Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Tin Y Tế

Luật cấm phá thai vừa ban hành bị người dân nước Mỹ phản đối kịch liệt

Bang Alabama thông qua luật cấm phá thai ngày 14/5, không loại trừ nạn nhân bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân.

Deborah Hall từ Montgomery, bang Alabama, từng chứng kiến những người bạn ra đi vì phá thai bất hợp pháp. Để tránh bi kịch lặp lại, Hall theo đuổi nghề y và mở một phòng khám, giúp phụ nữ phòng tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như phá thai an toàn.

Bang Alabama thông qua luật cấm phá thai ngày 14/5, không loại trừ nạn nhân bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân.

Tuy nhiên, nỗ lực của Hall cũng như những người ủng hộ quyền phá thai có thể sẽ thành vô nghĩa sau khi bang Alabama thông qua luật cấm phá thai ngày 14/5, không loại trừ nạn nhân bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân.

Luật cấm phá thai của Alabama dấy lên làn sóng phản đối dữ dội. Ngày 19/5, hàng trăm người, trong đó có Hall, biểu tình trước tòa nhà Quốc hội bang này, hô vang khẩu hiệu "cơ thể của tôi, lựa chọn của tôi".

người tiến hành phá thai đối mặt với 10 đến 99 năm tù

Luật cấm phá thai ở Alabama coi mọi trường hợp phá thai là bất hợp pháp, chỉ trừ khi tính mạng sản phụ gặp nguy hiểm. Nếu bị phát hiện, người tiến hành phá thai đối mặt với 10 đến 99 năm tù. Người được phá thai không phải chịu phạt.

"Điều luật này thể hiện niềm tin sâu sắc của Alabama rằng mọi sự sống đều quý giá và là món quà thiêng liêng được Chúa gửi tặng", thống đốc bang Alabama Kay Ive tuyên bố. Luật phá thai ở Alabama có hiệu lực sau 6 tháng nữa.

Trước Alabama, các bang Mississippi, Kentucky, Iowa, North Dakota, Georgia và Ohio đã thông qua luật cấm phá thai khi phát hiện tim thai, tức khoảng 5-6 tuần thai kỳ. Đến nay, chưa bang nào thực thi luật phá thai vì chưa tới thời điểm có hiệu lực hoặc bị thẩm phán liên bang phản đối.

Cuối tuần trước, Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter cá nhân về luật phá thai. Dù không đề cập trực tiếp đến Alabama, ông Trump khẳng định mình là người "vì sự sống" nhưng ủng hộ phá thai trong ba trường hợp đặc biệt bao gồm hiếp dâm, loạn luân và sản phụ gặp nguy hiểm tính mạng.

Phong trào tẩy chay lan rộng

Một ngày sau khi tiểu bang miền nam thông qua luật phá thai nghiêm ngặt nhất nước, Peter Franchot, chính trị gia theo đảng Dân chủ tại Maryland, nói rằng ông sẽ đề nghị quỹ hưu trí trị giá 52 tỷ USD thoái vốn khỏi Alabama và kêu gọi thêm nhiều bang khác tham gia.

Thư ký đảng Dân chủ bang Colorado, Jena Griswold kêu gọi mọi người tẩy chay Alabama và khuyến nghị Trung tâm bầu cử, một tổ chức đào tạo các quan chức bầu cử từ khắp đất nước, di dời khỏi bang.

Hashtag #BoycottAlabama lan truyền nhanh chóng trên internet; các nhà hoạt động kêu gọi tẩy chay sản phẩm xuất xứ tại Alabama, từ xe hơi của Mercedes-Benz cho đến thịt gà.

Ông Franchot viết trên Facebook: “Luật chống phá thai triệt để vừa được Thống đốc Alabama ký ban hành là một cuộc tấn công vào quyền lợi và sự an toàn của phụ nữ. Tôi sẽ làm mọi thứ nhằm đảm bảo rằng tiền của người đóng thuế tại Maryland không được sử dụng để trợ cấp cho chủ nghĩa cực đoan”.

TuThuoc24h.net