Vì đi tắm mẹ đột tử bỏ lại con thơ mới chào đời 22 ngày tuổi

Người mẹ trẻ vắn số có tên là Bàn Thị Mai, ngụ huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đã ra đi mãi mãi bỏ lại 2 đứa con sinh đôi chưa đầy tháng. Thật xót xa, chưa nhìn rõ mẹ, đã chịu cảnh tang thương.

Người mẹ trẻ vắn số có tên là Bàn Thị Mai, ngụ huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đã ra đi mãi mãi bỏ lại 2 đứa con sinh đôi chưa đầy tháng. Thật xót xa, chưa nhìn rõ mẹ, đã chịu cảnh tang thương.

Chị Mai và anh Vĩ, 21 tuổi, chồng chị, đón hai con sinh đôi chào đời khi cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nhưng cả hai mãn nguyện và thấy hạnh phúc vì sinh đôi 2 đứa con gái đáng yêu. Những tưởng vợ chồng yêu thương, bảo ban nhau, chăm lo nuôi dạy con nên người, sẽ có những tháng ngày hạnh phúc lâu dài. Vậy mà, trong một đêm định mệnh, đã kẻ ở người đi, con thơ vừa kịp biết thế nào là hơi ấm mẹ thì đã phải khóc khan cả tiếng đói sữa mẹ.

Sau khi vợ sinh nở mẹ tròn con vuông, anh Vĩ lại tất tả lên đường, đi làm ăn xa. Dù thương vợ con nhưng anh vẫn phải đi để kiếm tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho con. Nên khi anh nghe tin dữ cũng là nỗi thương xót người vợ qua đời không có chồng bên cạnh, không một lời dặn dò, trăn trối, khiến anh đau lòng khôn xiết. Chỉ trong một đêm mà anh Vĩ mất vợ, hai con anh, bé Bảo An, Ngọc Anh mất mẹ.

Vì sinh non nên sức khỏe cả mẹ và con đều không tốt, hai bé đã yếu giờ lại mất mẹ nay ốm mai đau giờ còn mất mẹ, thèm sữa khóc lả cả người. Ai nhìn thấy cảnh ông bố trẻ dỗ dành con mãi không nín cũng vội lau nước mắt. Làm sao một đứa trẻ ngủ yên khi không có hơi ấm từ mẹ.

Được kể lại trong cái đêm định mệnh ấy, chị Mai thấy khó chịu nên đi tắm, lúc đó đã khuya. Tắm xong chị vào cho con bú và đi ngủ. Đến khoảng 1 giờ rưỡi sáng, người nhà anh Vĩ nghe thấy tiếng ú ớ rất lớn mới chạy vào xem, bôi dầu gió cho chị Mai và đưa đi bệnh viện, nhưng chị đã trút hơi thở cuối cùng trên đường đến bệnh viên. Mọi chuyện xảy ra quá nhanh nên người nhà anh Vĩ lúc đó cũng không kịp trở tay.

Vậy có nên tắm hay không và còn những kiêng cử gì nữa. Đây là một điều mà các bà đẻ, những người chăm sóc sản phụ và tất cả phụ nữ phải lưu ý, sau khi đẻ cơ thể chúng ta rất yếu, phải luôn cẩn trọng, bảo vệ mình đừng để bất trắc gì xảy ra gây đau ốm hay thiệt mạng, con thơ không được chăm sóc, côi cút rất đáng thương.

Một số điều cấm kỵ tuyệt đối các mẹ phải đọc và nhớ

1. Tắm gội khuya

Quan niệm cũ cho rằng sau sinh phải kiêng tắm gội, đây là điều đã được chứng minh không nên chút nào, vì có thể khiến mẹ bị nhiễm trùng, căng thẳng dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, nếu muốn tắm gội sau sinh phải lưu ý tắm nhanh, tắm khi còn mặt trời và tránh tắm ở những nơi có gió lùa. Nói gì thì nói, mẹ sau sinh vẫn còn rất yếu, nếu mẹ tắm gội không đúng cách như: tắm khi người đang mệt, tắm quá lâu, tắm nước lạnh ở nơi gió lùa, nhất lại là tắm gội vào ban đêm... thì rất dễ bị cảm lạnh, cảm cúm, đột quỵ, thậm chí đột tử sau sinh.

2. Ở phòng kín gió, nằm than và ngồi một chỗ

Các bà các mẹ ngày xưa vẫn cho rằng, sau sinh, cần kiêng cữ tuyệt đối, tránh tắm rửa, đánh răng và phải ở trong phòng tối, kín gió. Việc mẹ sau sinh ở trong phòng tối, kín gió và nằm im trên giường khiến mẹ dễ nảy sinh cảm giác chán nản, mệt mỏi, dẫn đến trầm cảm. Nằm bất động quá lâu trên giường còn có thể khiến khối máu đông trong lòng tĩnh mạch bong ra làm thuyên tắc phổi khiến mẹ đột tử sau sinh.

3. Làm việc nặng nhọc

Sau 9 tháng 10 ngày mang thai và sau cuộc vượt cạn, mẹ rất cần được nghỉ ngơi. Sau sinh, nếu mẹ làm việc vất vả có thể dẫn đến chóng mặt, choáng váng, thậm chí chảy máu, băng huyết sau sinh. Trong đó, băng huyết sau sinh là một tai biến sản khoa nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời, tử vong là cái kết khó tránh khỏi.

4. Căng thẳng

Do thay đổi nội tiết tố, mệt mỏi sau cuộc vượt cạn mất sức, nhiều mẹ sau sinh buồn bã, căng thẳng, lo âu, dẫn đến trầm cảm. Trầm cảm sau sinh khiến mẹ ủ dột, đau buồn, hay dằn vặt bản thân, dễ khóc lóc, dễ kích động, hoang tưởng… Đã có nhiều cái chết của sản phụ đến từ trầm cảm sau sinh. Mới đây, vụ việc mẹ trẻ T.T.P. sau sinh 7 tháng ôm con nhảy cầu vì trầm cảm vẫn còn khiến nhiều người bàng hoàng, thương cảm.

TuThuoc24h.net