Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Tin Y Tế

Mách bạn cách khắc phục 6 vấn đề sức khỏe khi ngồi tại nơi làm việc

Theo các bác sĩ, mệt mỏi và đau nhanh ở cơ và khớp 75% do sai tư thế khi làm việc với máy tính và 25% do không cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi.

Theo các bác sĩ, mệt mỏi và đau nhanh ở cơ và khớp 75% do sai tư thế khi làm việc với máy tính và 25% do không cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi.

Trang Bright Side đã thu thập lời khuyên của các chuyên gia về cách ngồi làm việc đúng để không gặp vấn đề xấu về sức khỏe.

  • Đau chân

-   Đừng ngồi tư thế bắt chéo chân. điều này làm cản trở chu trình tuần hoàn máu, làm giãn tĩnh mạch và gây khó chịu ở dạng tê chân và hội chứng chân tay bồn chồn.

-   Điều đầu tiên bạn cần làm là điều chỉnh ghế. Bàn chân của bạn không ở tư thế lơ lửng, và mép ghế không được ấn xuống dưới đầu gối của bạn. Đặt chân lên sàn hoặc giá đỡ, tốt nhất là làm sao cho chân của bạn, tại vị trí khớp gối cong một góc nhiều hơn 90° một chút.

  • Đau lưng

-   Độ sâu của ghế phải khớp với chiều dài của hông bạn. Nếu bạn ngồi trên một cái ghế quá lớn, hãy đặt một chiếc gối dưới thắt lưng của bạn để giảm bớt trọng lực dồn vào xương sống lưng. Nếu không, bạn sẽ bị trượt xuống, và điều này sẽ làm cho lưng bị cong và gây mỏi và đau.

-   Ghế phải có tựa lưng thoải mái với đường cong tự nhiên sao cho phần lưng không ở dạng dấu hỏi.

-   Hãy để cơ thể của bạn quen với tư thế đúng, đừng vội đổi vị trí nếu bạn cảm thấy không thoải mái. Đến khi quen với tư thế đúng bạn sẽ thấy thoải mái, điều này cần thời gian, sau vài lần bạn sẽ quen thôi.

  • Mỏi tay

-   Khi bạn làm việc ở máy tính, bàn tay của bạn phải hoạt động thường xuyên. Làm việc liên tục và vô tình đặt tay sai vị trí có thể gây ra đau nhức cũng như cảm giác tê ở bàn tay vào buổi sáng.

-   Vị trí của vai và cánh tay đúng nhất là bàn phím và chuột ở mức khuỷu tay. Cổ tay, bàn tay cũng nên thẳng, khi sử dụng chuột nên hoạt động cả khủy tay, tránh dồn hoạt động quá tải lên cổ tay. Bàn tay của bạn nên được uốn cong ở khuỷu tay ở một góc 90 ° và tự do nằm trên bàn.

  • Đau cổ

-   Để tránh đau cổ và đầu, điều quan trọng là màn hình máy tính phải đặt đúng vị trí. Nếu nó quá thấp, thì bạn phải uốn cong lưng hoặc trượt xuống ghế. Điều này sẽ làm dồn trọng lực cơ thể lên các cạnh phía trước của đĩa đệm và có thể dẫn đến thoát vị hoặc nhô ra.

-   Ngồi trên ghế, nhắm mắt và thư giãn. Khi bạn mở mắt, điểm trung tâm mà bạn nhìn thấy là màn hình. Nếu cần, hãy sử dụng giá đỡ dưới màn hình để nó ở vị trí tầm mắt. Màn hình phải ở ngay trước mặt bạn để không gây ảnh hưởng đến cổ và mắt.

  • Đau và mỏi mắt

-   Khi bạn làm việc trên máy tính quá lâu, dễ gây ra các vấn đề về mắt như là: mờ mắt, khô, đỏ. Sau đó - nhức đầu và gây kích ứng.

-   Điều bạn nên làm là đặt lại màn hình. Các bác sĩ tin rằng vị trí tốt nhất của màn hình ở tầm mắt, cách mặt bạn khoảng 50 cm.

-   Nếu cảm thấy chói, giảm độ sáng màn hình. Nếu máy tính của bạn đứng cạnh cửa sổ, hãy di chuyển sang vị trí khác hoặc treo bức màn ở cửa sổ. Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và kích thước phông chữ.

-   Sẽ rất hữu ích khi dùng tấm kính chuyên dụng che trước màn hình để lọc một phần quang phổ. Bằng cách này, đôi mắt của bạn sẽ bớt mệt mỏi và giúp bạn giữ được thị lực của mình.

-   Đừng quên các bài tập về mắt. Bạn có thể nhìn ra ngoài cửa sổ hoặc đảo mắt nhìn quanh căn phòng mỗi giờ thực hiện ít nhất 20 giây. Bạn cũng có thể làm các bài tập về mắt đơn giản.

  • Cơ thể mệt mỏi

-   Nếu bạn là một người rất ít vận động và thích ăn đồ ngọt, gây tích tụ cholesterol ở thành các mao mạch, làm giảm chức năng hoạt động lưu thông máu.

-   Cảm giác khó chịu xuất hiện: đau, mệt mỏi nhất là ở tay chân, sưng chân và huyết áp cao. Các triệu chứng thường xuất hiện muộn vào buổi tối.

-   Dành một chút thời gian cho các bài tập mỗi ngày. Mỗi ngày dành ít nhất 15 phút để tập thể dục. Hãy cố gắng đi bộ nhiều hơn thay vì đi xe hơi hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Và quan trọng nhất, ăn uống lành mạnh. Hoặc bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh tập vài động tác để thư giãn các khớp xương.

Chúc các bạn sức khỏe và làm việc hiệu quả!

TuThuoc24h.net