Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Dinh Dưỡng

Ăn sữa chua đúng cách là như thế nào?

Nếu không sử dụng đúng cách, sữa và các chế phẩm từ sữa không những không có lợi mà còn gây hại cho cơ thể của bạn.​​​​​​​

Sữa và các chế phẩm từ sữa là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt trong độ tuổi dậy thì rất cần được bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, bên trong sữa và các chế phẩm từ sữa có rất nhiều các men cùng lợi khuẩn, do đó chúng dễ bị biến chất bởi các tác động từ môi trường bên ngoài.

1.  Đun sôi sữa

Nhiều người cho rằng sữa khi uống nóng sẽ tốt hơn cho dạ dày, do đó họ đun sôi chúng trước khi dùng. Điều đó hoàn toàn sai lầm vì khi bị làm nóng, các lợi khuẩn trong sữa và sữa chua sẽ bị mất hết. Bạn chỉ nên đun nóng sữa ở nhiệt độ khoảng 50-70 độ C từ 3-5 phút. Sữa chua thì bạn không nên đun, nếu để quá lâu trong tủ lạnh thì hãy bỏ ra ngoài để sữa chua ấm dần lên.

2.  Uống sữa, ăn sữa chua khi đói

Khi bụng đói bạn tuyệt đối không nên uống sữa hay sử dụng các chế phẩm từ sữa. Vì khi đó dạ dày rỗng, sữa đi vào sẽ khiến dạ dày bị co bóp mạnh và lập tức đẩy sữa ra ngoài, cơ thể bạn sẽ tiêu hóa ngay và không có dinh dưỡng nào được giữ lại. Nếu bạn sử dụng sữa chua khi đói thì còn có thể gây hại đến cơ thể. Các vi khuẩn trong sữa chua sẽ tấn công dạ dày của bạn, tăng lượng axit, lâu ngày có thể gây viêm loét dạ dày. Nếu bạn có thói quen uống sữa hoặc sử dụng các chế phẩm từ sữa khi đói thì hãy bỏ đi nhé.

3.  Uống sữa (ăn sữa chua) cùng với uống thuốc

Không chỉ đối với sữa và sữa chua, với những nước uống hay thực phẩm khác bạn cũng không nên sử dụng khi uống thuốc. Trong sữa chứa nhiều các nguyên tố vi lượng, sắt và canxi. Khi kết hợp với thuốc có thể gây ra các phản ứng có hại cho cơ thể. Các thành phần hóa học có trong thuốc cũng sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua. Khi đó thứ đi vào cơ thể chỉ có “cặn bã” mà thôi.

4.  Uống sữa và ăn sữa chua với một số thực phẩm

Nhiều thực phẩm khi kết hợp với sữa và sữa chua cũng sẽ sẽ gây ra các phản ứng phụ cho cơ thể. Bạn không nên sử dụng chúng cùng với các món ăn nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, xúc xích,… tổ hợp này có thể sản sinh ra các chất gây ung thư trong cơ thể bạn. Nếu bạn thêm một chút socola hay bột vào sữa cũng không hề có lợi. Khi chúng kết hợp với nhau có thể tạo thành hỗn hợp khiến bạn bị rụng tóc, khô tóc, làm tăng sỏi đường tiết niệu và nhiều bệnh lý khác.

Sữa và các chế phẩm từ sữa là những thực phẩm cần thiết cho cơ thể bạn mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ biến thành nguyên nhân gây hại cho cơ thể của bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng để có một sức khỏe tốt nhất nhé.

TuThuoc24h