10 tuyệt chiêu giúp sữa cho mẹ sau sinh thật dồi dào

Sữa cho mẹ sau sinh luôn là vấn đề được các chị em quan tâm vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ em... Xem ngay

Sữa cho mẹ sau sinh luôn là vấn đề được các chị em quan tâm và lo lắng nhất sau khi sinh vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng nhất cho trẻ sơ sinh. Nhìn con đói khóc phải bú sữa ngoài thì không tốt cho trẻ chút nào. Chỉ cần nằm lòng 10 tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp sữa cho mẹ sau sinh thật dồi dào.

1. Tự tin mình sẽ nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là việc làm thiêng liêng thể hiện thiên chức của người mẹ. Bất cứ người mẹ nào cũng có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Dù cho hình dạng, kích thước khuôn ngực hay vóc dáng cơ thể,... thì bạn đều có thể sản xuất được sữa để nuôi con. Do đó, tự tin và xác định mình sẽ nuôi con bằng sữa mẹ, thì bạn sẽ có được nguồn dinh dưỡng dồi dào và quý giá để nuôi con khôn lớn.

2. Tiếp xúc cơ thể, da tiếp da thường xuyên với bé

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc cho bé tiếp xúc da trực tiếp với mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ và cả mẹ. Đặc biệt, khi cho trẻ tiếp xúc da trực tiếp với mẹ ở vùng ngực ngay sau sinh sẽ giúp kích thích bài tiết sữa ở mẹ nhanh và nhiều hơn và giúp sữa cho mẹ sau sinh thật dồi dào.

3. Ăn uống hợp lý

Ăn uống là yếu tố quan trọng để tạo sữa. Các bác sĩ khuyên các mẹ bầu trước và sau khi sinh nên uống nhiều sữa tươi, nước ép trái cây hàng ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tạo sữa. Tuy nhiên, cần phải ăn uống hợp lý, cân bằng dinh dưỡng, không nên nhồi nhét quá nhiều các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như tổ yến, móng giò,...  cũng không tốt bởi sẽ gây tiết sữa quá mức, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ống dẫn sữa và tăng cân không mong muốn.

4. Cho con bú đều hai bên vú

Mẹ nên thay đổi cho trẻ bú đều hai bên vú để kích thích giảm tiết sữa tự nhiên của cơ thể. Nếu trẻ bú ít, chỉ bú một bên đã no ngủ thì mẹ nên dùng máy hút sữa để hút bên còn lại.

5. Giữ tinh thần thoải mái

Sự bài tiết tuyến sữa phụ thuộc vào trạng thái tâm lý và cảm xúc của người mẹ. Vì vậy, các mẹ nên tránh những cảm xúc tiêu cực, luôn giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh, lạc quan sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bài tiết sữa mẹ đấy và giúp sữa cho mẹ sau sinh nhiều hơn.

6. Uống thật nhiều nước

Thành phần chính của sữa mẹ không thể thiếu nước. Vì vậy, các mẹ cần phải uống nước, sữa thật nhiều để cơ thể có thể sản xuất sữa thật nhiều cho con nhé. Các loại nước uống được khuyên cho mẹ là sữa tươi, sữa đậu nành, nước ép trái cây, súp rau củ quả,...

7. Ngủ nghỉ đầy đủ

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc cũng ảnh hưởng đến sự tiết sữa của mẹ. Vì thế, các mẹ cần phải sắp xếp thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, tranh thủ cho con bú mớm rồi nhờ người thân chăm sóc con để mẹ được ngủ nghỉ đầy đủ giấc.

8. Thường xuyên cho bé bú

Cho bé bú, ngậm ti mẹ càng nhiều thì cơ thể mẹ sẽ tự động kích thích sản xuất ra sữa và giúp sữa cho mẹ sau sinh nhiều hơn.

9. Massage kích thích vùng ngực

Thường xuyên massage nhẹ nhàng vùng ngực có thể kích thích sự tiết sữa mẹ. Các mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn mềm, nhúng nước ấm, xoa nhẹ nhàng từ vùng núm, massage đều ra xung quanh, mỗi bên massage khoảng 15 phút sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.

10. Tránh làm tổn thương núm vú

Cần bảo vệ, giữ núm vú không bị thương, nứt hoặc chảy máu dễ gây viêm nhiễm núm vú, làm ảnh hưởng đến sự tiết sữa và trẻ khó bú được. Để tránh tình trạng bị tổn thương núm vú, các mẹ cần lưu ý cách cho con bú về tư thế thời gian hợp lý, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách chăm sóc con tốt nhất. Vì thế, để con được khỏe mạnh, các mẹ nên cho trẻ bú ròng trong 6 tháng đầu, sau đó mới cho trẻ ăn dặm sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và phòng chống được nhiều bệnh tật.

TuThuoc24h.net