Đeo kính râm không chỉ thời trang mà còn mang lại tác dụng không thể ngờ

Đau nửa đầu là chứng bệnh rất thường gặp và nó đang hành hạ gần 15% dân số thế giới. một trong những triệu chứng của đau nửa đầu là chứng sợ ánh sáng, hay còn gọi là nhạy sáng.

Một chiếc kính râm đặc biệt, có khả năng lọc các ánh sáng khác, chỉ cho ánh sáng màu xanh lục lọt qua có tác dụng trong việc điều trị chứng đau nửa đầu một cách hiệu quả.
Phương pháp điều trị đau nửa đầu bằng đeo kính âm này dựa theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, chứng minh rằng một chùm ánh sáng xanh lục giới hạn có tác dụng làm xoa dịu, hạn chế được các cơn đau nửa đầu.
Đau nửa đầu là chứng bệnh rất thường gặp và nó đang hành hạ gần 15% dân số thế giới. một trong những triệu chứng của đau nửa đầu là chứng sợ ánh sáng, hay còn gọi là nhạy sáng.


Các nhà nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra một chùm ánh sáng xanh lục có tác dụng làm suy giảm đáng kể sự nhạy sáng và có thể làm hạn chế các cơn đau nửa đầu. Đây là ý tưởng để phát minh ra một loại kính râm có khả năng lọc các ánh sáng khác, chỉ cho ánh sáng màu xanh lục lọt qua có tác dụng trong việc điều trị chứng đau nửa đầu một cách hiệu quả.
Trong một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Harvard và Trung tâm y tế BIDMC (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên các bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu, cho họ tiếp xúc với các chùm ánh sáng xanh dương, xanh lục, đỏ và hổ phách. Các chuyên gia thay đổi cường độ ánh sáng và yêu cầu người bệnh thông báo về những thay đổi về cơn đau nửa đầu. Tiến sĩ Rami Burstein, trưởng nhóm nghiên cứu, cùng các đồng nghiệp đã làm thêm thí nghiệm đo cường độ tín hiệu điện do võng mạc trong mắt và vùng vỏ não của bệnh nhân đau nửa đầu phát ra khi tiếp xúc với mỗi chùm ánh sáng khác nhau. Các nhà khoa học đã phát hiện, khi ở trong một phòng có cường độ ánh sáng cao, gần 80% bệnh nhân cho biết triệu chứng đau nửa đầu tăng cao khi tiếp xúc với mọi màu sắc ánh sáng, ngoại trừ chùm sáng màu xanh lục. Các nhà khoa học ghi nhận, ánh sáng xanh còn có tác dụng giảm đau tới 20%. Tiến sĩ Burstein cũng chia sẻ: "Phát hiện của nghiên cứu trên mang tới hy vọng lạc quan hơn cho bệnh nhân và các bác sĩ trong việc điều trị chứng đau nửa đầu. Hứa hẹn sẽ mang đến những hiệu quả lâm sàng tích cực, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân".


Được biết, cách đây 5 năm, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Burstein đã phát hiện ra ánh sáng màu xanh dương có nguy cơ làm tăng triệu chứng đau nửa đầu ở những người mù mắc chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, do nghiên cứu chỉ được thực hiện trên những bệnh nhân bị mù, không thể nhận biết màu sắc ánh sáng nên các nhà khoa học đã thay đổi hướng nghiên cứu nhằm xem xét mức độ ảnh hưởng của chùm ánh sáng xanh lục đối với tình trạng đau nửa đầu ở những người sáng mắt.
Kết quả của nghiên cứu này đã đưa ra ý tưởng cho việc nghiên cứu, phát triển một loại đèn ánh sáng xanh lục tinh khiết ở cường độ thấp hoặc kính râm chỉ cho ánh sáng xanh lục tinh khiết đi qua nhằm áp dụng cho việc chữa trị cho bệnh nhân đau nửa đầu.
 

TuThuoc24h.net