Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Dạy Con @

Hàng ngàn lượt chia sẻ và đồng ý cho bài viết ủng hộ chương trình công nghệ giáo dục GS Hồ Ngọc Đại

c

Kể từ cuối năm 2017, một làn sóng phản đối việc cải cách phát âm bảng chữ cái của GS Bùi Hiền, và một lần nữa vấn đề lại được bổ xẻ quyết liệt hơn, nhất là đối với các bậc phụ huynh đang có con vào lớp 1, bởi sách giáo khoa lớp 1 - công nghệ giáo dục được đưa vào giảng dạy thí điểm trong năm học mới 2018 - 2019. Theo khảo sát nhanh của Tủ Thuốc 24h, có đến hơn 90% phản đối hoàn toàn việc áp dụng bảng chữ cái mới này, đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận. Tủ Thuốc 24h cũng đã dành thời gian tìm hiểu các bài báo phân tích về vấn đề này và hầu hết cũng đi theo hướng không đồng ý, cũng có một số bảo vệ cách làm mới này, tuy nhiên chưa có bài báo đưa ra lí lẽ thực sự thuyết phục người đọc, cho đến khi đọc một bài phân tích "học cách đánh vần! của Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Trang thì Tủ Thuốc 24h mới thấy mọi luận cứ được trình bày ở đây thật sắt sảo và dựa trên cơ sở khoa học, và minh chứng cụ thể là có hơn 2,100 lượt chia sẻ bài đăng, hơn 2,400 tương tác với biểu tượng trái tim - thích và bất ngờ. Hãy cùng tìm hiểu để xem cách lập luận của cô Tiến Sĩ trẻ này thế nào, và bạn có bị thay đổi quan điểm sau khi đọc không nhé!

Đây là những chia sẻ của các bạn độc giả đã thay đổi quan điểm của mình sau khi đọc bài viết của chị Thu Trang:

Dưới đây là trích nguyên văn bài viết của chị Nguyễn Thị Thu Trang:

HỌC CÁCH ĐÁNH VẦN

Dạo này trên mạng thấy dân tình xôn xao về việc dạy đánh vần cho trẻ con nên hôm nay mình mạn phép có vài chia sẻ vì dù sao đề tài luận án Tiến sĩ (TS) của mình cũng liên quan cái gọi là NGỮ ÂM HỌC (phonetics) này.

Mình nói trước và nhấn mạnh rằng, đây không phải cải tiến hay cải lùi gì của Bộ giáo dục để mọi người đỡ tranh cãi, mà tờ đánh vần trong post này (ảnh thứ hai) là trong chương trình Công nghệ giáo dục (CGD) của Giáo sư (GS) Hồ Ngọc Đại. Ông đã biên soạn giáo trình này theo khoa học về âm vị học - ngữ âm học tiếng Việt. Chương trình này đã được thực hiện được 40 năm nay, "thực nghiệm" từ năm 1978. Một số mốc chính từ FB của Đại biểu quốc hội - Bác sĩ Nguyen Lan Hieu - một cựu học trò của CGD:
1. Năm 1986, nhận thấy có năm có tới 650.000 học sinh lưu ban trên tổng số gần 2 triệu học sinh lớp 1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình lúc đó đã quyết định khuyến khích các địa phương dùng bộ sách của GS. Hồ Ngọc Đại.
2. Năm 2000, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) thống nhất một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước theo chương trình 2000. Sách Công nghệ giáo dục (CNGD) của Giáo sư Hồ Ngọc Đại được đưa ra khỏi chương trình giáo dục phổ thông.
3. Năm 2006 ngành giáo dục phát hiện nạn ngồi nhầm lớp diễn ra phổ biến, có học sinh sáng học lớp 6 chiều học lớp 1 để tập đọc. GS. Hồ Ngọc Đại đưa sách giáo khoa CNGD quay trở lại qua đề tài nghiên cứu cấp Bộ: "Nâng cao chất lượng dạy tiếng Việt cho học sinh các dân tộc thiểu số". 
4. Năm 2008, Bộ GD&ĐT quyết định cho thí điểm tiếp ở 5 tỉnh.
5. Năm 2013 Bộ GD&ĐT bỏ thuật ngữ "thí điểm", tài liệu Tiếng Việt 1 CNGD được xem là một phương án dạy học chính thức để các tỉnh thành lựa chọn.
6. Năm 2016 đã có 48 tỉnh tham gia

Hình ảnh đi kèm trong bài viết của tác giả
Hình ảnh đi kèm trong bài viết của tác giả

Bố mẹ có QUYỀN lựa chọn có cho con theo học chương trình CGD hay không, vì CGD là một phương án và cũng chỉ áp dụng tại một số trường và một số tỉnh thành. Nếu bạn không thích thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trường lớp theo cách đánh vần theo chữ quen thuộc.

Bài này cũng chỉ nói về cách đánh vần theo âm trong chương trình CGD, chứ không bàn tới nội dung các sách giáo khoa trong chương trình này. Việc đánh vần theo âm này cũng không liên quan tới cải cách chữ quốc ngữ của PGS. Bùi Hiền nhé.

Với những kiến thức mình đã được học một cách nghiêm túc về ngôn ngữ học nói chung và ngữ âm học, âm vị học nói riêng (mình được may mắn tiếp cận cả tiếng Anh-Pháp lẫn tiếng Việt) thì mình cho rằng cách đánh vần này là hoàn toàn khoa học, và rất dễ tiếp cận với trẻ nhỏ. Đây là cách các bạn nhỏ (kể cả người bản ngữ) học và đánh vần tiếng Anh như cô Phạm Kim Oanh đã chia sẻ. Và tất nhiên, nó rất đơn giản, tự nhiên chứ không khó tiếp cận như không ít người lầm tưởng. Trong bài này, mình chủ yếu lấy dẫn chứng tiếng Anh do quen thuộc với mọi người hơn.

Thay vì đánh vần theo chữ cái thì chúng ta nên đánh vần theo âm của nó, giống như tiếng Anh cũng vậy. Ví dụ, letter a /ei/ sounds /æ/ (https://www.youtube.com/watch0v=M1SBbcdh5Sg), hoặc letter b /bi/ sounds /b/ (giống kiểu "bờ" nhưng bật ra chứ không đọc rõ như tiếng Việt). Sau đó tiến hành ghép các âm vào để đọc thành từ. Cách này thể hiện rất rõ trong giáo trình Oxford Phonics World - ngữ âm tiếng Anh cho trẻ em dạy cách đánh vần ghép âm rất nổi tiếng, VD: https://www.youtube.com/watch…, https://www.youtube.com/watch1v=G9JTqQPse0g.

Khi nhìn bảng đánh vần theo âm, mình thấy rất quen thuộc vì thấy nó giống với những gì mình đã đọc trong các sách và các nghiên cứu về ngữ âm tiếng Việt. Mình rất thích về vấn đề này và đã viết rất kỹ trong luận án tiến sĩ. Trong đó, có tham chiếu đến nhiều sách ngữ âm tiếng Việt từ những năm bảy mấy của GS. Đoàn Thiện Thuật, cho tới những nghiên cứu hiện đại của sư phụ Do Dat Tran hay đại ca Quoc Cuong Nguyen hay gần đây nhất là James Kirby về phương ngữ Hà Nội ngày nay (đã thay đổi và phát triển so với Hà Nội ngày xưa).

Hình ảnh đi kèm trong bài viết của tác giả
Hình ảnh đi kèm trong bài viết của tác giả
Hình ảnh đi kèm trong bài viết của tác giả

Tiếng Việt khi viết có một số luật ngoại lệ vì những lý do riêng của nó. Ví dụ, nếu đánh vần chữ "ki", đúng nhất là theo âm đánh vần như sau: "cờ i ki" chứ không phải "ca i ki". Các chữ cái "c", "k" hay "q" đều có âm là /k/ (đọc là cờ - âm vô thanh): chữ "k" được dùng khi âm chính phía sau là "i", "e", "ê"; còn chữ "q" được dùng khi phía sau là âm đệm "u" (phía trước là chữ "q" thì âm đệm được viết là "u"); chữ "c" được dùng trong những trường hợp còn lại. Vì vậy, "qua" đánh vần là "cờ oa qua", giống như "hoa" (âm đệm "o") là "hờ oa hoa", chứ không phải "quờ a qua" - có thể nghe thuận mồm (vì quen) nhưng không phát âm tự nhiên và hoàn toàn không có cơ sở khoa học (điều này phải làm thí nghiệm về ngữ âm, phân tích các sounds trong tiếng Việt thì sẽ thấy rất rõ). Trong hệ thống âm vị học tiếng Việt không có âm "ca" hay âm “quờ”. Còn nhiều điều thú vị về ngữ âm tiếng Việt mà mình không tiện trình bày ở đây vì sợ dài quá mà lại lạc đề. Lưu ý rằng chỉ dùng âm khi đánh vần, còn dùng tên chữ cái để dùng cho những trường hợp khác (như tam giác CQK thì phải đọc là "xê qui ca", như tiếng Anh đọc là /si: kju: kei/).

 

Hình ảnh đi kèm trong bài viết của tác giả

Mình cũng không rõ là việc "cải tiến" theo phương pháp này không biết có tốt hay không, có thể là KHÔNG vì còn quá nhiều phụ huynh thấy phương pháp này mới, và nhiều người sợ rằng theo phương pháp này thì bố mẹ, ông bà, anh chị em không "kèm" con em học được, và có thể gây hoang mang cho toàn xã hội. Điều này đúng nhưng nếu thực sự muốn thay đổi thì học rất nhanh, và hoàn toàn không khó như mọi người nghĩ. Ngoài ra, theo Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại đưa ra, mỗi ngày con đến trường là một ngày vui, về nhà không mang theo sách vở (để lại hết ở trường), không có bài tập về nhà, để tuổi thơ con đúng nghĩa là tuổi thơ con. Cha mẹ hay anh chị em cũng không phải kèm con em mình đâu. Mình biết được ít nhất có hai đồng nghiệp cho con theo học chương trình này, thầy Cao Dung và cô Nguyễn Thị Thanh Nga, và bạn cùng học cấp 3 Nguyễn Thị Thanh Huyền. Các bố mẹ đều rất happy với lựa chọn này. Bản thân mình suýt cho con theo học chương trình này (đã tới khảo sát mấy lần trường CGD ở Phố Vọng), nhưng sau lại vẫn bị ấn tượng Trường Đồi hơn.

Tuy nhiên, dù học theo cách nào, cuối cùng cũng đi tới đích là biết đọc, biết viết. Mình cũng chẳng cổ suý cho cách nào vì mỗi một cách đều có lý do của nó, riêng với cách đánh vần theo chữ của Bộ như hiện tại thì cũng có những lý do lịch sử của nó. Bố mẹ thấy cách nào phù hợp thì lựa chọn cho con mình thôi.

Mình chỉ muốn chứng minh rằng cách đánh vần theo âm trong chương trình thực nghiệm của GS. Hồ Ngọc Đại là hoàn toàn dựa vào cơ sở khoa học. Nó không khó học chút nào vì đây là cách ghép âm tự nhiên. Bằng chứng trong thực tế là các học sinh theo phương pháp này chỉ học trên lớp chứ không cần bố mẹ hay ai kèm cặp vẫn đánh vần rất tốt, ít khi sai lỗi chính tả vì hiểu được bản chất của vấn đề thay vì phải học thuộc lòng theo kiểu “vẹt” như cách hiện tại (nên gặp từ khó chút là "tắc" vì một số từ không thể tự đánh vần được nếu không học thuộc).

Không ít người cho rằng, đang yên đang lành đi cải cách làm gì. Sai thì mới sửa, còn mình học theo cách đó vẫn đánh vần tốt, việc gì phải cải tiến với cải lùi. Thì như mình đã nói ở trên, đó là lựa chọn của các bố mẹ thôi mà, có sao đâu. TUY NHIÊN, mình muốn nói thêm về những cái lợi của phương pháp đánh vần theo âm như sau:
1. Con sẽ dễ dàng tiếp cận khi học các tiếng ngoại ngữ hơn nếu được học cùng một phương pháp đánh vần trên thế giới: Đánh vần theo âm (sound) chứ không phải theo chữ (letter). Khi học một ngôn ngữ mới (VD: tiếng Anh hay tiếng Pháp), cái con cần học là ngôn ngữ và văn hoá khác, chứ không phải cả cách tiếp cận khác nữa. Điều này giúp con học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả hơn. Và đây cũng là cách tiếp cận đơn giản và hiệu quả nhất để người nước ngoài học tiếng Việt.
2. Cách tiếp cận này nghe thì phức tạp nhưng khi thực hiện lại rất đơn giản, con rất nhanh biết đánh vần và ít khi sai chính tả do hiểu bản chất vấn đề (điều này là mình được confirm từ nhiều người đã học/ có con học ở các trường theo chương trình Giáo dục công nghệ). Khi dạy cho trẻ con thì cũng chỉ chọn những thứ phù hợp với trẻ con thôi, chứ cũng không cần đưa hết mọi thứ phức tạp về Ngữ âm học ra. Thực ra tiếng Việt rất đơn giản, một âm tiết đầy đủ có đúng 4 thành phần: Âm đầu, âm đệm, âm chính và âm cuối. Xem giáo trình Oxford Phonics World họ viết, thì cũng không phức tạp, chỉ đưa những thông tin cơ bản và phù hợp với trẻ con.
3. Cách đánh vần theo âm là cách đánh vần tự nhiên, nên không cần biết chữ cũng đánh vần được theo cách ta phát âm hàng ngày. Vì vậy, nhiều trường hợp các bạn nhỏ không biết chữ nhưng vẫn tự đánh vần được theo cách đó (em bổ sung theo comment về bé nhà anh Tran Quang Thinh nhé, chính là trường hợp này đó). Ví dụ con tự đánh vần là "cờ i ki" (lúc chưa biết chữ, đánh vần vui hoặc tự rút ra sau khi học "cờ a ca") mà bố mẹ sửa lại là "ca i ki" thì đã đang sửa từ việc đánh vần theo tự nhiên sang đánh vần học thuộc "vẹt" theo chữ cái. Chính điều này làm cho con đánh vần vất vả và mất thời gian hơn (vì không tự nhiên, lại bắt con phải học thuộc "vẹt" những thứ không như đúng bản chất của nó). Điều này thì mình rút ra từ bé nhà mình thôi. Nhiều khi người lớn bị những định kiến hoặc những kiến thức đã biết trong nhiều năm làm ảnh hưởng tới lối mòn suy nghĩ của mình. Nhưng không sao, mỗi người một quan điểm, một cách nghĩ, việc lựa chọn theo Công nghệ giáo dục hay không là quyền của mỗi phụ huynh mà.

Mình cho rằng, trẻ con đứa nào cuối cùng chả biết đọc, biết viết. Có mỗi tuổi thơ của chúng là không lấy lại được nếu cứ bị bắt vùi đầu vào sách vở thôi. Chỉ tội nghiệp nếu các con học cả ngày trên lớp, về nhà lại làm bài tập, học thêm suốt thì đúng là "tuổi thơ bị đánh cắp". Mẹ Hanh Nguyen chắc quá thấm thía khi cô giáo suốt ngày tạo sức ép cho mẹ khi con chưa được học đọc trước khi vào lớp 1 - một điều vô lý hết sức nhưng lại xảy ra rất phổ biến ở các trường công lập, thậm chí cả một số trường dân lập.

PS: Tự dưng hôm nay tìm giấy tờ lại thấy thẻ sinh viên cũ từ thời làm PhD nên nổi hứng viết post, mặc dù đang nhiều deadline - tính ham vui vậy đấy. Đây là thẻ sinh viên từ đợt mình được thực tập mấy tháng tại trường Université Sorbonne Nouvelle Paris 3 tại Phòng thí nghiệm Ngữ âm học và Âm vị học LPP. Trong thời gian này, mình có may mắn được làm việc với nhiều nhà ngữ âm học, được trải nghiệm các bài thí nghiệm về ngữ âm học tiếng Việt, thậm chí là tham gia các lớp học về Ngữ âm học của sinh viên ngành này. Trường Université Sorbonne Nouvelle Paris 3 là một trường nổi tiếng về ngôn ngữ học tại Pháp cũng như trên thế giới. Sau đó, mình đã chuyển về đúng chuyên ngành là Tin học, làm tiến sĩ về Tổng hợp tiếng nói tiếng Việt (chuyển văn bản thành tiếng nói nên cũng phải tìm hiểu rất kỹ về Ngữ âm tiếng Việt) tại Université Paris-Sud 11. Cũng tình cờ, trường Université Paris-Sud 11 là trường mà GS. Ngô Bảo Châu, một cựu học trò xuất sắc của chương trình CGD, đã làm tiến sĩ tại đây.

-----

Mình update một số câu hỏi của một số bạn inbox cho mình, cũng có thể các bạn khác có câu hỏi tương tự. Mình trả lời trong phạm vi kiến thức mình biết nhé.

1. Nếu theo kiểu nước ngoài tức không ghép vần, chỉ đọc ký tự rồi đọc nguyên từ: quy u a -> qua. Ở đây lại đọc là cờ /oa/ qua. Tức ghép ua thành oa. 
=> Trả lời: Nước ngoài cũng ghép vần (rhyme) rồi mới ghép âm đầu. Nhưng họ không đọc ký tự hay tên chữ cái khi đánh vần, mà đọc âm của các ký tự đó. Có thể xem thêm sách, video của chương trình Oxford Phonics World sẽ thấy đầy đủ từ vần rồi ghép thành từ, ví dụ: https://www.youtube.com/watch…

2. Vậy thì đến Cua, đọc cờ /ua /cua. Thì ua lúc đọc /oa/ lúc đọc /ua/0 Làm sao phân biệtday con
=> Trả lời: Với "cua", lúc này chữ cái đầu là "c" không phải "q" nên trường hợp này, "u" không phải là âm đệm. Với từ này, "ua" là một nguyên âm đôi (xem trong bảng đánh vần). Với nguyên âm đôi, ta không cần đánh vần từng âm trong đó, mà chỉ cần biết nguyên âm đôi đó đọc như thế nào. "ua" đọc là /uə/, nên đánh vần là "cờ ua cua" /k uə kuə/. Tương tự như tiếng Anh hay tiếng khác cũng có nguyên âm đôi cũng không đánh vần từng âm trong đó, VD: https://www.youtube.com/watchHàng ngàn lượt chia sẻ và đồng ý cho bài viết ủng hộ chương trình Công nghệ giáo dục GS Hồ Ngọc Đại | TuThuoc24h.netv=wQAh5ITq9Ts

3. Tiếng Việt không có q rời, qu trong tiếng anh phonetics của họ là /kw/ tức có âm /w/ nếu dùng phonetics giải thích thì trong qu vẫn có /w/ chứ không thể xét q rời như vậy được.
=> Trả lời: 
- Theo mình biết thì tiếng Anh không có "qu" hay /kw/ (tham khảo http://www.antimoon.com/how/pronunc-soundsipa.htm - mình gửi link online luôn cho tiện trao đổi chứ nếu cite sách/nghiên cứu thì phải đọc mất thời gian), mà đây là 2 âm khác nhau chỉ cùng phát âm lên tạo thành một âm giống "quờ" /kw/. Có thể dùng âm này để dạy cho trẻ con cho đỡ phức tạp, nhưng đúng về ngữ âm học thì không có âm này.
- Đối với tiếng Việt thì lại khác, chữ "u" (VD: trong "qua", "huế") hoặc "o" (trong "hoa", "loè loẹt", "toán") được coi là âm đệm - tức không phải âm chính - có nhiệm vụ "trang điểm" cho âm chính phía sau. Cụ thể ở đây nó giúp "làm tròn môi" cho âm chính phía sau. Bạn có thể thử nói "a" và "oa" và quan sát môi mình sẽ thấy hiện tượng "làm tròn môi" rất rõ. Như vậy, âm đệm không gắn với phụ âm phía trước mà gắn với nguyên âm phía sau (để làm tròn môi).

4. Hình đính kèm, người miền nam đọc hoàn toàn không có cờ, dùng /w/ cho qu. Quờ a qua /w//a/. Tức qu là 1 phoneticscông nghệ giáo dục, cong nghe giao duc, giao su ho ngoc dai, giáo sư hồ ngọc đại, giao su bui hien, giáo sư bùi hiền, cai cach tieng viet, cải cách tiếng việt, tuthuoc24h.net, tủ thuốc 24h, tu thuoc 24h Vì saoTheo khảo sát nhanh của Tủ Thuốc 24h, có đến hơn 90% phản đối hoàn toàn việc áp dụng bảng chữ cái mới này, đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận, cũng có một số bảo vệ cách làm mới này, tuy nhiên chưa có bài báo đưa ra lí lẽ thực sự thuyết phục người đọc, cho đến khi đọc một bài phân tích "học cách đánh vần! của Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Trang thì Tủ Thuốc 24h mới thấy mọi luận cứ được trình bày ở đây thật sắt sảo và dựa trên cơ sở khoa học, và minh chứng cụ thể là có hơn 2,100 lượt chia sẻ bài đăng, hơn 2,400 tương tác với biểu tượng trái tim - thích và bất ngờ. Hãy cùng tìm hiểu để xem cách lập luận của cô Tiến Sĩ trẻ này thế nào, và bạn có bị thay đổi quan điểm sau khi đọc không nhé!
=> Trả lời: 
- Khi học đọc thì phải theo một phương ngữ nhất định chứ không có công thức chung cho tất cả các phương ngữ. Ví dụ khi bạn học Anh-Anh hay Anh-Mỹ thì rõ ràng phiên âm là khác nhau.
- Nếu dạy đánh vần theo phương ngữ miền Nam thì giáo viên cần chỉ rõ rằng "q" đã bị lược đi trong quá trình sử dụng, nên chỉ còn /wa/. Đây cũng là một bằng chứng cho thấy “qu” không phải là một âm vị, vì một âm vị phải là nguyên tố, không thể bị “tách” ra như vậy được.

5. Chào cô. Em đã đọc bài viết của cô về CGD. Em là sv đang học ngành giáo dục tiểu học nên cũng học qua về phần ngữ âm nên em cũng k có ý kiến gì nhiều về cách đánh vần theo âm của gs HNĐ. Em chỉ thắc mắc duy nhất là cách đánh vần chữ "qua" cô ạ. Em có đọc bài giải thích của cô nhưng vẫn chưa hiểu tại sao lại là cờ "oa" qua v ạ0
=> Trả lời: 
- Ta lấy ví dụ "hoa" cho dễ hiểu nhé. Trong từ này, có 3 thành phần "h" là âm đầu, "o" là âm đệm và "a" là âm chính, phiên âm quốc tế (IPA) sẽ là /hwa/. Cấu trúc từ "qua" cũng giống hệt từ "hoa", nhưng chữ quốc ngữ quy định, khi âm đầu là phụ âm "q" thì âm đệm sau đó được viết là "u" thay vì "o".
- Vì vậy có biến thể là "qua", phiên âm quốc tế là /kwa/: cũng có 3 thành phần: âm đầu /k/, âm đệm /w/ và âm chính /a/. Âm đệm có nhiệm vụ làm tròn môi cho âm chính, bạn thử đọc "a" và "oa" lên sẽ thấy tròn môi là như thế nào, nên âm đệm sẽ ghép với âm chính thành âm "oa" /wa/. Sau đó âm đầu ghép vào, đọc là "cờ oa qua" là vì thế.
- Mình gửi kèm một đoạn trích dẫn trong sách "Ngữ âm tiếng Việt" của Đoàn Thiện Thuật (1977) để bạn tham khảo cho rõ.

6. Em có thắc mắc nhỏ là các chữ yê, ya, uô, ươ trong bảng này hình như không có trong tiếng Việt phải không ạindex
=> Trả lời:
- Hai chữ "yê" có trong "khuyết", "tuyên"... VD: "khuyết" có 4 thành phần: âm đầu "kh", âm đệm "u", âm chính "yê" (nguyên âm đôi"), và âm cuối "t". Cách viết chữ quốc ngữ quy định, "yê" luôn luôn phải có âm cuối đi sau.
- Tương tự "ya" có trong "khuya" (âm đầu "kh", âm đệm "u", âm chính "ya"). "ya" không bao giờ có âm cuối đi sau.
- Hai chữ "uô" có trong "buồn" (âm đầu "b", âm chính "uô", âm cuối "n"), "ươ" có trong "hươu" (âm đầu "h", âm chính "ươ", âm cuối "u" - bán nguyên âm). Hai cách viết này đều yêu cầu cần có âm cuối đi kèm.

Còn bạn, sau khi đọc bài viết này bạn có thay đổi quan điểm về công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại và GS Bùi Hiền đang được áp dụng hiện nay không? Hãy cho Tủ Thuốc 24h biết ý kiến của bạn nhé!

TuThuoc24h.net