Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Sức Khỏe

Có thật mắc vi khuẩn HP là bị ung thư dạ dày?- Chuyên gia nói gì về điều này

Theo nghiên cứu của Bệnh viện K trung ương, có 200 loại HP khác nhau, chỉ 1 số loại mang gen CagA có độc lực cao tăng nguy cơ ung thư.

Hiện nay nhiều người đã quan tâm chăm sóc sức khỏe hơn nhiều, thực hiện các kỳ kiểm tra sức khỏe, nhưng sự quan tâm chưa đúng mức, cộng thêm việc cứ khám là ra bệnh nên dẫn đến tâm lý hoang mang lo sợ. Và chứng bệnh nhiều người mắc phải và cũng đồng nghĩa tâm lý lo âu là mắc phải vi khuẩn HP, nghe đến vi khuẩn là đã thấy sợ, vi khuẩn thì gây ra ung thư, có thật vậy không? Cùng Tủ Thuốc 24h tìm hiểu mắc vi khuẩn HP là bị ung thư dạ dày là có căn cứ không nhé, và các chuyên gia nói gì về điều này.

Sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày chưa hẳn là có hại!

Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn HP trong một số trường hợp không hẳn có hại. Nếu không gây ra triệu chứng gì, sự có mặt của HP giống như một vi khuẩn cộng sinh, đôi khi có một số tác dụng đối với cơ thể. Chẳng hạn, người nhiễm HP ít bị các nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường ruột do HP tiết ra các chất ngăn chặn vi khuẩn khác phát triển. Ngoài ra các triệu chứng trào ngược hay những bệnh lý về dị ứng như với phấn hoa, bụi phấn... cũng giảm.

Vậy mắc vi khuẩn HP là ung thư dạ dày đúng không?

Một nghiên cứu mới đây tại Hà Nội cho thấy, cứ 1.000 người dân thì có tới hơn 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn Hp (Heclicobacter pylori). Tương tự, tại TP Hồ Chí Minh, 90% số người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP.

Việc điều trị vi khuẩn HP phòng ngừa ung thư dạ dày là rất cần thiết, tuy nhiên theo các chuyên gia tiêu hoá điều trị HP đối với trẻ nhỏ rất khó vì việc tuân trị khó thực hiện.

Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam là rất cao, vì người bệnh không tuân thủ đúng lịch trình điều trị, khi thấy bệnh thuyên giảm thì tự ý ngưng uống thuốc, tự ý thay đổi đơn thuốc của bác sĩ đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó dẫn đến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Việc chữa trị rồi bị lại cũng là bình thường vì vi khuẩn HP lây qua đường ăn uống, như khi bạn ăn chung với người trong gia đình, đi đám tiệc thì khó tránh khỏi.

Chuyên gia hàng đầu điều trị về ung thư nói "Không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng có thể bị ung thư dạ dày".

PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, khi ông còn công tác tại Bệnh viện 108, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, thủng dạ dày cần phẫu thuật, rất ít người bị dương tính với ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày do tình trạng sử dụng thuốc trị đau dạ dày phổ biến, dễ dãi hơn

Hiện nay, những người bị viêm loét dạ dày nặng, nghi ngờ ung thư cần phẫu thuật đều là ung thư dạ dày do tình trạng sử dụng thuốc trị đau dạ dày phổ biến, dễ dãi hơn, dẫn đến tình trạng kháng thuốc kèm theo làm lu mờ các dấu hiệu bệnh.

Tuy nhiên, PGS Hiển nhấn mạnh không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng có thể bị ung thư dạ dày. Bởi theo nghiên cứu của Bệnh viện K trung ương, có 200 loại HP khác nhau, chỉ 1 số loại mang gen CagA có độc lực cao tăng nguy cơ ung thư.

Khi mắc vi khuẩn HP, người bệnh cần phải điều trị triệt để. Bệnh nhân có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA hay không. Trên thực tế, có đến 80% người trên 50 tuổi có mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng ung thư.

TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại nhiều nước đạt hiệu quả tới 80% đến 90%, ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc, tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng 50%- 60%.

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống khiến nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần. Ngoài ra, nếu ăn mặn, thực phẩm lên men, dưa muối chua, thịt hun khói… khiến cho thực phẩm biến chất, tạo điều kiện vi khuẩn HP phát triển, dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn.

Nên hạn đồ ăn chua cay, tránh ăn mặn

Khi điều trị viêm loét dạ dày do HP, TS Khanh nhấn mạnh chúng ta nên hạn đồ ăn chua cay, tránh ăn mặn. Những người bị viêm loét dạ dày cần tầm soát sớm ung thư dạ dày sớm để phát hiện bệnh, ở Mỹ các chuyên gia khuyến cáo nên nội soi 6 tháng 1 lần nhưng tại Việt Nam điều kiện khó khăn hơn, các bác sĩ khuyến cáo 1 năm 1 lần là cần thiết.

Chúc các bạn sức khỏe!

TuThuoc24h.net