Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Sức Khỏe

Khoa học đã chứng minh hóa trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không có tác dụng

Hóa trị liệu có thật sự phù hợp đối với ung thư giai đoạn cuối nữa không, hay là để mọi chuyện diễn ra tự nhiên nhất có thể, để bệnh nhân sống ý nghĩa những ngày tháng cuối đời.

Cụm từ bệnh ung thư giai đoạn cuối, dường như rất đáng sợ, bản thân bệnh nhân hay người thân khi nghe như phải đứng giữa những lựa chọn chông chênh, người Việt Nam có câu “còn nước còn tát” cố gắng điều trị dù chỉ 1 tia hy vọng nhỏ, liệu điều này có thật sự phù hợp đối với ung thư giai đoạn cuối nữa không hay là để mọi chuyện diễn ra tự nhiên nhất có thể, để bệnh nhân sống ý nghĩa những ngày tháng cuối đời.

Hóa trị là gì?

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư mang lại hiệu quả cao hiện nay. Điều trị bằng cách đưa hóa chất vào cơ thể tiếp cận với khối u ác tính để tiêu diệt và giảm kích thước khối u. Tuy nhiên, đối với ung thư giai đoạn cuối thì hóa trị lại không tỏ ra là điều tốt nhất để bác sĩ có thể lựa chọn điều trị cho bệnh nhân của họ.

Việc đưa hóa chất vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư không thể tránh khỏi tác hại của nó đến các bộ phận khác của cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân điều trị. Đối với những bệnh nhân còn có khả năng vận động, tự sinh hoạt cá nhân được thì việc đưa hóa chất vào cơ thể, làm họ suy yếu thấy rõ, chán ăn, buồn nôn, rụng tóc, đau đớn thể xác lẫn tinh thần, có thể hóa trị lần 1 sẽ cho cảm giác dễ chịu nhưng càng về sau thì càng đau đớn tồi tệ hơn và khả năng điều trị thì không như mong đợi.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa (JAMA) đã đưa ra kết luận rằng: Hóa trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không mang lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí phản tác dụng.

Tất cả bệnh nhân hóa trị trong nghiên cứu này đều là nam giới, độ tuổi khoảng 59, khả năng còn sống được khoảng 4 tháng, không còn khả năng tự vận động. So sánh với những bệnh nhân nam tương tự không làm hóa trị thì thấy rằng, những ngày cuối đời của bệnh nhân làm hóa trị thì về thể trạng lẫn tinh thần không tốt hơn so với bệnh nhân không hóa trị.
Nghiên cứu nhằm khảo sát hiệu quả của hóa trị trên bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cho thấy rằng, cuộc sống của những bệnh nhân sẽ tồi tệ hơn nếu sử dụng hóa trị để điều trị ung thư giai đoạn cuối. Việc truyền hóa chất vào cơ thể sẽ gây đau đớn về thể xác, suy giảm sức khỏe nhanh chóng ở người còn khỏe tự vận động, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, song song với đó thì việc truyền hóa chất ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không tỏ ra có hiệu quả cao để đẩy lùi sự phát triển ung thư. Dễ hiểu hơn là hóa trị chỉ làm cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đau đớn hơn mà không đem lại lợi ích gì.

Xem: Ăn chay - giải pháp phòng bệnh ung thư hiệu quả

Nghiên cứu này để làm bớt mối băn khoăn của bác sĩ cũng như bệnh nhân khi lựa chọn phương pháp điều trị, thực tế thì đa số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối muốn chữa trị bằng hóa trị vì họ tin tưởng sẽ khỏi bệnh nếu hóa trị. Tuy nhiên nếu có khả năng điều trị khỏi thì qua các xét nghiệm, dữ liệu bệnh án và kiến thức y khoa bác sĩ không ngăn bạn làm hóa trị nhưng khi bác sĩ khuyên bạn không nên hóa trị thì bạn nên suy nghĩ rằng đó là điều tốt nhất rồi và bạn sẽ sống thật tốt, sống ý nghĩa quãng đời còn lại tốt hơn là chịu đau đớn thể xác tinh thần.

Xem: Cảnh báo 9 loại thực phẩm tưởng ngon bổ nhưng tiềm ẩn độc hại

Mong các bạn luôn chú ý bảo vệ sức khỏe, khi có vấn đề về sức khỏe thì nên đi khám để được chẩn đoán sớm, đừng để đến lúc phát hiện ra là đã muộn. Chúc các bạn khỏe mạnh.

TuThuoc24h.net