là bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, dự báo thời gian tới dịch bệnh còn diễn biến khó lường, nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. BS Hữu Khanh cho rằng, nếu chủ động được các giải pháp phòng ngừa bệnh sẽ chững lại vào nửa cuối tháng 10 và giảm dần cho đến cuối năm. Tuy nhiên, nếu chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống, bệnh sẽ tiếp tục gia tăng, lây lan nhanh trong cộng đồng cho đến khi lây bệnh cho tất cả trẻ nhỏ thì tay chân miệng mới dừng lại.

Chưa có vắc xin dự phòng cho bệnh tay chân miệng, nhưng vẫn có thể phòng tránh bệnh...

Việc phòng bệnh tay chân miệng chủ yếu thông qua ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như:

Với khả năng lây lan và diễn biến nhanh như vậy, các ba mẹ nên theo dõi sức khỏe con của mình để sớm có thể phát hiện những triệu chứng bất thường để đến cơ sở y tế chữa trị kịp thời, đặc biệt là trong giai đoạn đông xuân này. Hãy vì cuộc sống vui tươi và khỏe mạnh của con mình bằng cách vừa cho bé vui chơi thoải mái nhất vừa đề phòng các căn bệnh bằng các biện pháp khoa học và hiệu quả nhất.

TuThuoc24h.net