Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Tin Y Tế

Dự án sản xuất vắc xin tả lợn châu Phi đã được Bộ Khoa học Công nghệ phê duyệt

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, Bộ thúc đẩy triển khai nhanh để sớm có chế phẩm phục vụ chăn nuôi. Học viện Nông nghiệp Việt Nam được giao chủ trì các nhiệm vụ thuộc dự án này

Tin vui đối với người chăn nuôi khi vắc xin dịch tả lợn châu Phi bước đầu thành công, và đang được sản xuất số lượng lớn để sử dụng rộng rãi trong các hộ chăn nuôi.

GS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong cuộc họp ngày 2/7 cho biết các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu mạnh về vắc xin của Học viện đã phân lập sản xuất được tế bào PAM để sản xuất vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi, đang nghiên cứu nhân chủng virus lên số lượng lớn.

Nhóm nghiên cứu thành công với vắc xin vô hoạt, phân lập, lựa chọn được một số chủng virus, lựa chọn môi trường sản xuất vắc xin và xác định được chủng virus cường độc để đánh giá chất lượng vắc xin. "Đã tạo được vắc xin bước đầu đạt kết quả tốt quy mô phòng thí nghiệm trong diện hẹp", GS Lan nói.

Nhóm nghiên cứu thực hiện thí nghiệm trong khu nuôi động vật Học viện Nông nghiệp Việt Nam và cơ sở chăn nuôi ngoài thực địa của ông Trịnh Vũ Trình (Hưng Yên). Tiêm thí nghiệm đối với 14 heo nái từ ngày 18/4 và lặp lại mũi 2 vào ngày 12/5. Sau 8 tuần, 13 lợn nái sức khỏe vẫn bình thường, ăn uống tốt và đẻ con, có một con bị chết do dịch tả sau khi tiêm mũi 1. 

Thử nghiệm tiêm cho lợn khỏe và nhốt chung với đàn bị bệnh, kết quả cho thấy con được tiêm phòng không bị lây nhiễm.

"Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần cấp kinh phí khẩn cấp cho nghiên cứu và sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi; tổ chức giúp Học viện đánh giá chất lượng vắc xin sản xuất ra để sớm đưa vào phục vụ sản xuất", GS Lan kiến nghị.

Vào ngày 3/7, ông Nguyễn Đình Hậu, Vụ trưởng Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, các đơn vị liên quan đang hoàn thiện nhanh thủ tục để triển khai Dự án về sản xuất vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi. Dự án này đã được Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ký quyết định phê duyệt danh mục ngày 19/6 thuộc Chương trình sản phẩm quốc gia.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, Bộ thúc đẩy triển khai nhanh để sớm có chế phẩm phục vụ chăn nuôi. Học viện Nông nghiệp Việt Nam được giao chủ trì các nhiệm vụ thuộc dự án này.

Liên quan đến hỗ trợ chống dịch, nhiều nhiệm vụ cấp bách cũng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất với Bộ Khoa học và Công nghệ. Trong số này có nhiệm vụ nghiên cứu chế tạo Kit chẩn đoán bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam. Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt, để Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện trong 18 tháng thực hiện từ tháng 6/2019.

Hội đồng khoa học cũng đề nghị giao trực tiếp cho Viện Thú y chủ trì, phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học và đề xuất giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong đó bổ sung nội dung dịch tễ học điều tra và đánh giá đặc điểm bệnh lý của bệnh.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Việt Nam cách đây hơn 4 tháng và lây lan nhanh trên 60 tỉnh, thành trên cả nước. Đã có gần 3 triệu con lợn nhiễm bệnh bị tiêu hủy. Hiện dịch vẫn chưa có dấu hiệu giảm và nguy cơ tiếp tục lây lan các tỉnh còn lại, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Mong tin vui sản xuất được vắc xin sẽ nhanh chóng đi vào thực tiễn để người chăn nuôi không bị thiệt hại và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Phát hiện thịt lợn bốc mùi hôi thối đổi màu ngang nhiên bán ở chợ Bình Điền

Xem thêm: Bị nhiễm ấu trùng sán lợn có điều trị dứt điểm được không

TuThuoc24h.net