Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Dinh Dưỡng

Làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong mùa hè nắng nóng ???

Mỗi khi đến hè là thời tiết vô cùng oi bức, đây cũng được coi là môi trường để các vi sinh vật gây hại phát triển. Thường dẫn đến ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Để phòng tránh thì chúng ta nên hết sức lưu ý việc chọn lựa, sơ chế, chế biến và đặc biệt là bảo quản thực phẩm.

Mỗi khi đến hè là thời tiết vô cùng oi bức, đây cũng được coi là môi trường để các vi sinh vật gây hại phát triển. Thường dẫn đến ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Cùng với đó là các điều kiện vệ sinh môi trường chưa đảm bảo khiến cho các loại côn trùng như muỗi, ruồi nhặng sinh sôi nảy nở. Thiếu nước sạch, sử dụng đá làm từ nước không hợp vệ sinh cũng góp phần gia tăng các bệnh và có nguy cơ bị ngộ độc. Để phòng tránh thì chúng ta nên hết sức lưu ý việc chọn lựa, sơ chế, chế biến và đặc biệt là bảo quản thực phẩm.
Mùa hè, chúng ta nên chọn mua những thực phẩm tươi, được bảo quản tốt, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. Nhóm thực phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ thấp như thủy hải sản đông lạnh, thịt, các sản phẩm chế biến từ sữa,… ta nên mua ở những cửa hàng có điều kiện bảo quản tốt nhất. Sau khi mua về cần phải được sơ chế luôn sau đó trữ trong ngăn đông của tủ lạnh. Bên cạnh đó, cũng nên chia nhỏ thực phẩm sao cho đủ lượng cần thiết trong mỗi bữa ăn tránh trường hợp phải rã đông nhiều lần.

Chúng ta nên tính toán lượng thực phẩm sử dụng trong một bữa, không nên để thức ăn dư thừa. Nếu ăn không hết, thức ăn phải được bảo quản trong hộp có nắp kín, kiểm tra mùi vị và đun sôi nếu muốn sử dụng lại. Khi cảm thấy thức ăn có mùi vị bất thường thì tuyệt đối không nên sử dụng. Thực phẩm đã chế biến qua 2 ngày tốt nhất nên bỏ đi.
Tủ lạnh là công cụ bảo quản thực phẩm hữu hiệu trong mùa nắng nóng và hầu hết các gia đình đều có. Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không có nghĩa là chúng hoàn toàn an toàn. Nếu chúng bảo quản không đúng cách vẫn sẽ dẫn đến những trường hợp ngộ độc do thực phẩm bị hư hỏng. Tủ lạnh nếu chứa quá nhiều thực phẩm sẽ khiến cho không khí lạnh không được lưu thông, nhiệt độ bảo quản sẽ giảm đi. Bên cạnh đó, bảo quản lẫn lộn giữa thực phẩm sống và chín cũng sẽ làm sản sinh ra các loài vi khuẩn hoặc thực phẩm chưa được sơ chế cũng như bao gói cẩn thận cũng rất nguy hại. Ngăn đông của tủ lạnh có khả năng ức chế các loại vi sinh vật. Tuy nhiên, vẫn có những loài vi sinh vật chịu được lạnh và có môi trường để phát triển, do đó chúng ta cũng nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.
Hiện nay, trên bao bì đóng gói sản phẩm nhà sản xuất đã cung cấp thông tin không chỉ về nguồn gốc, hạn sử dụng,.. bên cạnh đó còn cung cấp cả điều kiện bảo quản cho người sử dụng. Tủ lạnh cũng phân ra từng tầng để lưu trữ những loại thực phẩm khác nhau. Chúng ta nên lưu ý và đọc kĩ để có thể giữ cho thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng không bị mất đi. 

Nguồn nước cũng là một điều chúng ta nên hết sức lưu ý. Phải sử dụng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh để chế biến thực phẩm. Nên thường xuyên vệ sinh các dụng cụ dùng khi chế biến và bảo quản thức ăn và rửa tay trước khi nấu ăn, trước khi dùng bữa. Hãy tạo nên những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và vô cùng an toàn bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất. 
 

TuThuoc24h.net