Mẹo dùng điều hòa tốt cho sức khỏe

Bạn đã biết cách sử dụng điều hòa đúng cách chưa? Vậy sử dụng như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Bạn đã biết cách sử dụng điều hòa đúng cách chưa? Vậy sử dụng như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe? Hãy cùng tham khảo mẹo dùng điều hòa tốt cho sức khỏe cực hay dưới đây của nhé!


1. Lựa chọn vị trí lắp điều hòa phù hợp 
Mẹo dùng điều hòa tốt cho sức khỏe đầu tiên đó là khi lắp điều hòa trong phòng ngủ bạn không nên lắp theo hướng chĩa thẳng vào giường nằm. Bởi nguồn nhiệt độ lạnh nhất chính là ở chính giữa dòng không khí ra của điều hòa. Điều hòa mà chĩa thẳng vào giường nằm thì khi ngủ bạn có thể bị nhiễm lạnh bởi dòng không khí này.


2. Không nên đóng kín cửa phòng điều hòa
    Hầu như người tiêu dùng đều có thói quen đóng kín phòng khi sử dụng điều hòa để ngăn chặn nguy cơ thất thoát khí lạnh gây tốn điện. Tuy nhiên đây là một việc làm vô cùng nguy hại cho sức khỏe do điều hòa chỉ có thể luân chuyển không khí trong phòng để làm lạnh nên sẽ tạo cảm giác bức bí, khó chịu. Bạn nên mở hé cửa hoặc lắp quạt thông gió nhỏ để có thêm khí tươi mới từ bên ngoài vào trong phòng sẽ tốt hơn.


3. Lựa chọn điều hòa có công suất hợp lý
Bạn cần biết rằng mỗi loại điều hòa sẽ có riêng cho mình một công suất phù hợp với từng diện tích phòng. Việc lựa chọn công suất phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn lựa chọn điều hòa có công suất nhỏ cho phòng lớn thì điều hòa sẽ không đủ khả năng làm mát và còn gây tiêu hao điện năng khá nhiều. 
Ngược lại, sử dụng điều hòa công suất lớn cho phòng nhỏ thậm chí sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn do lượng khí lạnh luôn ở quá mức cần thiết, khiến bạn dễ dàng mắc các bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh,... Đồng thời, máy cũng gây tốn điện hơn bình thường.


4. Nhiệt độ điều hòa tốt nhất chỉ nên thấp hơn tối đa 5 độ C so với môi trường
Bạn có thể sẽ gặp các triệu chứng bị sốc nhiệt như: ngất xỉu, khó thở, ảo giác, mất ý thức, tim đập nhanh,... nếu đang ở trong phòng điều hòa có nhiệt độ quá thấp mà đột ngột bước ra ngoài. Để ngăn chặn điều này, bạn chỉ nên để điều hòa thấp hơn 5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời là tốt nhất và những ngày nắng nóng đỉnh điểm lên đến 35 độ C thì căn phòng có điều hòa ở 29 độ C là đã có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái rồi.


5. Nên sử dụng thêm quạt cho phòng điều hòa
Nhiều người thường nghĩ rằng việc sử dụng thêm quạt cho phòng điều hòa là một việc gây lãng phí điện năng không cần thiết, thực tế không phải vậy. Khi sử dụng thêm quạt, bạn có thể tăng nhiệt độ điều hòa lên một chút, như vậy sẽ giúp tiết kiệm điện hơn. Đồng thời, việc sử dụng quạt làm cho không khí lạnh trong phòng được lưu thông đồng đều, tốt cho sức khỏe của gia đình bạn hơn.


6. Bật điều hòa trước khi ngủ 15-20 phút
Mỗi chiếc điều hòa đều có thời gian để khởi động và khả năng làm mát là khác nhau. Vì vậy nếu điều hòa của bạn không có khả năng làm mát nhanh thì bạn nên bật điều hòa trước khi ngủ 15-20 phút để có một giấc ngủ ngon, thư giãn và dễ chịu.


7. Mở cửa sổ sau khi tắt điều hòa
Đây là tuyệt chiêu dùng điều hòa tốt cho sức khỏe cực hiệu quả và đảm bảo mà bạn nên biết. Bởi trong không khí trong môi trường điều hòa dễ bị nhiễm khuẩn hơn môi trường tự nhiên. Vì vậy, bạn hãy mở cửa sổ để không khí được lưu thông, đồng thời nếu có ánh nắng chiếu vào phòng, ánh nắng sẽ giúp bạn loại trừ một số vi khuẩn gây hại đó.


Trên đây là 7 mẹo sử dụng điều hòa tốt cho sức khỏe mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng là bài viết hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe.

TuThuoc24h.net