Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Dinh Dưỡng

Hậu quả nặng nề nếu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng

Không được cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến sức khỏe ở trẻ. Mà phần lớn là do sự lựa chọn thực phẩm chưa phù hợp của mẹ.

Nhận định về thiếu vi chất dinh dưỡng của chuyên gia

Sáng ngày 25/5, tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã diễn ra lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng. Tại đây, PSG.TS Lê Bạch Mai, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia đã phát biểu: cơ thể chỉ cần một lượng vi chất dinh dưỡng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ gây ra những hệ quả rất khó lường. Con người rất khó có thể cảm nhận được sự thiếu hụt này nên người ta còn gọi thiếu vi chất dinh dưỡng với một cái tên là “nạn đói tiềm tàng”.
PSG.TS cũng khẳng đinh:

"Có nhiều vi chất dinh dưỡng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải do thức ăn cung cấp hàng ngày. Do thói quen lựa chọn thực phẩm chưa hợp lý nên các bữa ăn của gia đình Việt vẫn chưa thực sự cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng"


Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc sở y tế Hà Nội cho biết, cơ thể con người cần khoảng 40 loại vi chất dinh dưỡng trong đó phải kể đến những thành tố không thể thiếu như sắt, iốt, vitamin A… Ở nước ta, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng trong những năm qua tuy có giảm nhưng vẫn còn là mối đe dọa đối với tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe, khiến cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ không được tốt nhất.

Hậu quả của việc thiếu vi chất dinh dưỡng

Cơ thể trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề như ngăn sự phát triển thể chất, làm giảm sút trí óc. Đối với người trưởng thành có thể khiến giảm thành quả lao động. Thiếu vitamin A có thể bị mù do giác mạc khô loét, nguy cơ tử vong tăng cao, kìm hãm sự phát triển ở cả thể chất và trí tuệ. Thiếu vitamin D sẽ khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn và có thể mắc các bệnh như loãng xương khi về già. Lượng sắt không đủ là nguyên nhân của tình trạng thiếu máu, làm giảm khả năng học tập và lao động, nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng tăng cao. Thiếu Iốt sẽ khiến trí tuệ kém phát triển, đần độn, cơ thể suy dinh dưỡng, mắc bệnh bướu cổ.

Làm sao để tranh việc thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ

Theo các chuyên gia, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, các gia đình cần được hướng dẫn một cách toàn diện. Từ việc cải thiện các bữa ăn hàng ngày cùng với đó là sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng. Đối với phụ nữ có thai cần cho uống viên sắt axitfolic ngay từ khi mới mang thai. Đối với trẻ sơ sinh cần cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Trong độ tuổi quy định cho trẻ uống vitamin A liều cao theo hướng dẫn của sở y tế, đảm bảo vệ sinh và tẩy giun định kỳ.


Một bữa ăn để cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết, các mẹ cần chú ý kết hợp các loại thức ăn trong một ngày phải đầy đủ 4 nhóm: đạm, vitamin và chất khoáng, tinh bột, chất béo. Một bữa cơm phải có món canh, món mặn, món xào và món tráng miệng.
Cùng với đó, các gia đình cần sử dụng muối iốt. Viện Dinh dưỡng Bộ y tế đang cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu tạo ra các giống lúa mới giàu kẽm, vitamin A… Cùng với đó là thêm iốt vào muối; thêm sắt, kẽm vào bột mì; vitamin A vào dầu ăn và đường; sắt vào nước mắm;…
Ngày 1-2/6 được chọn là ngày Vi chất dinh dưỡng và được tổ chức thường niên trên phạm vi cả nước. Năm nay thông điệp được đưa ra là: “Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ”. Các địa phương trên cả nước sẽ bổ sung vitamin A liều cao đối với trẻ từ 6-36 tháng; đối với những nơi khó khăn sẽ kết hợp thêm tẩy giun cho trẻ từ 6-60 tháng. 

Vi chất dinh dưỡng là không thể thiếu đối với cơ thể mỗi người. Do đó các mẹ cần cung cấp cho trẻ lượng vi chất dinh dưỡng đáp ứng đủ yêu cầu cơ thể sẽ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện một cách tốt nhất.

TuThuoc24h.net