Mẹo xử lý nhanh khi trẻ bị ọc sữa các mẹ nên biết

Tình trạng “ọc sữa” xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy cha mẹ hết sức bình tĩnh và cân nhắc cách chăm sóc và xử lý cho hợp lý. Nếu bú ít lại mà bé vẫn ọc thì hãy đưa bé đi khám, cần để ý đến số và lượng, màu sắc lần bé đi tiêu đi tiểu trong ngày để bác sĩ dễ đánh giá tình trạng của bé. 

Đây là vấn đề mà hầu hết bà mẹ nào cũng quan tâm và vô cùng lo lắng. Nếu ọc sữa kéo dài sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dạ dày của trẻ, chưa kể trẻ có nguy cơ chậm tăng cân, còi xương do không dung nạp đủ dinh dưỡng hàng ngày.
Theo các bác sĩ, nguyên nhân trẻ thường bị ọc sữa do hệ tiêu hóa còn non yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ nên khi bú, trẻ dễ nuốt hơi vào dạ dày khiến dạ dày đầy hơi, bé nhanh no và bị ọc sữa khi nằm nghiêng. Hiện tượng này khá phổ biến và hầu hết đều xảy ra ở trẻ sơ sinh do người mẹ chưa nắm vững kỹ năng chăm sóc con. Đặc biệt với trẻ bú sữa bình, tình trạng ọc sữa sẽ diễn ra thường xuyên hơn do lượng sữa pha thường nhiều hơn so với sức chứa dạ dày của trẻ sơ sinh. Đồng thời, trẻ cũng sẽ nuốt nhiều không khí khi bú sữa bình và dễ ọc sữa. Trước những lo lắng của bà mẹ trẻ, rất nhiều mẹ bỉm sữa khác lên tiếng đồng cảnh ngộ và đưa ra một số kinh nghiệm xử lý như sau:

  • Vỗ lưng, ấn ngực

Một tay đỡ ngực bé, dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh 5 cái vào lưng trẻ (chỗ giữa hai xương bả vai) nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài. Nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái thì đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng hai ngón tay trỏ và giữa đột ngột ấn mạnh xuống nửa dưới của xương ức. Lặp lại đến 10 lần cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục.

  • Thông đường thở

Dùng miệng hút mạnh vào mũi, miệng trẻ, hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi càng nhanh càng tốt. Hút miệng trước, mũi sau. Nếu để chậm, sữa sẽ vào trong khí quản gây tắc nghẽn đường hô hấp.
Đối với trẻ có biểu hiện ngưng thở, có thể kết hợp các biện pháp trên với thổi ngạt: Ngậm mũi và miệng trẻ thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên. Sau đó phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Khi nào đưa trẻ đi gặp bác sĩ?

Theo các bác sĩ, ọc sữa là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, nếu nhận thấy trẻ ọc sữa thường xuyên và dù đã làm mọi cách nhưng không thể khắc phục, cha mẹ cần nghĩ ngay tới việc đi khám bác sĩ. Ngoài ra, cần theo dõi tình trạng sau khi ọc sữa ở trẻ như: ngủ li bì, khóc thét, nôn ói tiếp nhiều lần hoặc trẻ ọc sữa kèm co giật trong lúc ngủ, vặn mình thì cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ, vì đây có thể là tình trạng bệnh lý chứ không phải sinh lý thông thường. Đồng thời, với trẻ bú mẹ, mẹ cần cân bằng lại dinh dưỡng để sữa mẹ đủ chất cho con, tránh trường hợp trẻ bị thiếu canxi hoặc thiếu máu. Mẹ cũng lưu ý, để tránh cho bé bị nôn ói, mẹ nên cho trẻ bú từ từ. Khi sữa mẹ về nhiều, mẹ nên dùng tay ấn nhẹ bầu vú để sữa chạy chậm hơn tránh sặc và ói. Mẹ chỉ nên cho bé nằm sau 15 phút để tránh sữa trào ngược lên dạ dày. 

Đối với trẻ bú sữa bình, mẹ nên kiểm tra lại núm bú của con. Núm bú cho bé sơ sinh thì phải dùng loại dưới 3 tháng lỗ nhỏ bé bú từ từ. Núm này sử dụng đến khi bé 6 tháng luôn đấy ạ, vì nếu dùng núm trên 3 tháng lỗ sẽ to hơn, bé bú nhanh hơn và sữa trào nhanh, bé nào cũng ọc sữa. Sau đó, khi bé bú xong chị nên bế theo kiểu vác vai (đầu bé dựa vào vai, 1 tay đỡ bé 1 tay xoa lưng vừa để bé ợ vừa giúp bé thoải mái) tầm 10 phút.

Cơ địa của mỗi bé khác nhau, có bé nhanh hấp thu, có bé chậm. Nếu bé chỉ ọc sữa 2 lần/ ngày thì bạn thử cho bé bú ít lại, đã ti mẹ rồi thì đừng cho bé bú bình thêm (trừ khi sữa mẹ quá ít). Đồng thời, bạn cũng xem lại thức ăn của bạn. Đôi khi thức ăn của mẹ cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa làm bé khó tiêu hóa.

Tình trạng “ọc sữa” xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy cha mẹ hết sức bình tĩnh và cân nhắc cách chăm sóc và xử lý cho hợp lý. Nếu bú ít lại mà bé vẫn ọc thì hãy đưa bé đi khám, cần để ý đến số và lượng, màu sắc lần bé đi tiêu đi tiểu trong ngày để bác sĩ dễ đánh giá tình trạng của bé. 

TuThuoc24h.net